An ninh - Quốc phòng

Ấn Độ thử thành công tên lửa đất đối không phản ứng nhanh nội địa

Thứ Tư, 07/08/2019

Quân đội Ấn Độ tiếp tục thử nghiệm thành công tên lửa đất đối không phản ứng nhanh dùng trong mọi thời tiết và địa hình (QRSAM).

Một vụ bắn thử nghiệm tên lửa QRSAM từ xe phóng di động

Theo thông tin được công bố, vụ thử nghiệm này được tiến hành tại một khu thử nghiệm ở vùng duyên hải Odisha, miền đông Ấn Độ.

Hai tên lửa đã tiêu diệt các mục tiêu giả định đang bay ở độ cao và điều kiện khác nhau nhằm kiểm tra sự ổn định trong khả năng kiểm soát, tính khí động học, động cơ, khả năng vận hành của vũ khí.

Đây là lần thứ sáu quốc gia Nam Á này tổ chức bắn thử tên lửa QRSAM. Lần gần đây nhất diễn ra vào cuối tháng 3-2019, trong khi lần đầu tiên là đầu tháng 4-2017.

Tên lửa QRSAM được nghiên cứu, phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ hợp tác với các công ty công nghệ quốc phòng nội địa Bharat Dynamics Limited (BDL) và Bharat Electronics Limited (BEL) từ năm 2014.

 

Tên lửa QRSAM được xây dựng dựa trên tên lửa không đối không Astra (trang bị cho tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ). Đạn tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, được đặt trong các ống phóng trên khung gầm xe tải đặc chủng 8x8 Ashok Leyland Super Stallion HMV (6 ống/xe) và có tầm bắn 25-30km.

Tên lửa được tích hợp thiết bị điện tử chống phá sóng từ radar của máy bay đối phương cũng như có khả năng dò tìm và theo dõi mục tiêu đang di chuyển nhờ hệ thống dẫn đường chủ động và chia sẻ thông tin 2 chiều giúp tăng xác suất đánh chặn mục tiêu.

Cơ cấu của mỗi hệ thống QRSAM hoàn chỉnh là 4 đại đội hỏa lực với 2 xe phóng và 1 hệ thống radar dẫn bắn đa kênh Pin Multi-Function Radar băng tần X-band cho mỗi đại đội. Đảm nhiệm chức năng cảnh giới của hệ thống QRSAM là hệ thống radar BSR (Battery Surveillance Radar) băng tần C-band.

Toàn bộ các thành phần của hệ thống QRSAM đều được đặt trên khung gầm xe vận tải đặc chủng 8x8 bánh lốp Super Stallion HMV của hãng Ashok Leyland.

Quân đội Ấn Độ dự kiến sẽ chi ra hơn 2 tỷ USD để mua các hệ thống QRSAM và đạn tên lửa kèm theo. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định thời điểm QRSAM được chính thức trang bị cho quân đội nước này.

Điện tử (Theo QĐND online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: