An ninh - Quốc phòng

5 năm thực hiện Nghị định của Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ Ba, 25/06/2019

Ngày 31/7/2014, Chính phủ ra Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động, tổ chức lực lượng, phương tiện và đầu tư cho hoạt động phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Qua 5 năm triển khai thực hiện, công tác PCCC trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến đáng kể.

Cán bộ Trung tâm đào tạo huấn luyện PCCC & CNCH tỉnh huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CNCH cho lực lượng dân phòng thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo và huyện Tam Dương. Ảnh: Trà Hương

Toàn tỉnh hiện có 3.529 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó, có 2.063 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao và 26 khu dân cư trọng điểm về cháy, nổ. Triển khai nghiêm túc Nghị định số 79 của Chính phủ, những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tham mưu cấp ủy các cấp ban hành chỉ thị về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ PCCC, CNCH; kiện toàn 9/9 Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH cấp huyện.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư tương đối đồng bộ và cơ bản về cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ gồm quốc lộ 2, 2B, 2C và nhiều tuyến đường trọng điểm khác, đảm bảo cho xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và xe chuyên dụng lưu thông một cách nhanh nhất, an toàn nhất trên đường đến hiện trường. Nguồn nước chữa cháy cũng được quan tâm đầu tư, đã có 301 trụ cấp nước chữa cháy được lắp đặt dọc theo các tuyến đường giao thông quan trọng tại trung tâm các huyện, thành phố, các khu, cụm công nghiệp... để phục vụ tốt cho công tác chữa cháy trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 2.630 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC&CNCH cho 7.244 cơ sở và các thôn, tổ dân phố, thu hút 137.410 người tham gia; tổ chức 13 lớp tập huấn PCCC&CNCH cho cộng đồng tại 137 xã, phường, thị trấn và 82 cơ sở có nguy hiểm cao về cháy, nổ trên địa bàn tỉnh, với 1.300 người tham gia... Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC; cảnh báo những nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn PCCC; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra; công khai phê phán các hành vi thiếu trách nhiệm, các vi phạm nghiêm trọng về PCCC của các cơ sở, cá nhân có liên quan.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh được phát động với phương châm "4 tại chỗ"(lực lượng, phương tiện, chỉ huy và hậu cần tại chỗ). Đến nay, toàn tỉnh đang duy trì hoạt động của 1.017 đội dân phòng với 12.077 đội viên; củng cố và xây dựng mới 2.867 đội PCCC cơ sở với 27.775 đội viên. Công tác đầu tư, trang bị phương tiện PCCC được tăng cường, đã trang bị 717 máy bơm chữa cháy, 58.584 bình chữa cháy các loại, 4.385 lăng, vòi chữa cháy, 2.898 họng nước chữa cháy vách tường, 536 trụ nước chữa cháy, 205 hệ thống báo cháy tự động… đảm bảo đáp ứng yêu cầu cơ bản của công tác PCCC tại cơ sở.

Công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho các lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng cũng được chú trọng. Lực lượng Công an đã tổ chức 283 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 2.571 cơ sở và lực lượng dân phòng, với 20.790 người tham gia; 259 lớp huấn luyện lại nghiệp vụ PCCC cho 1.807 cơ sở, với 26.977 người tham gia; 33 lớp huấn luyện nghiệp vụ CNCH cho 571 cơ sở, với 3.031 người tham gia. Đã có gần 26.000 trường hợp được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và nghiệp vụ CNCH. Hàng năm, lực lượng Công an thường xuyên hướng dẫn người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở tự kiểm tra công tác PCCC.

Trong 5 năm qua, các cơ quan, tổ chức đã tự kiểm tra 6.151 lượt; mở 320 hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC; thành lập mới 320 đội PCCC cơ sở; tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại 3.284 cơ sở và 116 cuộc hội thao nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác PCCC được củng cố, duy trì và nhân rộng như: Mô hình “Quyết tâm không để xảy ra cháy, nổ” tại UBND thị trấn Tam Đảo; mô hình “Điểm sáng trong công tác PCCC” tại Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc; mô hình “Nhân dân thôn Núi, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên đảm bảo an toàn PCCC”;mô hình “Cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Piaggio Việt Nam đảm bảo an toàn PCCC”...

Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC, điều tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC được quan tâm đúng mức. Toàn tỉnh đã tổ chức 5 cuộc thanh tra chuyên ngành tại 57 lượt cơ sở, kiểm tra định kỳ về an toàn PCCC tại 28.095 lượt cơ sở, đã phát hiện 3.475 cơ sở còn tồn tại, thiếu sót về PCCC, qua đó, kiến nghị, yêu cầu các cơ sở kịp thời khắc phục. Công tác xử lý vi phạm hành chính về PCCC được thực hiện nghiêm minh, đã ra quyết định cảnh cáo 3 trường hợp, tạm định chỉ 2 trường hợp và xử phạt bằng tiền đối với 1.114 trường hợp có vi phạm về PCCC với tổng số tiền phạt 1.807,9 triệu đồng. Các dự án, công trình thuộc diện thẩm duyệt về PCCC đều được thẩm duyệt kỹ càng, kịp thời phát hiện các sai sót, tồn tại để kiến nghị chủ đầu tư, cơ quan tư vấn thiết kế kịp thời sửa chữa, điều chỉnh các giải pháp liên quan đến an toàn PCCC ngay từ khi thiết kế công trình và trong quá trình thi công xây dựng.

Công an tỉnh cũng đặc biệt chú trọng xây dựng lực lượng PCCC chuyên nghiệp, đảm bảo về số lượng và tinh thông nghiệp vụ. Lực lượng Công an thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, tập luyện chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và CNCH cho cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng PCCC, đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ nắm vững về chiến thuật chữa cháy, CNCH; sử dụng thành thạo các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chữa cháy. Do được tập luyện nghiêm túc và thường xuyên cập nhật các phương án chữa cháy hiện đại, trong những năm qua, công tác chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra luôn được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo yêu cầu đề ra.

Trong 5 năm qua, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 137 vụ cháy, làm 2 người chết, 17 người bị thương, thiệt hại về tài sản trị giá 523,527 tỷ đồng và 87,5 ha rừng. Lực lượng PCCC Công an tỉnh đã triển khai kịp thời, hiệu quả các phương án chữa cháy, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra; đồng thời phối hợp các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy để có các biện pháp phòng ngừa.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: