An ninh - Quốc phòng

Mỹ nhận xe Bradley tích hợp Iron Fist vào cuối năm 2020

Thứ Hai, 09/09/2019

Đợt bàn giao đầu tiên của xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley trang bị hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Iron Fist do công ty IMI Systems của Israel sản xuất cho Lục quân Mỹ sẽ diễn ra vào cuối năm sau.

Xe M2 Bradley được tích hợp hệ thống APS Iron Fist

Dự án được thực hiện bởi General Dynamics Ordnance and Tactical Systems - một công ty con của tập đoàn quốc phòng Mỹ General Dynamics, cùng với hai nhà thầu quân sự Elbit Systems và công ty RADA Electronic Industries của Israel.

Lục quân Mỹ yêu cầu nhà thầu lắp đặt hệ thống Iron Fist kết hợp với radar và cảm biến của RADA lên xe Bradley. Những xe này sẽ được thử nghiệm tại một lữ đoàn Bradley của lực lượng này.

 

Theo Giám đốc điều hành RADA Dov Sella, chương trình tích hợp hệ thống Iron Fist và các thành phần khác đang diễn ra theo đúng kế hoạch dù Lục quân Mỹ mới chỉ nối lại dự án từ cuối năm 2018. Dự tính, lực lượng này nhận các nguyên mẫu để nghiệm thu từ cuối năm 2020.

Một nguyên mẫu của hệ thống Iron Fist được trưng bày

Hệ thống Iron Fist được thiết kế để đánh chặn đạn súng phóng lựu, tên lửa chống tăng có điều khiển, đạn xuyên lõm (HEAT) hay thậm chí cả đạn xuyên giáp động năng (APFSDS) bắn ra từ xe tăng. Nó sử dụng radar và cảm biến để phát hiện, kiểm soát, phân loại và theo dõi các mối nguy cơ. Sau đó, hệ thống sẽ phóng đạn đánh chặn làm từ vật liệu dễ cháy, áp lực khí thuốc sẽ làm chệch hướng đầu đạn.

 

Đáng chú ý, hệ thống này chính là một biến thể của hệ thống Trophy lắp trên các phương tiện bọc giáp của Israel nhưng được thiết kế lại tính năng để phù hợp với quân đội Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất của hai hệ thống này là Trophy phóng đạn đánh chặn chứa các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng đối phương nhằm vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn.

Các chuyên gia quân sự khẳng định, hệ thống Iron Fist có cơ chế đánh chặn ưu việt hơn bởi nó đảm bảo an toàn cho bộ binh hộ tống sau xe. Ngoài ra, hệ thống Iron Fist còn phát hiện được nơi trú ẩn của đối phương hoặc lính bắn tỉa thông qua việc thu nhận âm thanh phát ra sau khi bắn để từ đó nhanh chóng phản đòn.

Một ưu điểm khác của hệ thống Iron Fist là dễ dàng được lắp đặt mà không ảnh hưởng đến kết cấu hay các hệ thống điện tử bên trong xe.

Bên cạnh dòng xe Bradley, Lục quân Mỹ cũng đang thử nghiệm một phiên bản nhẹ hơn của hệ thống Iron Fist cho xe chiến đấu bộ binh Stryker.

Trước đó, hệ thống Iron Fist cũng được lắp cho các xe thiết giáp của Israel và chứng minh được năng lực phòng thủ thực chiến. Gần đây, Israel cũng chọn hệ thống Iron Fist để trang bị cho Eitan – xe chiến đấu bộ binh sẽ được biên chế cho quân đội nước này từ năm 2020 để thay thế xe chở quân M113 do Mỹ sản xuất.

Điện tử (Theo QĐND online)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: