An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác với thị trường sữa "xách tay"

Thứ Hai, 19/08/2019

Do nhu cầu của người dân về các sản phẩm sữa ngoại tăng nên thị trường sữa "xách tay" cũng dần trở nên sôi động. Tuy nhiên, đây là một trong những mặt hàng khó kiểm soát về chất lượng, đòi hỏi người tiêu dùng phải thận trọng khi người sử dụng.

 

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng về thực phẩm chức năng ngày càng tăng cao, trong đó sản phẩm sữa luôn được người dân quan tâm. Đặc biệt, trên thị trường hiện nay mặt hàng sữa “xách tay” đến từ các nước như Nhật, Hàn, Đức, Úc,..được người dân tìm mua.

Không khó để tìm kiếm mua các loại sữa "xách tay" thông qua website hoặc mạng xã hội như: facebook, zalo,... được người bán hàng quảng cáo sữa được người thân mua tại nước ngoài gửi về, có hóa đơn thanh toán tại siêu thị và tem mác đầy đủ. Kèm theo những hình ảnh sản phẩm là dòng hướng dẫn sử dụng, công thức thành phần, chức năng nổi bật của sữa. Thực tế, những sản phẩm sữa "xách tay" đều không đạt các yêu cầu về chứng từ hóa đơn, không có hướng dẫn sử dụng và các thành phần dinh dưỡng bằng tiếng việt.

Đơn cử, hãng sữa Meiji cho trẻ từ 0 đến 1 tuổi của Nhật Bản hiện nay là sản phẩm được các bà mẹ ưa chuộng vì tin rằng sữa của Nhật sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của con. Hiện nay, giá sữa Meiji số 0 đang được giao bán từ 480-700 nghìn đồng, tuy nhiên, trên website của Meiji Nhật Bản thì giá gốc bán lẻ theo quy đổi chỉ gần 500 nghìn đồng chưa kể chi phí vận chuyển và lời lãi của người kinh doanh. Và chính vì sự chênh lệch giá vô lý này mà nhiều người dùng nghi ngờ đây là sữa kém chất lượng hoặc sữa giả từ Trung Quốc.

Khi được hỏi về sữa "xách tay" chị Nguyễn Diệu Linh ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Tôi mới sinh con được 7 tháng, do ít sữa nên tôi cho con sử dụng thêm sữa bột. Được các mẹ truyền tai nhau sử dụng các dòng sữa nội địa Úc tốt chosự phát triển của trẻ nên tôi mạnh dạn đặt mua một hộp Aptamil xách tay của Úc dù giá thành hơi đắt, hơn 800 nghìn đồng/hộp. Tuy nhiên, sau khi sử dụng bé hay bị táo bón và không tăng cân đều. Qua tìm hiểu, tôi biết được mỗi loại sữa có công thức dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của trẻ. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp với từng trẻ nhỏ là điều quan trọng, khi tôi chuyển sang sử dụng dòng sữa Vinamilk thấy con hấp thụ tốt hơn. "

Trước tình trạng tràn lan quảng cáo bán sữa của nước ngoài, từ năm 2016 đến nay, Cục Quản lý Thị trường Vĩnh Phúc phát hiện và xử lý đối với 120 cơ sở, phạt gần 45 triệu đồng; tiêu hủy 105 hộp sữa bột các loại do các lỗi vi phạm: Không niêm yết giá, vi phạm về kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Lê Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường khẳng định: “Trên thị trường không có thương hiệu sữa “xách tay” mà đây chỉ là cách gọi loại sữa được vận chuyển từ nước ngoài thông qua hành lý xách tay và được người bán hàng quảng cáo với nhiều ưu việt để tạo lòng tin cho người mua. Các loại sữa đạt tiêu chuẩn trên thị trường phải có chứng từ hóa đơn đúng với quy định của pháp luật, khi không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc rõ ràng sẽ bị coi là hàng nhập lậu và phải đem đi tiêu hủy. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý loại sữa “xách tay” do lực lượng chức năng kiểm tra, quản lý còn mỏng, hơn nữa cách thức bán mặt hàng sữa “ xách tay” chủ yếu qua hình thức online, nhỏ lẻ ”

Ông Lê Hùng khuyến cáo: “Người mua không nên chủ quan về chất lượng sữa "xách tay" vì chưa có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và không được cơ quan, tổ chức kiểm định chất lượng về các loại sữa này. Việc mua và sử dụng sữa “xách tay” không chỉ gây thiệt hại cho các hãng sản xuất, nhà phân phối sữa chính hãng trong nước mà còn ảnh hưởng đến chính sức khỏe của người tiêu dùng.”

Nhằm ngăn chặn tình trạng kinh doanh tràn lan sữa “xách tay” không rõ nguồn gốc xuất xứ, lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh sữa, xử lý các hành vi buôn bán hàng hoá nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức của người dân khi lựa chọn các mặt hàng thực phẩm chức năng trên thị trường.

Hương GiangTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: