An ninh - Quốc phòng

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình

Thứ Sáu, 19/07/2019

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 80 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đá viên thành phẩm với quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình phân tán trong các khu dân cư. Các cơ sở sản xuất trên ban đầu đều được cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện cơ sở vật chất và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, do hoạt động trong thời gian dài, cơ sở vật chất xuống cấp, nếu không được sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ sẽ dễ dẫn đến tình trạng sản phẩm không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.

Điển hình như ngày 27/5/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất nước nhãn hiệu Aqualavie của hộ kinh doanh Phan Thành Dương ở xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên có các vi phạm: Tường nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho bảo quản bị rạn nứt, thấm nước, ẩm mốc; sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hộ kinh doanh trên số tiền 40 triệu đồng.

Hiện đang là mùa hè, nắng nóng cao điểm, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình, đá viên thành phẩm tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm đến người dân và các hộ kinh doanh trong lĩnh vực này.

Trong đó, tập trung tuyên truyền về tác hại cũng như kỹ năng nhận biết các sản phẩm nước uống đóng bình, đá viên thành phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm trên, đồng thời tích cực hỗ trợ lực lượng công an phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng bình, đóng chai, đá viên thành phẩm trên địa bàn toàn tỉnh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, Công an tỉnh tập trung kiểm tra hồ sơ của các cơ sở như đăng ký kinh doanh, đăng kí nhãn hiệu, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, phiếu kiểm nghiệm mẫu nước định kì, tiêu chuẩn chất lượng nước, khu rửa bình, khu lọc thô, lọc tinh, khu đóng chai, đóng bình và khu thành phẩm…

Qua đó, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh không đủ điều kiện.

N.A (Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: