An ninh - Quốc phòng

Chủ động phòng, chống tội phạm về kinh tế

Thứ Hai, 12/08/2019

Điều tra tội phạm kinh tế là một lĩnh vực khá nhạy cảm và gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp, bởi các đối tượng phạm tội là những người có học thức, có tiền và quan hệ xã hội rộng. Với khẩu hiệu hành động “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh tập trung đưa ra nhiều giải pháp, cách làm mới, thiết thực đấu tranh hiệu quả đối với loại tội phạm này.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh bàn phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế

Với 19 khu công nghiệp, hơn 10.500 doanh nghiệp lớn, nhỏ, tỉnh ta là một trong những địa phương có đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tình hình hoạt động của các loại tội phạm kinh tế diễn biến phức tạp, các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để câu kết hoạt động, vi phạm trong các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, thuế , đầu tư công, quản lý sử dụng đất đai, mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, buôn lậu, hàng giả, hàng cấm.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về kinh tế, những năm qua, Ban Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo điều tra, xử lý đối với những vụ án về kinh tế, chức vụ. Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm về kinh tế.

Đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... có các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, mua bán hóa đơn GTGT, trốn thuế, buôn lậu và gian lận thương mại, tội phạm sử dụng công nghệ cao...; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm kinh tế; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, lập phương án đấu tranh, không để hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm kinh tế phức tạp.

Tiếp nhận, xác minh và xử lý kịp thời đơn thư tố giác, tin báo tội phạm; nâng cao chất lượng điều tra các vụ án kinh tế, đảm bảo theo đúng pháp luật. Tăng cường trao đổi thông tin giữa các đơn vị nghiệp vụ, cơ quan chức năng trong hoạt động phòng, chống tội phạm kinh tế, chức vụ. Công tác điều tra, xác minh, xử lý các vụ án kinh tế xác định rõ hành vi, tội danh, xử lý đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo cùng với tinh thần nỗ lực vượt khó, mưu trí sáng tạo của các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát kinh tế, 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý 168 vụ với 194 đối tượng (tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018); khởi tố mới 31 vụ với 47 bị can. Kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng cảnh sát kinh tế đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, giữ vững ANTT tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng, ủng hộ, góp phần xây dựng hệ thống cơ quan, tổ chức ngày càng trong sạch vững mạnh, tạo môi trường ổn định, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết: “Đối tượng đấu tranh của lực lượng cảnh sát kinh tế đa phần là những người có trình độ kiến thức về pháp luật cũng như chuyên ngành, lĩnh vực mà họ kinh doanh hay đảm nhận. Khi bị phát hiện, điều tra, đối tượng bằng mọi cách, móc nối quan hệ, thực hiện hành vi "tấn công" cán bộ chiến sĩ bằng những viên đạn "bọc đường". Để vững vàng trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm, lãnh đạo các đơn vị luôn quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng tinh thông về chuyên môn, nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh chính trị. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn giữ vững lập trường tư tưởng, nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Dự báo tình hình tội phạm về kinh tế tiếp tục có những diễn biến phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực: đầu tư xây dựng cơ bản, thuế - hóa đơn và quản lý, sử dụng tài chính công. Đây là những lĩnh vực mà công tác quản lý Nhà nước vẫn còn sơ hở; thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, thiếu công khai, minh bạch, nhất là cơ chế xin - cho tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng phạm tội. Bên cạnh việc chủ động đấu tranh, phòng, chống tội phạm kinh tế của cơ quan cảnh sát điều tra, các cấp,ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp, tổ chức về đấu tranh, phòng chống tội phạm kinh tế”.

Bài, ảnh Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: