An ninh - Quốc phòng

Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử tên lửa hành trình xuyên phá boongke nội địa

Thứ Năm, 12/09/2019

Nằm trong chương trình nâng cao khả năng tự chủ quốc phòng, Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa hành trình xuyên phá boongke, lô cốt nội địa SOM-B2 (Stand-off-Munition B2).

Hình ảnh thử nghiệm tên lửa SOM-B2 được công bố

Thông tin về vụ phóng thử SOM-B2 đã được lãnh đạo Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) Ismail Demir xác nhận và thông báo là thành công. Mọi tham số của vụ phóng đều đạt yêu cầu đề ra.

 

 

Theo đại diện Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ, tên lửa hành trình SOM-B2 được thiết kế chuyên biệt để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố và nằm sâu dưới mặt đất. Hệ thống dẫn đường phức hợp quán tính, định vị vệ tinh GPS và so ảnh địa hình giúp SOM-B2 tấn công chính xác mục tiêu với sai số chỉ tính bằng m.Tên lửa SOM-B2 là sản phẩm của Viện nghiên cứu Tubitak-SAGE phối hợp với công ty chế tạo tên lửa Roketsan. Cùng với nguyên mẫu SOM-B2, hai đơn vị còn đang phát triển một biến thể mới của tên lửa với tên gọi SOM CR với khả năng thực hiện đa nhiệm vụ. Nguyên mẫu tên lửa SOM-B2 phóng thử dài 4m, nặng 591kg và có tầm bắn hiệu dụng khoảng 250km. Đạn tên lửa hành trình mới có thể tích hợp trên các đơn vị máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, có 3 phiên bản tên lửa SOM-A, SOM-B1 và ​​SOM-B2 với khác biệt nằm ở mục đích sử dụng. Trong khi SOM-A, SOM-B1 được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh 230kg dùng cho các nhiệm vụ chiến đấu thông thường, thì ​​SOM-B2 lại sử dụng đầu đạn nối tiếp cho các nhiệm vụ diệt mục tiêu kiên cố và bọc giáp.

Điện tử (Theo QĐND online)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: