An ninh - Quốc phòng

Chủ động phối hợp đảm bảo ANTT các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên

Thứ Năm, 01/08/2019

Trên địa bàn huyện Bình Xuyên hiện có 7 khu, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với trên 900 doanh nghiệp, công ty, thu hút 152 dự án với khoảng 44.000 công nhân lao động. Quá trình hoạt động, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn đã có đóng góp quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách của địa phương và của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, hoạt động của các khu công nghiệp cũng làm nảy sinh không ít khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT. Nguy cơ cháy, nổ, ô nhiễm môi trường tăng lên đáng kể; số lượng người lao động ở các địa phương đến làm việc tại các khu công nghiệp đông, phần lớn ở tạm trú tại các khu nhà trọ lân cận, gây khó khăn cho công tác quản lý cư trú. Kéo theo đó là sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT; tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán gây ảnh hưởng đến TTATGT, mỹ quan đô thị.

Đáng chú ý, các thế lực thù địch, phản động chống đối trong nước và ở nước ngoài thường xuyên lợi dụng những vấn đề thời sự trong nước để kích động, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, lấy cớ đó xúi giục, kích động công nhân lãn công, đình công trái pháp luật mà nếu không được giải quyết kịp thời sẽ gây mất ổn định về ANTT.

Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của địa phương, UBND huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo lực lượng Công an làm nòng cốt phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, đoàn thể, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các xã, thị trấn địa bàn giáp ranh, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và công nhân, người lao động trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Lực lượng Công an thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các chủ nhà trọ đăng ký lưu trú, tạm trú cho công nhân thuê trọ, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đúng quy định về khai báo lưu trú; nhắc nhở các chủ nhà cho thuê trọ, người thuê trọ và những người có liên quan nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn hóa, cảnh giác, phòng ngừa kẻ xấu lợi dụng nhà trọ để hoạt động phạm tội.

Hàng năm, lực lượng Công an đều mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; giải tỏa các hàng quán bày bán trái phép tại các khu, cụm công nghiệp; kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự nhằm kịp thời phát hiện các vấn đề phức tạp để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Đặc biệt, lực lượng Công an chủ động phối hợp với các ngành liên quan tham mưu, hướng dẫn doanh nghiệp nắm tình hình tư tưởng công nhân; giải quyết kịp thời kiến nghị, thắc mắc của công nhân, người lao động liên quan đến chế độ chính sách của người lao động để phòng ngừa các hoạt động đình công, lãn công.

Kết quả, từ năm 2014 đến nay, đã kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết ổn định 1 vụ đình công, 12 vụ kiến nghị liên quan đến chế độ làm việc, tiền lương, tiền thưởng của công nhân, góp phần bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng như ổn định tình hình ANTT tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đối với các vụ việc liên quan ANTT xảy ra ở các khu công nghiệp đã được điều tra, làm rõ kịp thời. Từ năm 2015 đến nay, đã điều tra làm rõ 12/12 vụ trộm cắp tài sản xảy ra trong địa bàn các khu công nghiệp, khởi tố 16 đối tượng, thu hồi tài sản cho doanh nghiệp.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: