An ninh - Quốc phòng

Báo động hành vi phạm tội trẻ vị thành niên ngày càng manh động

Thứ Ba, 20/08/2019

Mặc dù lực lượng chức năng đã nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm ANCT-TTATXH, song, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra các vụ án nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận. Nhiều đối tượng gây án tuổi đời còn rất trẻ, đang ở tuổi vị thành niên.

Theo báo cáo của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 26 vụ bằng 41 đối tượng có các hành vi vi phạm pháp luật, giảm 7 vụ, tăng 4 đối tượng so với 6 tháng cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhiều vụ phạm pháp hình sự do người chưa thành niên gây ra như: Giết người 1 vụ, cố ý gây thương tích 2 vụ, trộm cắp tài sản 8 vụ, đánh bạc 5 vụ, tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy 4 vụ và một số vụ có hành vi vi phạm pháp luật khác.

Các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đã nỗ lực triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra ngày càng phức tạp, số đối tượng vi phạm ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do trẻ vị thành niên có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ ly hôn, hoặc do sự thiếu quan tâm, quản lý của gia đình dẫn đến một bộ phận thanh thiếu niên ăn chơi, đua đòi, không chịu lao động, bỏ học, bị kẻ xấu sử dụng như “quân cờ” để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, hệ lụy từ rượu, bia và ma túy, ảnh hưởng bạo lực từ internet, sách báo, mạng xã hội… tác động tiêu cực đến nhân cách của các em; sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường còn hạn chế, chưa chú trọng đến việc giáo dục pháp luật cho học sinh.

Động cơ trẻ vị thành niên phạm tội chủ yếu do những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt hoặc thù tức cá nhân, do tranh chấp đất đai, va chạm giao thông, thậm chí chỉ vì lời nói, cái nhìn không thiện cảm… Hành vi phạm tội của trẻ vị thành niên ngày một manh động, hung hãn,nguy hiểm, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nhiều vụ sát hại nhau dã man, táo bạo, để lại hậu quả khôn lường. Mặt khác, các đối tượng này thường sử dụng hung khí như dao lê, mã tấu… sẵn sàng ra tay khi xảy ra xô xát.

Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, sự nông nổi nhất thời của bản thân, ngày 19/4/2019, khi đến Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, Dương Văn Phúc, sinh năm 2002, trú phường Đống Đa (Vĩnh Yên)nhìn thấy anh Triệu Việt Hoàn, sinh năm 2002, quê xã Triệu Đề (Lập Thạch) đang nói chuyện cùng nhóm bạn, Phúc đi đến rút dao từ trong cặp ra đâm liên tiếp 3 nhát vào sườn trái, bụng, tay của anh Hoàn. Hậu quả, anh Hoàn tử vong. VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Dương Văn Phúc về tội giết người theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Anh Thái, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, nhiều loại ma túy tổng hợp, chất gây nghiện mới như: Cỏ mỹ, bóng cười xâm nhập vào giới trẻ, nhất là trẻ vị thành niên… đây được coi là “ngòi nổ” dẫn đến độ tuổi của những đối tượng vi phạm pháp luật, sử dụng chất ma túy ngày càng trẻ hóa.

Nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, vấn đề cấp thiết hiện nay rất cần có sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt hơn của cả gia đình, nhà trường và xã hội.Các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là những thanh thiếu niên.

Là lực lượng nòng cốt, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng, ban, Công an các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác điều tra nắm tình hình và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật; phối hợp với nhà trường và gia đình quản lý chặt những thanh, thiếu niên lêu lổng, các nhóm thanh niên thường xuyên tụ tập ăn uống, đánh nhau, gây mất an ninh trật tự; tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ mà các đối tượng có thể sử dụng để giải quyết mâu thuẫn. Đặc biệt, các phụ huynh cần quan tâm, trò chuyện, nắm bắt tâm tư tình cảm, những thay đổi trong sinh hoạt của các em để sớm có các biện pháp ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật…

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: