An ninh - Quốc phòng

Trợ lý quân khí đam mê sáng kiến

Thứ Tư, 21/08/2019

Đại úy Đoàn Xuân Dương, Trợ lý quân khí, Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị gọi với cái tên đầy trìu mến "cây sáng kiến".

Sinh ra và lớn lên tại xã Tam Hợp (Bình Xuyên), ngay từ nhỏ, Đoàn Xuân Dương đã mơ ước được khoác trên mình màu xanh áo lính. Năm 2001, tốt nghiệp THPT, được sự động viên từ gia đình, thanh niên Đoàn Xuân Dương đăng ký và thi đỗ vào Khoa Vũ khí đạn, Học viện Kỹ thuật quân sự (hệ cao đẳng). Sau 3 năm học tập và rèn luyện, quân nhân Đoàn Xuân Dương được phong quân hàm Thiếu úy và điều về Ban CHQS thị xã Vĩnh Yên (nay là thành phố Vĩnh Yên) công tác. Sau nhiều lần luân chuyển đơn vị, đến tháng 10/2014, đồng chí Đoàn Xuân Dương được cử đi học hệ đại học tại Học viện Kỹ thuật quân sự. Tháng 12/2016, đồng chí tốt nghiệp ra trường và được điều động về Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên công tác cho đến nay.

Là người đam mê sáng kiến nên những trang bị kỹ thuật được biên chế, khi sử dụng thấy cần đổi mới để phù hợp hơn với điều kiện thực tế thì quân nhân Đoàn Xuân Dương đều mày mò nghiên cứu, cải tiến.

Năm 2011, Đại úy Đoàn Xuân Dương có 3 sáng kiến được Bộ CHQS tỉnh lựa chọn tham gia thi cấp Quân khu và được Bộ Tư lệnh Quân khu trao ba giải: Giải A cho sáng kiến Giáo án huấn luyện điện tử súng phòng không 12,7 ly; giải B cho sáng kiến Xẻng bộ binh đa năng và giải C với sáng kiến Giáo án huấn luyện mô phỏng chuyển động súng K54.

Năm 2017, Đại úy Đoàn Xuân Dương có 2 sáng kiến tham gia cấp Bộ CHQS tỉnh và đều đạt giải: Giải Nhất sáng kiến Cải tiến hệ thống khóa cò then ngang cho súng bộ binh (chỉ khóa bằng 1 khóa); giải Ba với sáng kiến Máy làm nhẵn, bóng các chi tiết bề mặt bằng gỗ, phục vụ cho làm hòm đạn và sản xuất đồ gỗ của các làng nghề. Cả hai sáng kiến trên được Bộ CHQS tỉnh lựa chọn tham gia thi cấp Quân khu và được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Giấy khen. Hiện, Đại úy Đoàn Xuân Dương đang ấp ủ sáng kiến đưa hệ thống tự động hóa vào công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất vũ khí trang bị cho cấp Trung đoàn trở lên.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thuấn, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên cho biết: Đại úy Đoàn Xuân Dương, Trợ lý quân khí luôn làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đảm bảo đủ vũ khí, khí tài cho nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu; làm tốt công tác tuyên truyền, thu gom vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi trên địa bàn; gương mẫu chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội và các chế độ, quy định của đơn vị. Trong công việc, đồng chí nói luôn đi đôi với làm, nói ít làm nhiều và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao.

Với những cố gắng, nỗ lực của bản thân, Đại úy Đoàn Xuân Dương hàng năm luôn được cấp trên khen thưởng và là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là tấm gương cho đồng đội noi theo.

Lê Xuân Luật

(Bộ CHQS tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: