An ninh - Quốc phòng

Những “binh đoàn” xe chở vật liệu xây dựng gây náo loạn đường thôn

Thứ Hai, 16/09/2019

Tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động với tần suất cao không chỉ gây sức ép lên kết cấu hạ tầng giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Thời gian qua, mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe chở cát, sỏi chạy qua thôn Gảnh Đá, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, bất chấp Luật Giao thông đường bộ, làm rơi vãi cát, sỏi xuống đường, gây xáo trộn cuộc sống của người dân.

Mỗi ngày, có nhiều lượt xe chở cát, sỏi chạy qua thôn Gảnh Đá, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, bất chấp luật giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ảnh: Nhật Huy

Xe quá khổ, quá tải ngang nhiên hoạt động

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, tuyến đường thôn Gảnh Đá, xã Trung Kiên nhiều năm nay tồn tại tình trạng hàng trăm chiếc xe quá khổ, quá tải chở cát, sỏi thường xuyên lưu thông qua đây. Xe chở vật liệu xây dựng (VLXD) che chắn sơ sài, làm rơi vãi đất, cát, sỏi ra khu dân cư gây bụi mù mịt.

Có mặt tại thôn Gảnh Đá, trong 30 phút, phóng viên ghi nhận được rất nhiều hình ảnh và biển số của các xe lưu thông trên tuyến đường với tốc độ cao qua khu dân cư, trái ngược hẳn với cảnh tượng những ngôi nhà ven đường đóng kín cửa, hoạt động kinh doanh ảm đạm.

Theo quan sát, ngay đầu tuyến đường này được lắp đặt biển cấm xe có trọng tải trên 10 tấn lưu thông, thế nhưng những chiếc xe chở VLXD quá tải vẫn ngang nhiên đi qua, thùng xe được cơi nới cao hơn so với đăng kiểm ban đầu. Lần theo những chiếc xe tải, chúng tôi phát hiện điểm xuất phát từ các bãi tập kết cát, sỏi thuộc địa phận thôn 1, xã Trung Hà.

Đặc biệt, khu vực này rất gần chợ Gảnh Đá, xã Trung Kiên - nơi có đông người dân tụ họp buôn bán, khi xe tải chạy nhanh khiến nguy cơ xảy ra TNGT càng cao. Tại khu vực này, mỗi khi có xe tải trọng lớn đi qua, người dân điều khiển xe cơ giới đều phải đi chậm lại để “né” những “binh đoàn” xe chở VLXD. Con đường thôn quê im ắng bỗng dưng đông đúc xe cộ, hoạt động rầm rộ giữa ban ngày, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thành Trung, một hộ dân thôn Gảnh Đá cho biết: Nhiều xe quá khổ, quá tải chạy với tốc độ cao, cách hơn 100m cũng nghe thấy tiếng “rầm rầm” phát ra trong quá trình xe chạy, cả ngày, đêm không lúc nào hết ồn ào, nhưng người dân vẫn phải chịu, bởi đã nhiều lần có ý kiến mà chưa được, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng giải quyết triệt để.

Theo nhiều người dân ở đây cho biết, vào khung giờ vắng bóng lực lượng chức năng, đặc biệt là đêm tối hoặc từ 23 giờ đêm hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau, hàng chục đoàn xe tải trọng lớn liên tục nối đuôi nhau hoạt động. Vì lợi ích kinh tế, một số chủ xe, tài xế vẫn cố tình vi phạm bằng cách liên tục thay đổi phương thức hoạt động để né tránh sự phát hiện, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Cần cơ quan chức năng lên tiếng

Trước thực trạng trên, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Phạm Thị Lai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tự quản Bảo vệ môi trường thôn Gảnh Đá để phản ánh vấn đề này và được biết: Năm 2018, khi câu lạc bộ của thôn ra mắt, 7 hộ kinh doanh bến bãi cát, sỏi tại xã Trung Hà có đóng góp cho thôn 65 triệu đồng để thôn thuê người quét dọn, vệ sinh tưới nước trên đường giao thông.

Số tiền đó được câu lạc bộ giao cho gia đình anh Thiều Văn Tân nhận trách nhiệm quét dọn, tưới nước. Vì vậy, tình trạng bụi, cát rơi vãi được hạn chế, nhưng việc xe chạy "ẩu", quá tốc độ trong khu dân cư cả ngày lẫn đêm vẫn tiếp diễn khiến người dân rất bức xúc.

Điều 24, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ, phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 12 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt quá trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong GCN kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ 10 đến trên 150%, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 5 tháng, tùy mức độ vi phạm. Ngoài ra, khi xe vượt quá tải trọng cho phép thì không chỉ người điều khiển mà cả chủ xe cũng bị xử phạt.

Trước việc xe quá khổ, quá tải chở VLXD ngang nhiên chạy rầm rầm trên đường thôn, đề nghị UBND huyện Yên Lạc và các cơ quan chức năng sớm có biện pháp chấm dứt tình trạng trên, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: