An ninh - Quốc phòng

Khó cấm triệt để xe kéo tự chế

Thứ Ba, 06/08/2019

Nhiều năm nay, mặc dù pháp luật quy định cấm các loại xe tự chế, xe kéo tham gia giao thông, tuy nhiên, các loại phương tiện này vẫn được người dân ở nhiều địa phương sử dụng để chở hàng hóa và lưu thông trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường giao thông nông thôn, gây mất ATGT. Việc xử lý triệt để các trường hợp vi phạm này cũng gặp không ít khó khăn.

Nhiều xe kéo tự chế vẫn ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh: Trường Khanh

Chị Vũ Thị Phượng trú tại xã Văn Tiến, Yên Lạc luôn thường trực nỗi lo về xe kéo tự chế sau cú va chạm giao thông cách đây không lâu. Chị Phượng chia sẻ: Hôm đó, khi tôi đang điều khiển xe đi qua đoạn đường từ Cầu Trắng (Đinh Xá, Nguyệt Đức, Yên Lạc) hướng về Văn Tiến thì bất ngờ chiếc xe kéo tự chế chở theo sắt và khung nhôm đi phía trước dừng lại đột ngột làm tôi va phải thanh sắt bị thò ra ngoài thùng xe. Rất may tôi đi với tốc độ chậm nên chỉ bị sây sát nhưng cũng phải mất vài tuần để bình phục vết thương. Từ sau sự việc đó, mỗi khi thấy xe kéo tự chế lưu thông trên đường mà chở hàng cồng kềnh là tôi phải đi chậm lại và giữ và một khoảng cách xa mới cảm thấy yên tâm”.

Nỗi lo lắng của chị Phượng cũng là tâm lý chung của không ít người tham gia giao thông khi gặp xe kéo tự chế, xe lôi chở theo hàng hóa cồng kềnh lưu thông trên đường. Xe kéo tự chế hiện nay thường là loại xe có phần đầu là xe mô tô, xe gắn máy và kéo theo phía sau là phần "rơ mooc" tự chế thường được các cơ sở kinh doanh, hộ dân sử dụng để chuyên chở hàng hóa. Điểm đáng lưu ý là phần lớn xe mô tô, xe gắn máy làm đầu kéo được các chủ phương tiện sử dụng thường là những chiếc xe cũ kỹ, thậm chí không có biển đăng ký, không giấy tờ, không đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật nhưng lại chuyên chở hàng hóa cồng kềnh, quá tải trọng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Nghị quyết số 32/2007 của Chính phủ và Quyết định số 13/2009 của UBND tỉnh đã có quy định cấm các loại xe trên tham gia giao thông. Hơn nữa, Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh (trừ phương tiện chuyên dụng). Điều 5, Điều 6 và Điều 8 tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể: Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi như kéo theo xe khác, vật khác; điều khiển xe đẩy xe khác, vật khác...

Mặc dù bị cấm, song hiện nay, một số loại phương tiện xe kéo tự chế vẫn ngang nhiên hoạt động. Từ đầu năm đến nay, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý 813 trường hợp chủ phương tiện vi phạm lỗi kéo theo xe khác. Trên thực tế con số vi phạm lớn hơn do nhiều tuyến đường giao thông nông thôn không thường xuyên có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát. Việc xử lý các chủ phương tiện này khi vi phạm cũng gặp không ít khó khăn. Theo cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy - đường bộ, Công an tỉnh, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã phát hiện nhiều trường hợp chủ phương tiện lưu thông xe kéo tự chế, xe lôi, đã lập biên bản xử phạt hành chính, tịch thu nhiều phương tiện nhưng bên cạnh đó không ít trường hợp chỉ nhắc nhở do chủ phương tiện là lao động nghèo, không có tư liệu sản xuất nên nếu xử lý nghiêm thì sẽ tước mất “cần câu cơm” của họ. Do muốn giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh nên nhiều cơ sở kinh doanh vẫn lựa chọn sử dụng xe lôi, xe kéo tự chế để làm phương tiện vận chuyển hàng hóa. Nhiều người biết mình sử dụng phương tiện là sai nên đã cố tình trốn tránh, đi vào những giờ hoặc những tuyến đường lực lượng chức năng không tuần tra, kiểm soát nên lực lượng chức năng khó phát hiện.

Để xử lý triệt các trường hợp vi phạm, sử dụng xe kéo tự chế lưu thông trên đường, vấn đề đặt ra cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện tự giác không sử dụng loại xe tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT này.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: