An ninh - Quốc phòng

Brazil rao bán tàu sân bay Sao Paulo với giá… sắt vụn

Thứ Ba, 01/10/2019

Bộ Quốc phòng Brazil đã mở gói thầu bán chiếc tàu sân bay Sao Paulo của hải quân nước này với giá khởi điểm khoảng hơn 1 triệu USD. Cùng với đó, Brazil cũng có thể thanh lý toàn bộ các đơn vị máy bay hải quân Skyhawk AF-1 vốn thuộc trang bị trên boong của tàu sân bay trên.

Sau nhiều năm dừng hoạt động, Hải quân Brazil đã quyết định bán tàu sân bay Sao Paulo

 

Hiện chưa rõ số phận cuối cùng của tàu sân bay Sao Paulo. Nếu được bán đi, nó có thể được hoán cải thành công trình giải trí trên biển hoặc sẽ kết thúc hải trình của mình tại một cơ sở tái chế nào đó.

 

 

Sau các gói nâng cấp, tàu sân bay Sao Paolo có thể mang theo 14 máy bay cường kích Skyhawk, cùng một số trực thăng chống ngầm và vận tải. Tuy nhiên, vận đen luôn đeo bám chiếc tàu sân bay này khi nằm trong biên chế Hải quân Brazil và nó không có cơ hội ra khơi.Tàu sân bay duy Sao Paulo ban đầu mang tên Foch thuộc lớp tàu sân bay Clemenceau của Hải quân Pháp. Chiến hạm này được đóng mới năm 1957 và bàn giao cho Hải quân Pháp năm 1963. Sau nhiều thập kỷ phục vụ, tàu sân bay Foch được bán cho phía Brazil vào năm 2000 với giá 12 triệu USD và được đổi tên là Sao Paulo. Tuy nhiên, dù giá mua tàu sân bay Sao Paulo không đắt, nhưng đây không phải là món hời đối với Hải quân Brazil, khi phải tiếp tục mở hầu bao để nâng cấp chiếc tàu sân bay cũ làm giá thành đội lên 30 triệu USD. Do đã quá lạc hậu, dù được nâng cấp, nhưng tàu sân bay Sao Paulo không thể đáp ứng được yêu cầu tác chiến hiện đại, cũng như có chi phí duy trì quá cao.

Trong biên chế Hải quân Brazil, tàu sân bay Sao Paolo sau khi nâng cấp đã bị nổ nồi hơi và cháy lớn trong năm 2004. Vụ việc đã làm 1 thủy thủ thiệt mạng và buộc con tàu phải đại tu lớn kéo dài từ năm 2005-2010. Chiến hạm này được lên kế hoạch trở lại trang bị vào năm 2013, nhưng tới năm 2012 lại bị hỏa hoạn và quá trình sửa chữa phải kéo dài tới năm 2016. Do không có đủ nguồn lực sửa chữa và duy trì, ngày 14-2-2017, Hải quân Brazil tuyên bố loại biên tàu sân bay Sao Paolo.

(Theo QĐND online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: