An ninh - Quốc phòng

Công an huyện Tam Dương: Kiên quyết đấu tranh với tiền ổ nhóm tội phạm

Thứ Ba, 13/08/2019

Thời gian qua, Công an huyện Tam Dương đã đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là sự vào cuộc quyết liệt của các đội nghiệp vụ, công an cơ sở trong việc đấu tranh tiền ổ nhóm tội phạm góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Công an xã Hoàng Đan (Tam Dương) thường xuyên tuyên truyền tới người dân về phương thức hoạt động của tiền ổ nhóm tội phạm

Ngày 4/4/2019, tại thôn Hưng Thịnh, xã Hợp Thịnh (Tam Dương), Công an huyện Tam Dương phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Hồng Nhung, thôn Quang Trung, xã Hợp Thịnh đang có hành vi đánh bạc bằng hình thức bán số lô, số đề cho các đối tượng: Phùng Văn Anh, xã Kim Xá (Vĩnh Tường), Nguyễn Văn Nam, xã Hoàng Đan (Tam Dương); tang vật thu giữ hơn 5,6 triệu đồng; nhiều vật chứng liên quan. Cơ quan CSĐT, Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng Nhung về tội đánh bạc.

Đó là 1 trong 13 tiền ổ nhóm tội phạm, với 37 đối tượng đã được Công an huyện Tam Dương phát hiện, xử lý trong 6 tháng đầu năm 2019.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, huyện Tam Dương nói riêng, các cơ quan chức năng chưa phát hiện tội phạm hoạt động theo kiểu băng nhóm có tổ chức hoặc tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, nhưng thời gian gần đây, đã có tình trạng các đối tượng câu kết với nhau, nguy cơ tạo thành ổ nhóm tội phạm hoạt động với các hình thức như: Tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề, tín dụng đen, một số đối tượng côn đồ có biểu hiện tụ tập ăn chơi, sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… Các đối tượng hầu hết là người nghiện ma túy, có tiền án tiền sự, lười lao động, không có công việc ổn định, sẵn sàng sử dụng vũ khí để chống trả khi bị phát hiện, khiến công tác đấu tranh, triệt phá gặp rất nhiều khó khăn. Phương thức, thủ đoạn của các tiền ổ nhóm tội phạm tinh vi, xảo quyệt, manh động. Đáng chú ý, các đối tượng sử dụng các mạng xã hội để liên lạc, lôi kéo nhiều người tham gia, gây mất an ninh trật tự

Một trong những hình thức chính của loại tội phạm này là tổ chức đánh bạc dưới hình thức như: Số đề, xóc đĩa, 3 cây, tá lả… Thành phần, lứa tuổi tham gia khá đa dạng; địa điểm để tổ chức sát phạt nhau thường xuyên thay đổi, tập trung ở những nơi xa dân cư, trong khách sạn, nhà nghỉ, hoặc các ngôi nhà cao tầng có ngõ hẹp; các tiền ổ nhóm tội phạm trong tỉnh, ngoài tỉnh liên kết với nhau, lợi dụng địa bàn đồi núi, trong rừng sâu, trên sông, giữa cánh đồng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Quá trình tổ chức thực hiện, đối tượng cầm đầu phân công những người thân cận có nhiệm vụ canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt, khi có tình huống bất ngờ xảy ra đều được thông báo để nhanh chóng tẩu thoát; thời gian tổ chức đánh bạc không xác định… gây khó khăn cho lực lượng công an phát hiện, triệt phá.

Nếu như tổ chức đánh bạc là một trong những phương thức hoạt động chính của tiền ổ nhóm tội phạm, thì trộm cắp tài sản cũng là một “phương kế” để những nhóm tội phạm này tồn tại.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Tam Dương thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Điều đáng nói, các đối tượng thường đi theo nhóm, lợi dụng sơ hở, chủ quan của người dân như để xe máy ở lòng đường, không khóa càng, khóa cổ, không có người trông coi... Các đối tượng sử dụng công cụ cắt, phá để thực hiện hành vi phạm tội. Các ổ nhóm trộm cắp hoạt động không cố định, chủ yếu vào ban trưa, chiều tối, sáng sớm. Hoạt động theo nhóm, có sự cấu kết, móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn để tiêu thụ sản phẩm; chúng manh động, mang theo hung khí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Để kịp thời ngăn chặn, không để hình thành băng nhóm, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Công an huyện Tam Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân về các phương thức thủ đoạn của các tiền ổ nhóm tội phạm; vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đồng thời, bố trí lực lượng nắm chắc tình hình cơ sở, tiến hành rà soát, lên danh sách các tiền ổ nhóm tội phạm, phương thức, thủ đoạn, lĩnh vực hoạt động phạm tội, địa bàn hoạt động, từ đó xây dựng kế hoạch đấu tranh.Tăng cường tuần tra, kiểm soát theo mô hình 141 tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, trong các đợt cao điểm để phát hiện, kịp thời ngăn chặn, trấn áp mạnh tội phạm, vô hiệu hóa, thanh loại hoạt động của các tiền ổ nhóm, nhất là hoạt động của đối tượng thường xuyên tụ tập, tham gia gây rối trật tự công cộng…

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: