An ninh - Quốc phòng

Siêu tàu sân bay thứ hai của Anh bắt đầu chạy thử trên biển

Thứ Ba, 24/09/2019

Tàu sân bay thứ hai và cũng là cuối cùng của lớp Queen Elizabeth mang tên HMS Prince of Wales được trang bị cho Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt đầu hải trình thử nghiệm.

Tàu sân bay HMS Prince of Wales. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Sau 3 năm chế tạo, phiên bản “chị em” của tàu sân bay lớn nhất nước Anh nói riêng và châu Âu nói chung HMS Queen Elizabeth đã được hạ thủy tại cảng Rosyth, Scotland vào cuối năm 2017 với tổng giá trị 4,1 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết tàu sân bay HMS Prince of Wales đã rời cảng Rosyth để thực hiện các nhiệm vụ thử nghiệm đầu tiên kéo dài 8 tuần trên vùng biển phía Đông Nam Scotland.

 

Cuộc thử nghiệm trên có sự tham gia của thủy thủ đoàn bao gồm 600 binh sĩ, sĩ quan thuộc Hải quân Hoàng gia Anh và 320 kỹ sư đến từ các nhà thầu trong dự án đóng tàu.

Sau khi hoạt động thử nghiệm đạt được yêu cầu đề ra, tàu sân bay HMS Prince of Wales sẽ trở về căn cứ hải quân Portsmouth, Anh. Tại đây, nó sẽ được bàn giao và biên chế cho Hải quân Hoàng gia Anh dự kiến vào cuối năm nay.

Tàu sân bay HMS Prince of Wales. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

 

Để so sánh, tàu sân bay HMS Prince of Wales có lượng giãn nước toàn tải đạt 75.000 tấn, hơn 3.000 tấn so với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, gấp ba lần tàu sân bay lớp Invincible, gấp hai lần tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp và chỉ đứng sau tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald Ford của Mỹ (khoảng 100.000 tấn).

Với chiều dài 280m, rộng 39m, tàu sân bay HMS Prince of Wales có khả năng mang theo tối đa khoảng 50 máy bay chiến đấu các loại, trong đó có tiêm kích F-35 dự kiến sẽ được trang bị trong tương lai.

Bảng tên của tàu sân bay HMS Prince of Wales. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

 

Cặp tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales là một nỗ lực lớn của London nhằm đưa Hải quân Hoàng gia Anh trở lại thời kỳ hoàng kim. Trong lịch sử, Anh đã có nhiều thế hệ tàu sân bay mà chiếc đầu tiên là HMS Argus. Ba chiếc gần đây nhất, thuộc lớp Invincible, đã ngừng hoạt động trong các năm từ 2010 đến 2016.

(Theo QĐND online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: