An ninh - Quốc phòng

Những "bác sĩ chăm sóc" vũ khí chiến đấu

Thứ Tư, 02/10/2019

Thực hiện lời dạy của Bác: “Lương thực, vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội. Vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”, cán bộ, chiến sĩ Kho Vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh chú trọng bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), đạn dược, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Cán bộ, chiến sĩ Kho Vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh kiểm tra, bảo dưỡng VKTBKT

Vào những ngày cuối tháng 9, chúng tôi có mặt tại Kho Vũ khí đạn, mặc dù ngoài trời và trong kho khá oi bức, ngột ngạt, nhưng cán bộ, nhân viên đơn vị vẫn mải miết vệ sinh, sửa chữa, bảo dưỡng từng bộ phận của súng tiểu liên AK, sắp xếp từng loại VKTBKT khoa học, hợp lý, bảo đảm an toàn.

Nói về công tác bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT, đạn dược của đơn vị, đồng chí Đào Đức Long, Chủ nhiệm Kho Vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Kho có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là tiếp nhận, cất giữ, bảo quản, bảo dưỡng, cấp phát VKTBKT, đạn dược, bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và SSCĐ cho các đơn vị LLVT trong tỉnh. Ý thức được trách nhiệm công việc của mình, cán bộ chiến sĩ luôn tập trung cao độ khi làm nhiệm vụ, không để xảy ra sơ suất, nguy hiểm.

Để quản lý VKTBKT, đạn dược, tránh tình trạng bị thất thoát, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm điều lệ công tác kỹ thuật, các chỉ thị, quy định, hướng dẫn của ngành kỹ thuật. Duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ SSCĐ; xây dựng kế hoạch tuần tra canh gác ngày đêm bảo đảm an toàn tuyệt đối; thường xuyên điều chỉnh và luyện tập các phương án SSCĐ bảo vệ kho tàng, đơn vị; làm tốt công tác kiểm kê, đối chiếu sổ sách, điều chuyển, dồn dịch đạn dược giữa các nhà kho, sắp xếp theo đúng quy định, bảo đảm an toàn, hợp lý, khoa học.

Tại các nhà kho duy trì nghiêm các quy định làm việc. Mọi hoạt động như: Xuất, nhập, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa... đều có kế hoạch chặt chẽ và thẩm định an toàn; người và phương tiện ra, vào khu kỹ thuật đều phải kiểm tra, đăng ký với trực ban.

Đặc biệt, bên cạnh việc nâng cấp hệ thống kho tàng, nhà kho, hiện nay, đơn vị đã đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát ở khu sinh hoạt và khu kỹ thuật, theo dõi toàn bộ hoạt động, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp làm sai quy định.

Đơn vị là nơi cất chứa nhiều loại VKTBKT, đạn dược, vật liệu nổ trôi nổi được thu hồi trên địa bàn, nhằm bảo đảm an toàn Kho vũ khí đạn trong mùa những ngày nắng nóng, hanh khô, đơn vị thường xuyên tổ chức tập luyện các phương án chiến đấu tại chỗ; đầu tư củng cố, trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ.

Những ngày cao điểm nắng nóng thì làm mát kho, thường xuyên phát quang khu vực bên ngoài và lân cận, vành đai an toàn kho, duy trì các chế độ canh trực, luyện tập thuần thục các phương án PCCN, không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra

Có gần 20 năm công tác tại kho, chị Đào Thị Cảnh, nhân viên bảo dưỡng, Kho Vũ khí đạn cho biết: Được ví như những “bác sĩ”, bởi chúng tôi không những phải tiếp nhận, “khám bệnh” cho từng VKTBKT trước và sau khi các đơn vị LLVT tỉnh huấn luyện và diễn tập, mà còn thường xuyên phải “chăm sóc” cho những quả đạn ở trong nhà kho không bị ẩm mốc, đảm bảo an toàn.

Công việc bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT rất nguy hiểm, độc hại, vì vậy, chúng tôi tích cực nghiên cứu, nắm vững toàn bộ tính năng, tình trạng, chất lượng của VKTBKT, nếu chủ quan, lơ là, bỏ bước, làm tắt thì hậu quả rất lớn. Trong quá trình bảo quản, bảo dưỡng, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều ghi chép chi tiết tình trạng từng loại VKTBKT, không để xảy ra thiếu hụt, nhầm lẫn, mất mát, góp phần nâng cao chất lượng bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất VKTBKT.

Cùng với đó, nhằm xây dựng mối quan hệ gắn bó với cấp ủy, chính quyền, được nhân dân tin tưởng, tạo vành đai an toàn từ xa bảo vệ đơn vị, cán bộ, chiến sĩ kho tích cực làm công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, vận động nhân dân không xả rác quanh khu vực kho…

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: