An ninh - Quốc phòng

Saudi Arabia khởi động chương trình sản xuất quốc phòng nội địa

Thứ Ba, 10/09/2019

Ngày 9-9, giới chức Saudi Arabia cho biết, chương trình cấp phép cho các công ty liên doanh sản xuất vũ khí, trang bị và đạn dược của quốc gia Cận Đông này đã được khởi động.

Saudi Arabia đang muốn giảm sự lệ thuộc vào thị trường quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng

Theo đó, Saudi Arabia đã thành lập Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (GAMI) với mục đích quản lý các doanh nghiệp sản xuất quốc phòng quốc doanh và tư nhân. Hãng thông tấn Saudi Arabia SPA đăng tải, động thái trên của Saudi Arabia nhằm mục đích thúc đẩy nền công nghiệp nội địa của quốc gia Cận Đông này nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghiệp dầu mỏ.

 

Lãnh đạo GAMI, Ahmed al-Ohali cho biết, việc thành lập cơ quan quản lý cấp quốc gia sẽ giúp nền công nghiệp quốc phòng nội địa tăng cường phát triển. Động thái này được thực hiện theo sáng kiến của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman với mục đích tạo ra 40.000 công ăn việc làm cho người lao động Saudi Arabia tới năm 2030.

Trên thị trường vũ khí quốc tế, Saudi Arabia là quốc gia rất mạnh chi cho quốc phòng. Theo Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế (SIPRI), Saudi Arabia có mức chi tiêu cho quốc phòng tính trên GDP cho hơn nhiều so với các quốc gia đứng đầu là Mỹ (649 tỷ USD) và Trung Quốc (250 tỷ USD) trong năm 2018.

Điểm đáng chú ý của Saudi Arabia, cũng như nhiều quốc gia Cận Đông khác là muốn sử dụng các hợp đồng vũ khí lớn để đổi lại sự đảm bảo về an ninh quốc gia từ các siêu cường. Tuy nhiên, chiến lược xoay trục về châu Á của Mỹ đã khiến quốc gia Cận Đông này phải tính toán lại chiến lược công nghiệp quốc phòng với sự cân bằng lợi ích với Nga và Trung Quốc. Sự thay đổi chiến lược quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới Saudi Arabia.

Điện tử (Theo QĐND online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: