An ninh - Quốc phòng

Xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động - Rủi ro chờ sẵn

Thứ Năm, 26/09/2019

Bị nước sở tại giam giữ, thân nhân không thể liên lạc, không nhận được bất kỳ sự bảo hộ nào của pháp luật và nguy hiểm hơn là mất tính mạng hoặc bị bán vào các động mại dâm... là những hậu quả có thể xảy ra với những người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động tự do. Thế nhưng, vì nhiều lẽ, người dân vẫn tin theo sự hứa hẹn của các đối tượng môi giới mà vượt biên trái phép, để rồi chật vật tìm đường trở về khi gặp nguy hiểm.

Một nạn nhân bị lừa xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trở về trình báo với cơ quan công an

Nguy hiểm luôn trực chờ

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh đã tiếp nhận thông báo của Bộ Công an và Công an các tỉnh biên giới phía Bắc về việc 43 công dân Vĩnh Phúc bị Trung Quốc bắt giữ, không cho cư trú. Các công dân gồm 22 nam và 21 nữ ở các địa bàn Lập Thạch, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Sông Lô, Bình Xuyên, Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Yên.

Kết quả xác minh cho thấy, phần lớn số công dân trên nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc bằng đường đồi, đường đò với chi phí rất rẻ, không có hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh. Động cơ của họ khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc chủ yếu do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm ổn định nên sang Trung Quốc để tìm kiếm việc làm, tăng thêm thu nhập.

Tuy nhiên, do trình độ nhận thức hạn chế nên họ không lường trước được những rủi ro khi xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Họ dễ dàng tin lời các đối tượng môi giới lao động hứa hẹn sang Trung Quốc làm thuê sẽ được hưởng lương cao, không mất chi phí sinh hoạt, để dành được nhiều tiền để nuôi gia đình.

Đáng tiếc, vì là xuất cảnh trái phép nên họ không được hưởng quyền lợi của người lao động hợp pháp, thường phải làm việc nặng nhọc, lao động khổ sai tại các nhà xưởng, công trường nơi xa xôi, hẻo lánh, không được ký hợp đồng lao động, không được hưởng chế độ bảo hiểm, thường xuyên phải trốn tránh cơ quan chức năng Trung Quốc. Đối với phụ nữ còn phải đối diện với nguy cơ bị lừa bán cho người bản xứ làm vợ, hoặc bị ép buộc làm gái mại dâm.

Cũng vì nhập cảnh trái phép nên trong quá trình sinh sống và lao động, nếu họ gặp rủi ro sẽ không được pháp luật nước sở tại bảo vệ. Những năm trước, chính quyền Trung Quốc chủ yếu kiểm tra, phát hiện lao động nhập cảnh trái phép tại các xưởng, các công ty trong nội địa. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngay tại khu vực biên giới với Việt Nam, do vậy, đa số công dân Việt Nam khi vừa đặt chân vào lãnh thổ Trung Quốc đã bị kiểm tra, bắt giữ. Những trường hợp này sẽ bị giam giữ ở nước sở tại khoảng 1 đến 2 tháng rồi bị trả về Việt Nam.

Cần tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng

Trong những năm qua, lực lượng công an đã tăng cường thông tin đến người dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng mua bán người, đưa dẫn, tổ chức cho người dân xuất, nhập cảnh trái phép; về rủi ro, hậu quả gặp phải khi xuất cảnh trái phép; chính sách, thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài và các thủ tục cần thiết để xuất nhập cảnh đúng quy định.

Tuy nhiên, tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp.

Việc công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc là vi phạm pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc, gây mất an ninh trật tự trên khu vực biên giới và tại địa phương, ảnh hưởng đến hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng công dân của tỉnh xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Đồng thời, đẩy mạnh quản lý, nắm tình hình số công dân trên địa bàn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động; kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia và vi phạm quy định xuất nhập cảnh, đặc biệt, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài trái phép, nhằm tăng tính răn đe, giáo dục trong cộng đồng.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: