An ninh - Quốc phòng

Sẵn sàng diễn tập ứng phó nguy cơ “kép”

Thứ Sáu, 25/06/2021

Cuộc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn (ƯPBL&TKCN) huyện Tam Dương năm 2021 được tổ chức trước thời điểm mùa mưa bão đang đến gần và trong tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến khó lường. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, các cơ quan, đơn vị đã sớm hoàn thiện công tác chuẩn bị, sẵn sàng diễn tập ứng phó nguy cơ “kép” thiên tai và dịch bệnh.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập thống nhất các phương án tiến hành luyện tập thực binh diễn tập ƯPBL&TKCN huyện Tam Dương năm 2021. Ảnh: Dương Hà

 

Những ngày qua, mặc dù thời tiết nắng nóng, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức trên 40 độ C nhưng các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Tam Dương và các bộ phận phục vụ cho cuộc diễn tập ƯPBL&TKCN huyện vẫn quyết tâm, nỗ lực hết mình cho công tác chuẩn bị trên khu vực thực binh diễn tập tại đê tả sông Phó Đáy, thôn Chằm, xã Hoàng Đan.

Các công trình như Sở chỉ huy lâm thời (nhà sự kiện), nhà tạo giả cứu sập và đồ đạc thường có trong các gia đình... đều được chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng.

Trung tá Nguyễn Thế Dương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Tam Dương cho biết: “Cuộc diễn tập lần này có ý nghĩa và tính chất rất quan trọng vì tất cả văn kiện, tư liệu liên quan đến cuộc diễn tập sẽ trở thành tài liệu học tập cho các huyện, thành phố trong tỉnh.

Hơn nữa, đây là lần đầu tiên huyện tổ chức diễn tập trong điều kiện thực tế đang thực hiện phòng chống dịch, tức là đồng thời sẽ ứng phó với 2 nguy cơ "kép" thiên tai và dịch bệnh nên đòi hỏi yêu cầu càng cao, chặt chẽ, chu đáo trong công tác chuẩn bị, làm sao để vừa đảm bảo yêu cầu huấn luyện diễn tập của Quân khu 2 giao cho tỉnh, vừa đảm bảo yêu cầu an toàn trong phòng chống dịch bệnh”.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cấp ủy, chính quyền địa phương, nâng cao vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong thực hành làm công tác chuẩn bị và ứng phó các tình huống do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện.

Đồng thời, thông qua diễn tập để bổ sung, điều chỉnh kế hoạch ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện và các đơn vị phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm 2021 và những năm tiếp theo.

Ngay sau khi nhận được nhiệm vụ về tổ chức diễn tập ƯPBL&TKCN, Ban CHQS huyện Tam Dương đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập, khung diễn tập và các tiểu ban, bộ phận giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và từng bộ phận.

Để cuộc diễn tập thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, Ban CHQS huyện làm nòng cốt đã chủ động phối hợp với các đơn vị xây dựng và hoàn thiện đầy đủ hệ thống văn kiện, quán triệt nghiêm nhiệm vụ diễn tập cho từng cán bộ, chiến sĩ, người dân tham gia vào khung diễn tập; tổ chức lực lượng, phương tiện tham gia luyện tập bám sát vào kịch bản và sự chỉ đạo của ban tổ chức.

Với phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cuộc diễn tập được tổ chức theo phương pháp “đạo theo diễn, diễn theo đạo”, tức là đạo diễn căn cứ theo tình hình thực tế của vai diễn để có điều chỉnh, chỉ đạo và người diễn linh hoạt theo ý đồ, yêu cầu của đạo diễn để diễn vai phù hợp với tình hình thực tế.

Trước tình hình diễn biến khó lường của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo diễn tập điều chỉnh số người tham gia diễn tập từ hơn 1.000 người xuống còn hơn 300 người. Phần lớn các hội nghị vận hành cơ chế được quay và dựng thành phim tư liệu.

Một số vấn đề huấn luyện được linh động thay đổi cách thức tổ chức triển khai cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa điểm thực binh nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu đối với vấn đề huấn luyện được giao.

Phần thực binh chỉ còn thực hiện 2 nội dung vấn đề huấn luyện là xử lý sự cố mạch đùn, mạch sủi đe dọa vỡ đê tả Phó Đáy, thôn Chằm, xã Hoàng Đan và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người, tài sản trong khu vực sập đổ công trình do bão, lốc gây ra.

Điểm mới trong đợt diễn tập là trước khi tổ chức bước vào luyện tập thực binh, huyện đã tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, bộ phận tham gia tập luyện, tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện. Đây là cách triển khai cần được nhân rộng trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập ở các địa phương khác sau này.

Hơn nữa, thực hiện diễn tập trong điều kiện dịch bệnh nên yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra dịch và lây lan dịch trong quá trình luyện tập cũng như diễn tập được huyện đặt lên hàng đầu, nhưng vẫn đáp ứng đủ các yêu cầu phản ánh sát thực trạng bão lũ hiện nay, đáp ứng yêu cầu khi có tình huống thực tế xảy ra".

Tính đến thời điểm này, huyện Tam Dương đã cơ bản hoàn tất công tác phục vụ tổ chức diễn tập, các video phim tư liệu đã quay và biên tập cơ bản hoàn thiện; lực lượng thực binh diễn tập đã luyện tập tổng hợp nhuần nhuyễn, đầy đủ các nội dung, sẵn sàng cho cuộc diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: