An ninh - Quốc phòng

Phúc Yên nỗ lực ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Thứ Sáu, 21/06/2019

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), bằng nhiều biện pháp quyết liệt, thành phố Phúc Yên đã và đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh này…

Lực lượng liên ngành kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận chuyển tại chốt kiểm dịch động vật khu vực Cầu Xây, phường Phúc Thắng (Phúc Yên). Ảnh Kim Ly

Tính đến đầu tháng 6/2019, trên địa bàn thành phố Phúc Yên, DTLCP đã xuất hiện ở 274 hộ, thuộc 61 thôn, tổ dân phố của 10 xã, phường; có 3.808 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy, chiếm 17% tổng đàn. Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố còn hơn 16.900 con, trong đó, có 6 trang trại lớn và khoảng 868 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Đồng chí Trần Quốc Chánh, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Phúc Yên cho biết: “Tình hình chăn nuôi trên địa bàn thành phố chủ yếu là nhỏ lẻ, do vậy, việc thực hiện an toàn sinh học, ngăn chặn các nguồn lây nhiễm gặp nhiều khó khăn.Mặt khác, dịch đã xảy ra ở diện rộng với số lợn bị bệnh ngày một tăng; trong thời gian tới, dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh, đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh vào các trang trại chăn nuôi là rất cao, số lợn bị bệnh phải tiêu hủy sẽ rất lớn, tác động nghiêm trọng đến chăn nuôi, gây tổn thất về kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến môi trường và tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Phúc Yên nói riêng và của tỉnh nói chung”.

Để ngăn chặn DTLCP trên địa bàn, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống DTLCP; xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với DTLCP; chấn chỉnh không để người dân vứt xác động vật chết ra ao, hồ, kênh mương gây ô nhiễm môi trường; giao Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan duy trì biện pháp ngăn chặn và xử lý ổ dịch; chỉ đạo công tác chuẩn bị phương tiện, điều kiện phòng dịch, tiêu hủy, chôn lấp lợn bệnh khi cần thiết. UBND thành phố đã thành lập BCĐ Phòng, chống dịch bệnh động vật và 2 tổ công tác phụ trách 10 xã, phường nhằm nắm bắt thường xuyên tình hình dịch bệnh, giám sát việc tiêu hủy lợn bệnh và kiểm tra các chốt hoạt động. Chính vì vậy, công tác tiêu hủy lợn bệnh trên địa bàn được đảm bảo đúng quy trình;không có tình trạng người dân giấu dịch, vứt xác động vật chết ra ao, hồ, kênh mương.

Cùng với các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh động vật thành phố đã tích cực tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, loa truyền thanh… để người dân nâng cao ý thức, không vứt xác động vật chết ra ao, hồ, kênh mương; tổ chức tập huấn, tuyên truyền về cách nhận biết, phòng tránh DTLCP cho hơn 400 chủ trang trại và các hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn.

Ngoài 2 chốt kiểm dịch của tỉnh được đặt tại thôn Đồng Tâm (xã Ngọc Thanh) và phường Phúc Thắng, thành phố đã thành lập 2 chốt kiểm dịch tại khu vực Cầu Tre - điểm giao nối giữa xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) với phường Đồng Xuân và thôn Thanh Cao (xã Ngọc Thanh) – khu vực giáp ranh với tỉnh Thái Nguyên, nhằm đảm bảo không để nguồn dịch bệnh từ các tỉnh khác vào địa bàn.

Tại các xã, phường như Ngọc Thanh, Cao Minh, Xuân Hòa, Nam Viêm cũng có các chốt kiểm dịch để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn; tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn; chỉ đạo rà soát, khoanh vùng và thực hiện khử trùng, tiêu độc toàn bộ chuồng trại, môi trường chăn nuôi của các hộ có lợn ốm, chết do mắc DTLCP và các chợ, tụ điểm buôn bán động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn; nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch.

Phúc Yên tăng cường công tác kiểm tra về dịch bệnh, nhất là số lượng, quy trình tiêu hủy số lợn mắc DTLCP. Khi tiến hành tiêu hủy lợn bệnh, trực tiếp đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố xuống hiện trường chỉ đạo và cùng các phòng chuyên môn, trạm chăn nuôi thú y, BCĐ các xã, phường giám sát. Ngay khi huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và thành phố Thái Nguyên phát hiện DTLCP, UBND thành phố Phúc Yên đã thành lập 2 chốt kiểm dịch để ngăn chặn nên không có tình trạng dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Với ổ dịch xuất hiện ở phường Hùng Vương, thành phố đã triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm bao vây, khống chế và xử lý dịch bệnh kịp thời. Ngoài ra, để hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn mắc DTLCP, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu các xã, phường lập dự trù kinh phí để thành phố xem xét, cân đối nguồn ngân sách để hỗ trợ kịp thời.

Thu ThủyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: