An ninh - Quốc phòng

Thổ Nhĩ Kỳ có thể trang bị Su-35 để thay thế cho F-35

Thứ Tư, 14/08/2019

Theo các nguồn tin tại Ankara, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được yêu cầu đánh giá khả năng mua sắm máy bay tiêm kích đa năng Su-35 từ Nga để thay thế cho hợp đồng trang bị máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II với Mỹ.

Máy bay tiêm kích Su-35

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Mỹ đã đóng băng việc cung cấp máy bay, cũng như đình chỉ việc đào tạo phi công lái F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái trên của Washington nhằm gây sức ép buộc Ankara phải từ bỏ mua sắm tổ hợp tên lửa S-400 Triumph từ Nga và thay vào đó là các tổ hợp PAC-3 Patriot từ Mỹ.

Lô thiết bị S-400 thứ 2 sẽ được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 8 và 9-2019

 

 

Trước việc hợp đồng cung cấp F-35 dành cho Thổ Nhĩ Kỳ bị gián đoạn, Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga Rosoboronexport đã đưa ra đề xuất trang bị máy bay tiêm kích Su-35. Đề xuất trên đã được Ankara ghi nhận và hiện thực hóa bằng sắc lệnh yêu cầu Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng (SSB), Bộ Tư lệnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị có liên quan đánh giá về tính khả thi của phương án trang bị Su-35. Hiện tại, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ phần lớn được trang bị máy bay theo chuẩn Mỹ và NATO.

Trước sức ép từ Washington, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từ chối các đề nghị từ phía Mỹ. Ông Recep Tayyip Erdogan khẳng định, Nga đã đưa ra một để nghị tốt hơn với S-400, không chỉ về tính năng vũ khí mà còn là sự đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề nghị thành lập ủy ban giám sát đặc biệt với sự tham gia của các chuyên gia Mỹ để xem xét và giải quyết các quan ngại của Washington liên quan tới việc các tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm lộ bí mật công nghệ của máy bay F-35. Tuy nhiên, phía Mỹ đã từ chối.

Nếu Ankara tiếp tục chọn Su-35 thay thế cho F-35, thì đây có thể là động thái tiếp tục làm băng giá quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các tổ hợp S-400, Mỹ từng dọa sẽ trừng phạt Ankara và thậm chí là trục xuất nước này khỏi NATO.

 

 

Su-35 là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Su-27SM3. Su-35 có kết cấu cánh, động cơ, thiết bị điện tử trên khoang và hệ thống điều khiển mới. Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo mang 8 tấn vũ khí, gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Su-35 được thiết kế dành cho nhiệm vụ giành ưu thế trên không và cung cấp hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5.

Điện tử (Theo QĐND online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: