An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn hành vi xâm hại trẻ em

Thứ Ba, 06/08/2019

Mặc dù lực lượng chức năng của tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo đảm ANCT-TTATXH, nhưng gần đây, một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có dấu hiệu phức tạp, trong đó, tình trạng xâm hại trẻ em tiếp tục diễn ra, gây bức xúc trong nhân dân.

Công an xã Bá Hiến (Bình Xuyên) thường xuyên tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống các thủ đoạn xâm hại trẻ em. Ảnh Trường Khanh

Theo báo cáo của cơ quan CSĐT, Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 7 vụ với 10 đối tượng phạm tội về xâm hại trẻ em; trong đó, hiếp dâm, giao cấu với người dưới 16 tuổi 4 vụ, với 4 đối tượng; mua bán người 2 vụ, với 3 đối tượng; bắt giữ người trái pháp luật 1 vụ, với 3 đối tượng. Đây là hồi chuông báo động cho sự suy đồi đạo đức, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến TTATXH.

Ngày 31/1/2019, Công an huyện Tam Dương nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị T, xã Đồng Tĩnh về việc Nguyễn Văn Nguyên, sinh năm 1999, xã Hoàng Lâu đã có hành vi giao cấu với con gái chị là V.T.K.O, sinh năm 2003. Ngày 27/3/2019, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tam Dương ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Nguyên vì có hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Đó chỉ là 1 trong nhiều vụ án liên quan đến tình trạng xâm hại trẻ em đang gây bức xúc trong nhân dân. Thực tế còn rất nhiều vụ xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, bởi nhiều lý do mà các gia đình bị hại không tố cáo với cơ quan chức năng.

Đồng chí Hà Văn Chí, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, một phần nguyên nhân là do các bậc phụ huynh không quan tâm quản lý, kiểm soát các em sử dụng mạng xã hội. Nhiều em truy cập vào các trang web đen, tham gia vào các trang, nhóm để rồi bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo bỏ học, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Hậu quả nghiêm trọng hơn, những đối tượng xấu lợi dụng sự ngây thơ, dụ dỗ yêu đương và thực hiện hành vi xâm hại các em. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; chưa trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng sống để có thể tự phòng ngừa, bảo vệ mình trước sự xâm hại của kẻ xấu. Công tác quản lý các loại hình, dịch vụ internet, văn hóa phẩm thiếu chặt chẽ, nhiều phim, sách báo có nội dung bạo lực, khiêu dâm vẫn xuất hiện trên thị trường…”.

Kết quả điều tra cho thấy, hầu hết đối tượng gây án đều là người quen biết hoặc người thân trong gia đình của người bị hại. Nhiều vụ đối tượng gây án và cả bị hại đều có trình độ văn hóa thấp, nhận thức hạn chế dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nạn nhân không chỉ tổn hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến tinh thần. Quá trình điều tra các vụ xâm hại trẻ em gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ. Do vụ án chỉ có 2 người, người bị hại là trẻ em, nhận thức còn hạn chế, tâm lý không ổn định trong quá trình lấy lời khai; thời gian từ khi xảy ra đến phát hiện kéo dài, các dấu vết ở hiện trường hầu như không còn… Tâm lý nhiều gia đình sợ bị ảnh hưởng đến tương lai con em mình, sợ bị trả thù nên thường im lặng, cam chịu không tố cáo.

Để ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ bạo lực nói chung, xâm hại trẻ em nói riêng, ngày 6/6/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành Chương trình hành động số 76-CTr/TU về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Theo đó, hàng năm phấn đấu giảm tỷ lệ gia tăng số trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 90% trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại được hỗ trợ, phòng ngừa, giảm đến mức thấp nhất trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 100% các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn đều được các cơ quan có thẩm quyền xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật…

Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em, Công an tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, gia đình đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức pháp luật cũng như kiến thức về giới tính để các em tự bảo vệ mình trước những hành vi của đối tượng xấu. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban, công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình, từ đó, xây dựng, triển khai kế hoạch, biện pháp phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em phù hợp với từng địa phương; rà soát, theo dõi những đối tượng nghi vấn về hành vi xâm hại trẻ em, đặc biệt là các em chưa thành niên có biểu hiện hư hỏng, chơi bời; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các nhà nghỉ, quán karaoke, quán internet… để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các hoạt động văn hóa không lành mạnh.

Cùng với đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn đến con em mình. Khi con em, người thân bị xâm hại, gia đình phải trình báo ngay cho cơ quan công an để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết, tránh để lọt tội phạm.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: