An ninh - Quốc phòng

Bulgaria chốt mua tiêm kích F-16 của Mỹ

Thứ Ba, 23/07/2019

Quốc hội Bulgaria đã thông qua kế hoạch mua 8 tiêm kích F-16 Block 70/72 của hãng Lockheed Martin (Mỹ) trị giá tới gần 1,3 tỷ USD cho lực lượng không quân nước này.

Một tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ

Đây là đơn hàng vũ khí lớn nhất của Sofia trong 30 năm nay, qua đó đưa Bulgaria trở thành quốc gia đầu tiên thuộc Balkan sẽ sở hữu máy bay tiêm kích hiện đại của Mỹ.

Những chiếc F-16 này sẽ giúp thay thế cho phi đội MiG-29 đã xuống cấp nghiêm trọng từ thời Liên Xô, đồng thời đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn của NATO mà Bulgaria là thành viên.

Hiện tại, theo nhiều nguồn tin, chỉ có khoảng 7 trong tổng số khoảng 20 chiếc MiG-29 của Không quân Bulgaria là có thể xuất kích thực hiện nhiệm vụ trực chiến. Chính phủ Bulgaria đã từng muốn “thay máu” phi đội này bằng máy bay do phương Tây sản xuất nhưng vướng phải nhiều trở ngại, đặc biệt là khó khăn về kinh tế.

 

Trước đó, Bulgaria cũng có một số lựa chọn khác như tiêm kích Saab JAS-39 Gripen của Thụy Điển hay Eurofighter Typhoon của Italy, nhưng cuối cùng vẫn chọn dòng F-16.

Để đi đến quyết định này, Bộ Quốc phòng Bulgaria và nhà thầu Lockheed Martin đã trải qua nhiều phiên đàm phán bởi nhà thầu Mỹ đã đưa ra mức giá cho thương vụ F-16 cao hơn so với dự kiến ban đầu của quốc gia Đông Âu (dưới 1 tỷ USD).

Làm phép so sánh, năm 2018, Slovakia ký hợp đồng trị giá 1,78 tỷ USD để mua 14 máy bay F-16 Block 70/72, trong khi đó, Bahrain chỉ phải bỏ ra khoảng 1,1 tỷ USD cho 16 chiếc tương tự.

Một chiếc MiG-29 của Không quân Bulgaria

Tuy vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria, ông Krasimir Karakachanov cho rằng con số mà chính phủ Bulgaria chi vẫn hợp lý bởi hợp đồng còn bao gồm hạ tầng phục vụ khai thác máy bay, phụ tùng đủ dùng suốt vòng đời máy bay, cũng như một cơ số vũ khí cơ bản đi kèm. Ngoài ra, hai bên đang đàm phán để Lockheed Martin “tặng thêm” gói bảo dưỡng kỹ thuật và huấn luyện phi công trị giá 60 triệu USD cho Bulgaria.

 

Bên cạnh đó, nếu Bulgaria đặt tiếp tục mua tiêm kích F-16 trong tương lai thì chắc chắn giá trị hợp đồng sẽ giảm đáng kể nhờ tận dụng được cơ sở vật chất có sẵn.

Tiêm kích F-16 Block 70/72 là phiên bản nâng cấp sâu rộng và hoàn thiện nhất từ trước cho tới nay về tính năng chiến đấu trong gia đình F-16. Nó được đánh giá có năng lực chiến đấu cao gấp 3 lần phiên bản F-16 trước đây nhờ radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83 có khả năng phát hiện mục tiêu bay tầm xa từ khoảng cách tối đa lên tới 400km.

Hệ thống điện tử hàng không, thiết bị thông tin liên lạc, điều khiển tối tân của F-16 Block 70/72 giúp tiêm kích này tiệm cận với tiêm kích tàng hình F-22 và F-35. Đồng thời, máy bay có thể trang bị đầy đủ những loại khí tài mạnh nhất trong kho vũ khí của quân đội Mỹ.

Điện tử (Theo QĐND Online)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: