An ninh - Quốc phòng

Không để Vĩnh Phúc trở thành điểm nóng về ma túy

Thứ Năm, 08/08/2019

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cầu nối giữa các tỉnh phía Tây Bắc với Hà Nội và đồng bằng châu thổ sông Hồng, Vĩnh Phúc có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, song, đây cũng là yếu tố dễ bị tội phạm về ma túy lợi dụng để thực hiện việc buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy. Nắm bắt tình hình đó, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các cấp, ngành, đặc biệt là lực lượng công an đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết tâm không để Vĩnh Phúc trở thành điểm nóng về ma túy.

Công an huyện Tam Đảo nghiên cứu hồ sơ vụ việc liên quan đến ma túy

Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”; triển khai rộng rãi chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo bám sát các nội dung, xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, đối tượng, từ đó có kế hoạch triển khai phù hợp với từng địa bàn.

Đến nay, nhiều mô hình an ninh tự quản tại các địa phương, tổ chức đoàn thể đang hoạt động hiệu quả, góp phần không nhỏ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Hội Cựu Chiến binh tỉnh đã chỉ đạo các tập thể, cán bộ, hội viên và gia đình cựu chiến binh đăng ký, cam kết thực hiện “3 không” - không vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, HIV/AIDS) và không vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở; duy trì 4.068 mô hình tổ an ninh tự quản phòng, chống tội phạm “1+2”, “1+3”. Hội Nông dân xây dựng mới 12 chi hội điểm về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, xóa tệ nạn xã hội. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh duy trì 356 “Tổ phụ nữ không có hội viên, chồng, con nghiện ma túy và vi phạm pháp luật”.

Với vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, bám sát địa bàn; tiếp tục thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở quán bar, karaoke và cơ sở kinh doanh lưu trú; tổ chức rà soát, xác định rõ đối tượng, địa bàn cần tập trung đấu tranh; đồng thời, lên danh sách quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện dễ bị các đối tượng lợi dụng hoạt động. Riêng 6 tháng năm 2019, lực lượng công an trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 205 vụ việc về ma túy với 439 đối tượng, thu giữ 34,708g heroin, hơn 2.436g ma túy tổng hợp; khởi tố 143 vụ với 158 bị can, xử lý hành chính 62 vụ với 281 đối tượng; lập hồ sơ, đưa 71 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện của tỉnh.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo công an các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác đấu tranh với tội phạm ma túy; triển khai nhiều kế hoạch cụ thể và giao nhiệm vụ cho từng CBCS, tổ công tác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đại úy Nguyễn Trung Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an huyện Tam Đảo cho biết: Phòng, chống tội phạm ma túy là một trong những nhiệm vụ quan trọng, chủ chốt, cần sự tham gia, vào cuộc của tất cả các cấp, ngành, chính quyền địa phương. Để đạt được kết quả cao nhất, Công an huyện Tam Đảo đã làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy; tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền theo hướng tập trung hướng về cơ sở, các đối tượng có nguy cao về nghiện ma túy; tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát đối tượng.

Kết quả, từ đầu năm đến nay, đã phát hiện bắt giữ 9 vụ việc với 17 đối tượng về ma túy; thu giữ 2,5409g ma túy đá, 0,0947g heroin và nhiều tang vật liên quan. Đặc biệt, ngày 2/4/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tam Đảo bắt giữ 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại thị trấn Tam Đảo, thu giữ 19.857 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 1.961,46g. Đây là vụ phát hiện, bắt giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Với quyết tâm của các cấp, ngành, đến nay, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế, không phát sinh mới các tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp, chủ yếu vẫn là các hành vi mua bán nhỏ lẻ, nhưng hoạt động với thủ đoạn tinh vi, thành phần đa dạng, độ tuổi ngày càng trẻ hóa.

Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là lực lượng công an tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm bằng nhiều kế hoạch cụ thể, hiệu quả, đẩy lùi tội phạm nói chung, tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng, quyết tâm không để Vĩnh Phúc trở thành điểm nóng về ma túy, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: