An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả xây dựng mô hình toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Thứ Năm, 08/08/2019

Xác định trong công tác đấu tranh với "giặc lửa", việc phòng, chống từ cơ sở là yếu tố then chốt, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh luôn chú trọng xây dựng và duy trì các mô hình, điển hình tiên tiến, từ đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC.

Nhân viên cửa hàng số 116, Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc kiểm tra bình chữa cháy theo định kỳ. Ảnh Trường Khanh

Đến nay, 137/137 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã thành lập 1.017 đội PCCC dân phòng với hơn 12.000 đội viên; 2.867 đội PCCC cơ sở với hơn 27.700 đội viên thường trực tại các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp. Các đội PCCC dân phòng và đội PCCC cơ sở được tập huấn, huấn luyện và bồi dưỡng định kỳ hàng năm theo đúng quy định của Bộ Công an. Trên cơ sở nắm tình hình, điều tra cơ bản, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã xác định được các địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao để tập trung xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến về PCCC. Đến nay, đã xây dựng được 79 cơ sở điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC, nhất là trong các lĩnh vực trọng điểm về PCCC như các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở dệt may, kinh doanh các mặt hàng xăng dầu, sản xuất giày da, giấy và các khu dân cư tập trung, các làng nghề….Trong đó, nhiều mô hình được thành lập và phát huy hiệu quả tích cực như mô hình “Điểm sáng trong công tác PCCC” tại Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc.

Đồng chí Phạm Kinh Hợp, Phó Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc cho biết: Năm 2012, Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc phối hợp với Cảnh sát PC&CC tỉnh (nay là Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN, Công an tỉnh) xây dựng mô hình “Điểm sáng trong công tác PCCC”. Chi nhánh thành lập Ban chỉ đạo, đề ra những nội quy, quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên; 33 đội PCCC thường xuyên được kiện toàn với hơn 200 thành viên.

Định kỳ hàng quý, hàng năm, Ban chỉ đạo mô hình phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, các nội quy, quy chế, quy trình sử dụng và vận hành các trang thiết bị sơ cấp cứu cho 100% CB-CNV làm việc trực tiếp tại các cửa hàng xăng dầu, gas, đội PCCC cơ sở khi xảy ra sự cố cháy nổ; yêu cầu mỗi cửa hàng xăng dầu xây dựng các phương án chữa cháy phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế tại từng đơn vị, trong đó chú trọng các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và nguyên tắc xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra…Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, mô hình “Điểm sáng trong công tác PCCC” tại Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc đã phát huy hiệu quả tích cực, tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và khí ga thuộc chi nhánh không xảy ra vụ cháy nổ nào.

Ngoài mô hình “Điểm sáng trong công tác PCCC” tại Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc, trên địa bàn tỉnh, còn có nhiều mô hình đem lại hiệu quả thiết thực như mô hình “Gian hàng an toàn PCCC” tại khu vực quầy hàng vải, quần áo tại chợ Vĩnh Yên, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên do chị Hoàng Thị Ngọc là tổ trưởng đã thường xuyên tuyên truyền và thực hiện tốt công tác PCCC, không để cháy nổ xảy ra; mô hình “Nói không với cháy, nổ” tại Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam I …

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của những mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC, Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Thông qua các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC, ý thức, trách nhiệm về PCCC của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và người dân được nâng cao, có sự chuyển biến tích cực. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã gắn các chỉ tiêu về công tác an toàn PCCC là một trong những tiêu chí cứng trong việc xét thưởng, xét thi đua và đánh giá cán bộ, CNV, người lao động. Vì vậy, số vụ cháy được kiềm chế, quần chúng nhân dân và lực lượng PCCC ở cơ sở đã tích cực phòng ngừa, chủ động xử lý tại chỗ nhiều vụ cháy khi mới phát sinh. Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác PCCC, đã có 58 tập thể, 63 cá nhân điển hình tiên tiến được Bộ Công an, UBND tỉnh khen thưởng.

Tuy nhiên, công tác xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn, hạn chế. Một số người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa nhận thức hết trách nhiệm trong công tác PCCC. Ý thức, kiến thức PCCC của một số bộ phận người dân chưa cao, còn chủ quan, bất cẩn nên khi có sự cố cháy, nổ xảy ra đều lúng túng trong thoát nạn, chữa cháy và báo tin. Hoạt động của Đội PCCC cơ sở, Đội PCCC dân phòng ở một số cơ sở, đơn vị còn mang tính hình thức. Thời gian tới, các cấp ngành, cơ sở, địa phương, nhất là người đứng đầu cần quan tâm, chú trọng đầu tư, xây dựng lực lượng, phương tiện tại chỗ, nhằm hạn chế thấp nhất số vụ cháy, nổ, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển KT-XH tại địa phương.

Thúy HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: