An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác với chiêu trò kinh doanh chụp giật

Thứ Sáu, 13/09/2019

Dù đã được các cơ quan chức năng cảnh báo, nhưng mới đây, tại xã Thanh Vân (Tam Dương), tình trạng lợi dụng lòng tin, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi để quảng cáo, bán sản phẩm vẫn diễn ra. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã lợi dụng sự cả tin của người dân nhằm trục lợi bất chính, gây nhiều dư luận trái chiều.

Sản phẩm sữa bột Family Canxi Nano 150g do Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk tặng cho người dân với trị giá 150 nghìn đồng không cùng tên với sản phẩm sữa hộp đơn vị này bán

Khoảng 8 giờ ngày 29/8/2019, chúng tôi có mặt tại nhà văn hóa (NVH) thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân. Lúc này, có một số người xưng là nhân viên của Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk đang vận chuyển những thùng sữa vào NVH thôn Phú Ninh để bán cho người dân. Tuy nhiên, mọi hoạt động mua bán chỉ “chớp nhoáng” và kết thúc trong khoảng 30 phút.

Trò chuyện với chúng tôi, một số người dân trong thôn cho biết: Sáng 28/8/2019, một số gia đình nhận được phiếu quà tặng chương trình sữa dinh dưỡng quốc gia của Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk (địa chỉ 412 Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương) do Chi Hội Người cao tuổi thôn Phú Ninh gửi.

Trong phiếu có ghi: Thực hiện nghị định của Thủ tướng Chính Phủ và chương trình hỗ trợ dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2011- 2020, 14 giờ ngày 28/8/2019, công ty tổ chức uống, dùng thử sữa miễn phí và được nhận quà tặng là một hộp sữa bột Family Canxi Nano 150g, trị giá 150 nghìn đồng.

Phiếu quà tặng chương trình sữa dinh dưỡng quốc gia (như tờ rơi quảng cáo) được Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk gửi đến người dân thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân (Tam Dương)

Đối tượng tham dự chương trình từ 50 tuổi trở lên. Đặc biệt, người dân đến tham sự sẽ được chuyên viên tư vấn chuyên sâu về các vấn đề sức khỏe. Công ty cam kết không bán sản phẩm trong hội nghị.

Tuy nhiên, sau khi xuống NVH thôn Phú Ninh, công ty này đã tổ chức bán hàng, giới thiệu sản phẩm để người dân đăng ký mua với giá “siêu khuyến mãi”, mua 2 hộp tặng 1 hộp ngay trong lúc tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi của thôn. Điều này trái với cam kết của công ty với chính quyền địa phương.

Là một trong số những người cao tuổi tham dự hội nghị và đã mua 6 hộp sữa, bà Nguyễn Thị Chiến, thôn Phú Ninh cho biết: Bà được giới thiệu sữa Family Milk Detox Glutathion là loại sữa mới, giảm độc tố cho người đang truyền hóa chất, xạ trị; tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt mà còn thanh lọc cơ thế, rất tốt cho người già nhưng lại chưa được phân phối trên địa bàn tỉnh, muốn mua phải đăng ký và mua tại địa điểm của NVH thôn.

Đặc biệt, mỗi người chỉ được mua 1 suất gồm 3 hộp (mua 3 hộp tính tiền 2 hộp) với giá 800 nghìn đồng/hộp. Công ty tuyên truyền 1 năm dùng 3 hộp và dùng liên tiếp 5 năm sẽ giúp cải thiện sức khỏe, chống các bệnh: Tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu, thanh lọc cơ thể… Kèm theo đó là giấy cam kết hết liệu trình sẽ quay lại bán. Thấy tốt cho sức khỏe như vậy, vợ chồng bà Chiến đăng ký mua 2 suất với tổng số tiền 3,2 triệu đồng. Cho đến nay, bản thân bà cũng không biết chất lượng sữa như thế nào.

Là người trực tiếp dự hội nghị và phát phiếu quà tặng cho bà con trong thôn, ông Nguyễn Sỹ Luật, Chi hội phó Hội Người cao tuổi thôn Phú Ninh cho biết: Được sự thống nhất của UBND xã và Hội Người cao tuổi, ông đã triển khai đến các hội viên người cao tuổi trong thôn.

Mẫu giấy mời do công ty chuẩn bị sẵn, chi hội chỉ cần điền tên các hội viên. Khi được hỏi bản thân đã tìm hiểu về công ty trước khi tổ chức tuyên truyền hay chưa?. Ông Luật cho biết, hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm bởi được UBND xã, Hội Người cao tuổi giới thiệu.

Được biết, riêng thôn Phú Ninh có 180 hội viên Hội Người cao tuổi, trong đó, có 170 hội viên được mời, khoảng 150 hội viên đến dự và nghe tư vấn sức khỏe; sau đó, khoảng 40 người đăng ký mua sản phẩm và thực tế gần 30 người mua sữa. Cùng hôm đó, công ty tổ chức tư vấn cho 9 chi hội tại 9 địa điểm khác nhau trên địa bàn xã Thanh Vân.

Theo quan sát của phóng viên, ngay tên sản phẩm sữa bột Family Canxi Nano 150g do công ty tặng trị giá 150 nghìn đồng không cùng tên với sản phẩm sữa hộp mà công ty bán. Bên cạnh đó, 800 nghìn đồng/hộp loại 900g với phương thức “truyền thông” mua 2 tặng 1, đáng để đặt ra nhiều câu hỏi.

Phân trần về vấn đề này, ông Bùi Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Thanh Vân cho biết: "Với sự cảnh báo của các cơ quan chức năng, từ lâu, xã Thanh Vân đã không cho các đơn vị, công ty đến tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, chiều 27/8/2019, nhân viên Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk đến UBND xã để xin tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi.

Công ty có cam kết bằng văn bản với nội dung: Chỉ truyền thông, không bán hàng, nhằm mục đích tìm đại lý mua hàng và phân phối sản phẩm cho công ty sau hội thảo. Vì thế, tôi đã đồng ý giao cho Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã làm việc trực tiếp với công ty nhưng không nghĩ đơn vị này lại làm việc nhanh và chớp nhoáng như vậy!".

Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên Báo Vĩnh Phúc về sự việc trên tại thôn Phú Ninh, UBND xã đã cho người xuống tìm hiểu và ngăn cấm bán hàng tại các thôn còn lại.

Còn nhớ, năm 2017, trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện tình trạng một đơn vị liên tục tổ chức tư vấn rồi giới thiệu, bày bán các sản phẩm, như: Bếp hồng ngoại, nồi áp suất, chảo chống dính... tại một số địa phương trên địa bàn huyện Yên Lạc và Vĩnh Tường.

Nhiều người dân tin lời giới thiệu, muốn được mua sản phẩm có khuyến mại đã lấy tiền tiết kiệm, thậm chí vay mượn để mua. Tuy nhiên, sau đó, người dân mới biết những sản phẩm trên đều có giá quá cao so với giá thị trường và đặc biệt là không có tem, nhãn mác để chứng minh chất lượng hàng hóa.

Vụ việc tại xã Thanh Vân một lần nữa cho thấy, hiện nay, vẫn còn có một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân dùng các chiêu trò để “lập lờ đánh lận con đen”, lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng.

Tránh “tiền mất tật mang”, người dân nên nêu cao tinh thần cảnh giác; khi phát hiện ra những hiện tượng trên cần báo ngay với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để ngăn chặn kịp thời.

Bài, ảnh Bảo Anh - Hồng LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: