An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo ANTT- Tiền đề xây dựng nông thôn mới thành công

Thứ Năm, 26/09/2019

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Tam Đảo đạt được nhiều kết quả nổi bật: 8/8 xã đạt chuẩn NTM; hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM. Để có kết quả trên, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm hoàn thành các tiêu chí, nhất là tiêu chí ANTT. Đây được coi là tiền đề để xây dựng NTM thành công.

Công an xã Hợp Châu (Tam Đảo) tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh không vi phạm hành lang an toàn giao thông, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ảnh Dương Hà

Tam Đảo là huyện miền núi, có hơn 46 % là dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức của một số người dân hạn chế. Trên địa bàn huyện có khu du lịch Tam Đảo và quần thể khu danh thắng Tây Thiên, hàng năm, có hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ mát; nhiều dự án, công trình xây dựng cần phải giải phóng mặt bằng… Trong thời gian qua, mặc dù tình hình ANTT cơ bản ổn định song vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp liên quan đến các loại tội phạm trộm cắp tài sản; buôn bán trái phép chất ma túy; đánh bạc...

Đồng chí Dương Văn Hiền, Phó trưởng Công an huyện Tam Đảo cho biết: Xác định công tác bảo đảm ANTT là tiêu chí quan trọng, tạo tiền đề để xây dựng NTM thành công, hàng năm, căn cứ vào tình hình cụ thể, Công an huyện Tam Đảo tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đảm bảo ANTT. Quán triệt, triển khai thực hiện quyết định, chỉ thị, kế hoạch của các cấp về thực hiện tiêu chí số 19 trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTXH ở địa bàn nông thôn... đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trọng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng, duy trì và giữ vững tiêu chí ANTT, công an huyện đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an làm rõ các vụ án xảy ra trên địa bàn. Toàn huyện duy trì hiệu quả 13 mô hình ANTT, 549 tổ liên gia tự quản, 104 tổ hòa giải, 9 tổ thanh niên xung kích, phối hợp với các đồng chí công an phụ trách địa bàn, các thành viên trong tổ phát huy được vai trò của mình trong việc giải quyết các vụ việc phát sinh tại thôn như: Mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, mâu thuẫn giữa các hộ dân với nhau; tranh chấp về lối đi… khắc phục tình trạng khiếu kiện vượt cấp.

Công an huyện Tam Đảo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí công an phụ trách các xã nắm chắc tình hình, trực tiếp hướng dẫn công an các xã hoàn thành tiêu chí số 19 trong xây dựng NTM, nhất là các xã có tình hình phức tạp về ANTT. Lực lượng công an triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước; mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp liên quan đến lĩnh vực tôn giáo, dân tộc, an ninh nông thôn; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời, ổn định các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, đền bù đất, tạo điều kiện cho việc triển khai các dự án cũng như nhiệm vụ phát triển KT, XH ở địa phương; không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ.

Tuy là xã cuối cùng của huyện về đích NTM nhưng gần 10 năm qua, tiêu chí ANTT của xã Đạo Trù luôn đạt và giữ vững. Đồng chí Lưu Xuân Hòa, Trưởng Công an xã Đạo Trù cho biết: Hàng năm, công an xã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn; nắm tình hình, quản lý hoạt động của tổ chức, cá nhân người nước ngoài đến địa phương; rà soát, lập danh các đối tượng trong diện quản lý... Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 8 vụ, việc về ANTT, các vụ việc đều được xử lý theo đúng thẩm quyền. Cùng với việc triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT ở cơ sở, lực lượng công an xã tuyên truyền, vận động người thân, nhân dân tích cực tham gia đóng góp tiền, ngày công, hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi; áp dụng khoa học trong sản xuất nâng cao năng suất, giảm nghèo…

Nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp, tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, 10 năm qua, Công an huyện điều tra làm rõ 430/523 vụ án, với 560 đối tượng, đạt tỷ lệ hơn 80%, ra quyết định khởi tố 330 vụ/423 bị can. Hiện nay, trên địa bàn huyện không xảy ra các hoạt độngphá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: