An ninh - Quốc phòng

Thổ Nhĩ Kỳ đóng tàu chiến cho Pakistan

Thứ Tư, 02/10/2019

Nhà máy đóng tàu hải quân Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đóng tàu hộ tống hiện đại đầu tiên thuộc lớp MILGEM (Dự án tàu chiến quốc gia) cho Hải quân Pakistan.

Lễ cắt tôn đóng mới tàu được tổ chức tại nhà máy Istanbul dưới sự chủ trì của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tư lệnh Hải quân Pakistan Đô đốc Zafar Mahmood Abbasi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tư lệnh Hải quân Pakistan Đô đốc Zafar Mahmood Abbasi tại Lễ cắt tôn đóng mới tàu MILGEM đầu tiên cho cho Hải quân Pakistan

Phát biểu tại buổi lễ, ông Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong 10 quốc gia trên thế giới có thể tự thiết kế, đóng mới các loại tàu chiến hiện đại, đồng thời khẳng định tàu MILGEM sẽ giúp nâng cao năng lực tác chiến của Hải quân Pakistan lên một tầm cao mới.

 

Vào tháng 7-2018, Islamabad đã đạt được thỏa thuận mua 4 tàu MILGEM với Ankara nhưng không tiết lộ giá trị thương vụ và các trang thiết bị, vũ khí đi kèm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khi đó là Nurettin Canikli đã miêu tả rằng đây là một phần trong “hợp đồng xuất khẩu lớn nhất lịch sử ngành công nghiệp quốc phòng nước này”.

Tàu TCG Kinaliada thuộc lớp MILGEM cũng được bàn giao cho Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tại buổi lễ cùng ngày

Theo điều khoản của hợp đồng, 2 tàu MILGEM đầu tiên sẽ được đóng tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi 2 chiếc còn lại được đóng ở Pakistan theo hình thức chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, chiếc thứ 4 sẽ được thiết kế lại hoàn toàn để trở thành tàu hộ tống lớp Jinnah đầu tiên của Hải quân Pakistan.

 

Chương trình MILGEM được khởi động từ năm 1996 với mục đích giảm sự phụ thuộc của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào nước ngoài. Tàu có chiều dài 99m, lượng giãn nước 2.400 tấn, tốc độ tối đa 54km/h, tầm hoạt động khoảng 6.500km.

Hỏa lực của tàu bao gồm 1 pháo hạm Oto/Melara 76mm, 2 súng máy 12,7mm, 8 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, 2x3 ống phóng ngư lôi Mk32 và 1 hệ thống phòng thủ tầm cực gần RAM.

Tàu hộ tống lớp MILGEM được thiết kế thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như trinh sát và giám sát, đảm bảo an ninh cho các căn cứ ven biển, chống ngầm, phòng không, tuần tra hàng hải.

(Theo QĐND online)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: