An ninh - Quốc phòng

Nhiều vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn xã Tân Phong

Thứ Sáu, 21/06/2019

Thời gian qua, người dân liên tục phản ánh tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường huyện 32 (đường thị trấn Hương Canh - xã Tân Phong), đoạn qua địa bàn xã Tân Phong, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và gây bức xúc trong nhân dân.

Trên tuyến đường huyện 32, đoạn qua xã Tân Phong (Bình Xuyên), nhiều người dân bày bán hàng dưới lòng đường, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đường nối thị trấn Hương Canh - xã Tân Phong là một trong những công trình giao thông quan trọng trên địa bàn huyện Bình Xuyên, kết nối trung tâm huyện với các xã, thị trấn: Tân Phong, Thanh Lãng, Phú Xuân; Quốc lộ 2A với đường tỉnh 303 đi huyện Yên Lạc. Đây là khu vực có mật độ dân cư đông, kinh tế phát triển sôi động, nhất là các làng nghề truyền thống, do vậy, lưu lượng người và phương tiện lưu thông qua đây khá đông đúc. Đặc biệt vào thời điểm đầu giờ buổi sáng và cuối giờ buổi chiều hàng ngày, công nhân các khu công nghiệp đi làm, tan ca trở về càng khiến cho mật độ người, phương tiện lưu thông qua đây đông đúc hơn.

Kể từ khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường góp phần quan trọng phục vụ giao thương đi lại và phát triển kinh tế ở khu vực này, tuy nhiên, hiện nay trên tuyến đường, nhất là đoạn qua địa bàn xã Tân Phong, tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông diễn ra khá tràn lan gây bức xúc trong nhân dân; và thực tế đã xảy ra một số vụ va chạm, nguy cơ mất an toàn giao thông luôn thường trực.

Theo quan sát của chúng tôi, ngay từ ngã tư đi vào xã Tân Phong, đoạn tiếp giáp với thị trấn Hương Canh, nhiều quán bán nước giải khát, bán giày dép, quần áo hoạt động khá công khai, thậm chí dựng cả lều bạt, đổ bê tông để bày bán hàng hóa. Cạnh ngã tư, một đống gỗ lớn được xếp “chềnh ềnh” ngay trên hành lang đường. Đi vào đoạn đầu khu dân cư Nam Bản, xã Tân Phong, tại một số vị trí hai bên hành lang đường, người dân tận dụng để trồng rau, trồng chuối; đoạn qua trung tâm khu dân cư, hai bên hành lang được lát gạch nhưng cũng bị biến thành nơi để xe của các hàng quán dọc hai bên. Không những vậy, hàng chục các biển hiệu, biển quảng cáo của các hàng quán với đủ màu sắc, kích cỡ, treo, dựng ngay sát đường, trông nhếch nhác, mất mỹ quan và ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) bức xúc: Ngày nào đi làm về qua đây vào buổi chiều tối tôi cũng thấy bất an. Người, phương tiện đi lại rất lộn xộn. Vịt quay, rau dưa, hoa, quả… bày bán ngay ở ven đường mà không thấy ai nhắc nhở. Người mua, kẻ bán nhộn nhịp như ở trong chợ. Sợ nhất là các xe bán vịt quay, khói, bụi, mùi táp thẳng vào mặt khi đi qua rất khó chịu. Nhiều người vô ý thức, xuống mua đồ nhưng không dựng xe gọn gàng, ngang nhiên dựng ngay dưới lòng đường, nếu không chú ý quan sát thì tai nạn, va chạm giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chị Nguyễn Thị Yến, thị trấn Yên Lạc chia sẻ thêm: Các biển quảng cáo dựng ngay sát mép đường, nhấp nháy, lập lòe vừa hạn chế tầm nhìn, vừa khiến người điều khiển phương tiện khó tập trung quan sát. Không những vậy, khu vực này cũng có những đường nhỏ trong khu dân cư nối ra đường lớn tạo thành những ngã tư nhưng không có đèn tín hiệu, rất nguy hiểm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Đoàn, Trưởng Công an xã Tân Phong thừa nhận những vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn là có thật. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của một số người dân còn hạn chế. Đây là tuyến đường được huyện Bình Xuyên lựa chọn là tuyến đường văn minh, địa phương cũng có kế hoạch giải quyết dứt điểm những vi phạm hành lang an toàn giao thông vào tháng 5/2019, tuy nhiên, do địa phương phải tập trung khống chế dịch tả lợn châu Phi nên chưa xử lý xong?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của huyện Bình Xuyên cần sớm có giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua đây. Đồng thời xem xét trách nhiệm của chính quyền xã Tân Phong khi để tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông diễn ra tràn lan trên địa bàn.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: