An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác với "đạo chích" là người nước ngoài

Thứ Ba, 24/09/2019

“Sử dụng thiết bị định vị để khảo sát kỹ địa hình, thời gian hoạt động vào ban đêm, đi theo nhóm, sử dụng vũ khí chống trả khi bị phát hiện...” - Đó là những phương thức, thủ đoạn tinh vi mà các đối tượng người Trung Quốc sử dụng để thực hiện nhiều vụ phá két sắt, trộm cắp tài sản trong các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Thực trạng trên đòi hỏi các cơ quan chức năng chủ động đề ra các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với những tội phạm người ngoại quốc, góp phần bảo đảm ANCT- TTATXH.

Ngày 2/9/2019, VKSND huyện Bình Xuyên đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng người Trung Quốc gồm: Huang Shi Jiang, sinh năm 1988; Huang Ri Qiu, sinh năm 1984; Huang Shi Bo, sinh năm 1982 và Wei Zhong Chao, sinh năm 1978, đều ở thị trấn Nghĩa Vu, Điền Đông, Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là nhóm đối tượng đã thực hiện liên tiếp 6 vụ phá két sắt, trộm cắp tài sản của các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên.

Theo điều tra, từ ngày 27- 31/8/2019, văn phòng làm việc của các công ty như: TNHH Công nghiệp Chính Đạt và TNHH PREC ở khu công nghiệp Bình Xuyên I, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên); phòng kế toán của Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân, xã Quất Lưu (Bình Xuyên)... bị kẻ gian cạy cửa, phá két trộm cắp tài sản, gây thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, công an tỉnh nhận định các vụ trộm cắp trên có thể do cùng một nhóm đối tượng thực hiện và có phương thức thủ đoạn tương tự như các vụ trộm cắp xảy ra ở các tỉnh miền Bắc trong thời gian gần đây, mà đối tượng là người Trung Quốc. Vì vậy, hướng điều tra tập trung vào nhóm đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú trên địa bàn.

Đến khoảng 16 giờ, ngày 31/8/2019, Công an phường Xuân Hòa (Phúc Yên) kiểm tra lưu trú tại nhà nghỉ Q3, phường Xuân Hòa phát hiện 4 đối tượng là người Trung Quốc có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra phòng, lực lượng công an phát hiện các đối tượng có đem theo 3 thanh kim loại dạng xà cầy có thể sử dụng để cạy phá cửa, két sắt và hơn 300 triệu đồng Việt Nam, 60 đô la Hồng Công…

Xác định đây là các đối tượng nghi vấn thực hiện liên tiếp các vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Bình Xuyên, thành phố Phúc Yên, lực lượng công an đưa nhóm đối tượng này về trụ sở làm việc. Triển khai các biện pháp đấu tranh, các đối tượng thừa nhận sau khi nhập cảnh vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch khu vực cửa khẩu hữu nghị Lạng Sơn, 4 đối tượng đi 2 xe máy về Vĩnh Phúc để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Đồng chí Hà Văn Chí, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Đối tượng trộm cắp là người nước ngoài đều thuộc dạng chuyên nghiệp. "Con mồi" mà chúng hướng tới thường là các công ty, doanh nghiệp. Thời gian hoạt động vào ban đêm, khi các công ty, doanh nghiệp không có người làm việc, lực lượng bảo vệ mất cảnh giác, hệ thống camera an ninh không có hoặc ghi hình mờ.

Đối tượng đột nhập trộm cắp khéo léo, tinh vi, hoạt động không để lại dấu vết tại hiện trường, gây khó khăn cho công tác xác minh, truy tìm đối tượng. Trước khi thực hiện, ban ngày chúng đi xe máy tìm các công ty có thể đột nhập, đánh dấu vị trí các công ty đó trên bản đồ ứng dụng điện thoại để ban đêm thực hiện hành vi trộm cắp.

Khi đến được công ty đã chọn, chúng vào văn phòng, phòng giám đốc, kế toán phá cửa, két; sẵn sàng chống trả bằng các vũ khí nguy hiểm khi bị phát hiện. Trước cơ quan điều tra, chúng thường tỏ ra ngoan cố, không chịu hợp tác, khai là vào Việt Nam để đi du lịch và tìm việc làm.

Thời gian tới, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng, ban, công an các huyện, thành phố, nhất là những địa phương có số lượng lớn người nước ngoài lưu trú chủ động nắm tình hình, xây dựng phương án đấu tranh, ngăn chặn hành vi phạm tội liên quan đến người nước ngoài; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhằm rà soát, phát hiện các đối tượng người nước ngoài đang ẩn náu, chờ cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp...

Để chủ động phòng ngừa, ngoài các biện pháp đấu tranh của lực lượng chức năng, các doanh nghiệp, công ty cần chủ động trang bị hệ thống camera an ninh có chất lượng hình ảnh rõ nét, hệ thống chuông báo động được đặt ở vị trí phù hợp, bao quát được toàn bộ hoạt động trong và ngoài.

Bố trí lực lượng bảo vệ đêm để kịp thời phát hiện dấu hiệu nghi vấn báo cho công an; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng để công nhân, người lao động nâng cao tinh thần cảnh giác tự phòng, tự quản, bảo vệ tài sản của cá nhân và công ty. Đối với những cơ sở lưu trú cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm việc đăng ký lưu trú đối với khách nước ngoài...

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: