An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả tổ tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thứ Tư, 19/06/2019

Xác định công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đem lại cuộc sống bình yên cho người dân, Công an thành phố Vĩnh Yên tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, kiềm chế và từng bước kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Tổ Tuần tra đảm bảo trật tự ATXH - ATGT theo mô hình 141 xử lý các trường hợp vi phạm Luật GTĐB. Ảnh Dương Hà

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, tháng 4/2019, Công an thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo các đơn vị tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển ô tô, xe máy vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, đồng thời thành lập các tổ tuần tra đảm bảo trật tự ATXH - ATGT theo mô hình 141 (gọi tắt là tổ tuần tra) gồm CSGT, CSCĐ... để tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Mục tiêu của các tổ tuần tra là xử lý các đối tượng vi phạm trật tự ATGT như đi xe máy, mô tô lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định... mang theo vũ khí khi tham gia giao thông.

Chúng tôi theo tổ tuần tra do đồng chí Phùng Văn Nam, Phó trưởng Công an phường Liên Bảo làm Tổ trưởng vào khoảng 16 giờ 30 phút chiều khi lượng xe di chuyển trên nhiều tuyến đường bắt đầu tăng nhanh. Đồng chí Phùng Văn Nam cho biết: "Tổ tiến hành tuần tra, kiểm soát một số tuyến đường dẫn tới khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) như Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng...

Trong quá trình tuần tra, xử lý vi phạm về trật tự ATXH - ATGT, tổ tuần tra gặp không ít khó khăn do đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh thiếu niên đi xe máy phóng nhanh, lạng lách. Tổ tuần tra đã thiết lập đội hình làm việc tập trung kết hợp cải trang mật phục, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT; các trường hợp điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, càn quấy lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu; đặc biệt còn bắt giữ một số đối tượng cất giấu hung khí khi đang tham gia giao thông. Chỉ trong 30 phút ra quân, Tổ tuần tra đã xử lý 5 trường hợp vi phạm".

Trước thực trạng số lượng phương tiện tham gia giao thông gia tăng, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có chiều hướng ngày càng phức tạp, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch, đã thành lập 6 tổ tuần tra/ngày, mỗi tổ từ 12 đến 14 cán bộ, chiến sĩ tuần tra khép kín từ 6 giờ 30 đến 24 giờ trên tất cả các tuyến đường và các điểm vui chơi công cộng. Đến nay, sau 2 tháng hoạt động, các tổ đã tổ chức tuần tra kiểm soát gần 200 ca khép kín với 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua tuần tra đã phát hiện và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính gần 1.100 trường hợp, tạm giữ 800 bộ giấy tờ xe và 251 xe mô tô.

Chị Phan Thị Thu Hà, Khu hành chính 15, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: "Những ngày hè oi nóng, Quảng trường Hồ Chí Minh là điểm đến lý tưởng của nhiều gia đình cho con trẻ vui chơi. Trước đây, một số nhóm thanh niên đi xe mô tô kẹp ba rồ ga, lạng lách, phóng nhanh tạo tiếng động lớn gây tâm lý hoang mang cho nhiều người dân, nhưng thời gian gần đây, nhờ sự vào cuộc nhắc nhở, xử lý vi phạm của lực lượng Công an thành phố Vĩnh Yên, các nhóm thanh niên này đã giảm bớt, không còn hiện tượng lạng lách, đánh võng, rồ ga liên tục như trước".

Việc thành lập tổ tuần tra đảm bảo trật tự ATXH - ATGT theo mô hình 141 bước đầu đã góp phần răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, bảo đảm trật tự ATGT, được các cấp, các ngành, cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ. Ý thức của thanh, thiếu niên tham gia giao thông trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến rõ nét như: Mang theo giấy tờ xe, đội mũ bảo hiểm, chấp hành tín hiệu đèn giao thông và nhất là tình trạng thanh thiếu niên vi phạm về nồng độ cồn giảm rất nhiều. Thời gian tới, lực lượng công an thành phố tiếp tục chú trọng công tác tuần tra lưu động, kết hợp đảm bảo trật tự ATXH - ATGT và các nhiệm vụ khác, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: