An ninh - Quốc phòng

Để đường thông, hè thoáng, hành lang ATGT không bị tái lấn chiếm

Thứ Ba, 23/07/2019

Hành lang an toàn giao thông (HLATGT) có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm ATGT và bảo vệ công trình đường bộ. Tuy nhiên, tình trạng HLATGT bị nhiều người dân lấn chiếm vẫn diễn ra thường xuyên. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, lực lượng chức năng có nhiều giải pháp đảm bảo đường thông, hè thoáng, song, tình hình vẫn khá phức tạp, rất cần sự phối hợp thực hiện đồng bộ, quyết liệt, thường xuyên của các ngành chức năng và chính quyền cơ sở.

Lực lượng chức năng huyện Tam Dương tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân thị trấn Hợp Hòa không đặt biển quảng cáo, kinh doanh trên vỉa hè. Ảnh Trường Khanh

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND 9 huyện, thành phố đã đồng loạt ra quân đợt cao điểm giải tỏa các vi phạm, thiết lập kỷ cương TTATGT. Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT, công an các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng. Nhiều người dân khi được tuyên truyền đã nâng cao ý thức và tự tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che lấn chiếm vỉa hè. Một số hộ dân buôn bán, kinh doanh trên một số tuyến phố của thành phố Vĩnh Yên như Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Viết Xuân… đã sắp xếp hàng hóa gọn gàng hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng chức năng, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, để biển báo, họp chợ trên vỉa hè, lòng đường tiếp tục diễn ra như ở khu vực chợ cóc trên đường Lam Sơn, thành phố Vĩnh Yên và trên nhiều tuyến đường, khu phố khác.Vào các buổi chiều (giờ tan tầm), trên đoạn đường này thường xuyên có hàng chục quầy hàng rau quả, cá tép di động bày bán ngay trên vỉa hè, cả người bán lẫn khách mua hàng dựng xe tràn cả xuống đường, gây cản trở và tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đô thị thành phố Vĩnh Yên và phường Đồng Tâm nhiều lần nhắc nhở, xử lý một số trường hợp cố tình vi phạm, nhưng khi không có bóng lực lượng chức năng, tình trạng họp chợ lại tái diễn.

Tình trạng trên diễn ra ở hầu hết các địa phương trên toàn tỉnh, nhất là tại các địa phương có nghề truyền thống như Tề Lỗ, Đồng Văn (Yên Lạc), Thanh Lãng (Bình Xuyên)… và tại các thị trấn, thị tứ sầm uất như thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường), thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc), thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương), thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên)…

Theo đồng chí Trần Ngọc Giang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn (Yên Lạc) - một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn trong giải tỏa vi phạm HLATGT: Nguyên nhân của tình trạng trên trước hết là do ý thức, trách nhiệm bảo vệ HLATGT của người dân chưa cao. Là địa phương có nghề buôn bán sắt vụn phát triển, đất chật, người đông, trong khi tiến độ xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Đồng Văn diễn ra chậm, khiến cho việc di chuyển các hộ sản xuất, kinh doanh ra khỏi khu dân cư gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ kinh doanh thiếu mặt bằng vẫn cố tình lấn chiếm HLATGT để làm nơi tập kết hàng. Trong khi đó, do lực lượng trực tiếp tham giải tỏa vi phạm HLATGT mỏng, không có nơi tạm giữ hàng hóa tịch thu cũng như không có phương tiện để chuyên chở những khối sắt thép, phế liệu nặng hàng chục tấn khi giải tỏa đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải tỏa vi phạm HLATGT.

Thượng tá Nguyễn Hồng Quang, Phó trưởng Công an huyện Tam Dương cho rằng: Việc giải tỏa vi phạm HLATGT không khó; tuy nhiên, để duy trì, bảo vệ hành lang sau mỗi đợt ra quân lại không dễ dàng bởi lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở quá mỏng, trong khi đó, các công an viên ở địa phương phải kiêm nhiệm nhiều việc. Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ lực lượng làm công tác giải tỏa vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa tạo được động lực để họ tích cực tham gia bảo vệ hành lang ATGT. Sự phối hợp giữa các cấp, ngành mới chỉ mang tính chất thời vụ, chưa thực sự chặt chẽ và thiếu tính đồng bộ. Chính quyền địa phương cần thực hiện tốt vai trò của mình, kiên quyết ngăn chặn và xử lý những trường hợp vi phạm.

Để đường thông, hè thoáng, HLATGT không bị tái lấn chiếm, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hoàn thiện các cụm kinh tế, làng nghề để người dân có mặt bằng kinh doanh, buôn bán tập trung, ngay sau mỗi đợt giải tỏa, cưỡng chế các vi phạm, lực lượng chức năng nên bàn giao lại cho chính quyền địa phương, gắn trách nhiệm chống tái lấn chiếm với chính quyền địa phương đó. Đồng thời, thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, xử lý các điểm mới phát sinh vi phạm và duy trì các vị trí đã giải tỏa. Những vị trí đã cưỡng chế, giải tỏa tổ chức cắm cọc tiêu, đặt biển báo hiệu; bàn giao trách nhiệm quản lý cho từng địa phương, nếu địa phương nào để tái lấn chiếm cần kiểm điểm nghiêm túc, hạ bậc thi đua.

Kỳ họp thứ 12 vừa qua, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết “Quy định mức phân bổ, một số nội dung chi và mức chi đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”, trong đó sẽ hỗ trợ, bồi dưỡng 100.000 đồng/người/ngày cho các lực lượng trực tiếp tham gia đảm bảo TTATGT,kịp thời động viên, khích lệ lực lượng trực tiếp tham gia đảm bảo TTATGT khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: