An ninh - Quốc phòng

Công an thành phố Vĩnh Yên phòng ngừa tội phạm"tín dụng đen"

Thứ Hai, 19/08/2019

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nêu cao vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh toàn dân, chú trọng công tác tuyên truyền…Đó là khẳng định của đồng chí Trần Hồng Trường, Trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên nhằm quyết tâm ngăn chặn, không để các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" lộng hành.

Công an phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) phối hợp với chính quyền cơ sở tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến "tín dụng đen"

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có 45 cơ sở hoạt động liên quan đến cầm đồ và cho vay tài chính. Trong đó, kinh doanh cầm đồ là 28 cơ sở với 47 đối tượng; hoạt động lĩnh vực khác liên quan đến cầm đồ: 17 cơ sở với 32 đối tượng.

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động cầm đồ, cho vay tài chính kiểu "tín dụng đen", Công an thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND thành phố thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, triển khai thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa; giao trách nhiệm cho trưởng công an các xã, phường xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND xã, phường nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen".

Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 35 lượt cơ sở kinh doanh cầm đồ và 67 lượt kinh doanh dịch vụ tài chính khác (liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi); huy động đoàn thanh niên, các ban, ngành, đoàn thể ra quân tháo dỡ, sơn xóa trên 3.200 tờ rơi, quảng cáo cầm đồ, hỗ trợ tài chính; buộc tháo gỡ biển hiệu, yêu cầu chấm dứt hoạt động 5 cơ sở; thống kê, lập danh sách 68 số điện thoại trong các tờ rơi, quảng cáo dán trên tường, cột điện để tổ chức xác minh, quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật; lên danh sách đưa 30 đối tượng vào 6 tiền ổ nhóm có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ, siết nợ; tiếp tục đấu tranh 27 đối tượng, lập hồ sơ quản lý 15 đối tượng...

Công an thành phố đã khởi tố 4 vụ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi với 9 bị can, trong đó: cướp tài sản 1 vụ, 1 bị can; cố ý gây thương tích 2 bị can; 2 vụ bắt giữ người trái pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo đồng chí Trần Hồng Trường, công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" còn gặp một số khó khăn, vướng mắc bởi đằng sau các cơ sở cầm đồ, đa phần đều là các đối tượng có tiền án, tiền sự. Để có đủ điều kiện được cấp phép kinh doanh, chúng thường lách luật, mượn hoặc thuê người có nhân thân tốt, sau đó, dùng giấy tờ tùy thân của người đó đi đăng ký kinh doanh, nhằm qua mắt các cơ quan chức năng.

Việc xử lý hình sự cũng còn nhiều bất cập do Điều 201 BLHS 2015 quy định cấu thành cơ bản của tội cho vay nặng lãi là: "cho vay với lãi suất cao gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng...". Điều luật này cũng chưa có hướng dẫn cụ thể, khiến việc hiểu, áp dụng chưa thống nhất. Bên cạnh đó, khi cho vay tiền, các đối tượng thường thỏa thuận riêng với nhau, viết giấy biên nhận nhưng không ghi lãi suất, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, xử lý.

Thời gian tới, để đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả đối với hoạt động tín dụng đen, Công an thành phố chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể, tổ dân phố tự quản để phát động các đợt ra quân bóc gỡ, sơn phủ, xóa các tờ rơi, quảng cáo trên tường, cột điện nơi công cộng; duy trì Đoàn công tác liên ngành do Công an thành phố chủ trì để phối hợp kiểm tra các cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; rà soát, lập danh sách các đối tượng đầu mối, đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"như: đòi nợ trái pháp luật, đe dọa, khủng bố tinh thần, gây rối trật tự công cộng để tiến hành xác minh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, quản lý.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của người dân trước những phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện; phối hợp chặt chẽ với VKSND, TAND cùng cấp chủ động điều tra, truy tố, xét xử các loại tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; đưa 1 số vụ việc ra xét xử điểm để tăng tính răn đe, phòng ngừa chung.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: