An ninh - Quốc phòng

Phòng ngừa cháy, nổ tại các chung cư, nhà cao tầng

Thứ Tư, 07/08/2019

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao khiến vật liệu khô ráo, dễ bén lửa; cùng với đó, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao là nguy cơ tiềm ẩn các vụ cháy, nổ không chỉ ở các khu sản xuất, các làng nghề, mà ngay tại các chung cư, tòa nhà cao tầng, nơi tập trung đông dân cư.

Lực lượng PCCC, Công an tỉnh kiểm tra thiết bị báo cháy tự động tại Chung cư Bảo Quân. Ảnh Dương Hà

Với sự phát triển nhanh chóng của đô thị, trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều chung cư, tòa nhà cao tầng. Cùng với đó, công tác PCCC được các cơ quan chức năng, Ban quản lý các khu chung cư, tòa nhà, chủ các cơ sở kinh doanh, các hộ gia đình thường xuyên quan tâm. Hiện tại, 100% các chung cư, tòa nhà cao tầng khi xây dựng đã được các cơ quan chức năng thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo đúng quy định; chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời, trang bị các phương tiện cơ bản trong công tác PCCC.

Chung cư Vinaconex Xuân Mai, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) là nơi sinh sống của trên 500 hộ dân. Tại mỗi khối nhà đều được thiết kế, xây dựng và lắp đặt bằng những vật liệu có khả năng chịu lửa, chống cháy lan; hệ thống cầu thang bộ, lối thoát hiểm, hệ thống đèn biển báo, chỉ dẫn thoát nạn được bố trí khá hợp lý. Hệ thống nước chữa cháy vách tường, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, các phương tiện, vật dụng bảo hộ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khá đầy đủ. Tương tự, tại chung cư Bảo Quân, đường Tôn Đức Thắng, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) hiện có 2 khối nhà 6 tầng, 1 khối nhà 15 tầng với hàng trăm hộ dân sinh sống cũng được trang bị khá đầy đủ các hạng mục và đảm bảo về công tác PCCC.

Tuy nhiên, tại một số chung cư và tòa nhà cao tầng vẫn còn nhiều bất cập. Một số tòa nhà cao tầng thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC nhưng khi cơi nới, cải tạo và xây dựng thêm nhà, công trình, chủ đầu tư không thực hiện việc trình hồ sơ thẩm duyệt lại. Việc trang bị phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại một số chung cư, nhà cao tầng chưa đầy đủ theo quy định như: thiếu hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, các thiết bị tháo dỡ, cứu người từ trên cao; lượng nước dự trữ không đảm bảo phục vụ chữa cháy khi xảy ra tình huống cháy lớn, phức tạp; không thực hiện việc bảo dưỡng định kỳ phương tiện PCCC đã được trang bị…

Một số hộ dân sinh sống trong các chung cư, tòa nhà cao tầng có tâm lý sợ trộm cắp và các vấn đề mất an ninh nên thường gia cố thêm cửa sắt, vô tình làm cản trở việc chữa cháy và thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Ngoài ra, để thuận lợi cho việc đi lại, di chuyển trong tòa nhà, ban quản lý, một số người dân tự ý mở cửa thoát nạn theo cầu thang bộ hoặc để hàng hóa, vật tư che chắn, lấn chiếm lối đi, lối thoát nạn.

Đồng chí Bùi Công Khanh, Phó Đội trưởng Đội PCCC & CNCH số 1, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) cho biết: Các khu chung cư, toà nhà cao tầng là nơi tập trung đông người sinh sống, hoạt động và có nhiều thiết bị sinh hoạt như: giường, tủ, màn, rèm, chăn, đệm, bếp ga... Đây là những đồ dùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đặc biệt trong dịp nắng nóng kéo dài, các gia đình sử dụng điện với công suất lớn,quá tải, dễ chập điện. Nếu người dân thiếu ý thức hoặc chủ quan trong công tác đảm bảo an toàn PCCC thì rất dễ xảy ra cháy, nổ.

Anh Trần Mạnh Thương, Tổ trưởng Tổ bảo vệ khu chung cư Bảo Quân cho biết: Tổ bảo vệ thường xuyên duy trì việc kiểm tra hệ thống báo cháy tự động, hệ thống máy bơm và đường ống cấp nước chữa cháy; bố trí các bình chữa cháy hợp lý và tích cực tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC.

Để chủ động bảo đảm an toàn PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) bên cạnh việc chỉ đạo các Đội PCCC&CNCH tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hướng dẫn về PCCC tại khu vực địa bàn quản lý đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC cho người dân và nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ các hộ gia đình tại các chung cư, tòa nhà cao tầng về thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC. Đồng thời, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, ban quản lý xây dựng lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, tổ chức huấn luyện và trang bị phương tiện chữa cháy đầy đủ theo phương châm "4 tại chỗ".

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: