An ninh - Quốc phòng

"Bịt lỗ hổng" trong quản lý hóa đơn

Thứ Tư, 19/06/2019

Thời gian gần đây, tội phạm mua, bán hóa đơn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Điều này không chỉ làm thất thoát ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp làm ăn hợp pháp. Là lực lượng nòng cốt, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh với tội phạm này.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh kiểm tra, đối chiếu tang vật một vụ mua bán trái phép hóa đơn. Ảnh: Trường Khanh

Chỉ cần lên google, facebook, zalo gõ “mua, bán hóa đơn”, có không ít địa chỉ rao bán hóa đơn với tỷ lệ chênh lệnh khác nhau. Để tìm hiểu, chúng tôi truy cập vào trang “Mua bán hóa đơn VAT, cung cấp hóa đơn đỏ giá trị gia tăng (GTGT)” trên facebook, thay vì lén lút, chủ tài khoản công khai hình thức mua, bán hóa đơn ở tất cả các lĩnh vực, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Để tạo lòng tin cho khách hàng, chủ tài khoản cam kết các hóa đơn đều được xuất từ các công ty, nhà hàng hoạt động từ 3 đến 10 năm, đúng ngành nghề kinh doanh, giá rẻ nhất; đối với khách hàng ở xa có hỗ trợ chuyển phát nhanh. Có thể nói, việc mua, bán hóa đơn trái phép diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 10/5/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, theo đó, các doanh nghiệp được tự chủ trong việc in và phát hành, sử dụng hóa đơn, một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách đó để in, sử dụng hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhưng không đăng ký phát hành, làm cho cơ quan thuế không kiểm soát được. Mặt khác, thủ tục, quy trình thành lập doanh nghiệp thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thành lập hàng loạt các công ty, doanh nghiệp ảo để thực hiện mua, bán trái phép hóa đơn; hình phạt đối với việc mua, bán hóa đơn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Theo báo cáo, từ năm 2017 đến nay, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã triệt phá được 2 đường dây mua, bán hóa đơn, truy thu cho Nhà nước số tiền hàng tỷ đồng. Qua công tác nắm tình hình, mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện, đấu tranh triệt phá vụ mua, bán hóa đơn GTGT tại Công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Kim và Công ty cổ phần phát triển sản xuất Hoàng Kim do Phùng Trọng Tĩnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc để thu lợi bất chính.

Bằng thủ đoạn mua hóa đơn GTGT đã ghi nội dung của một số doanh nghiệp ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc để hợp thức làm hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ đầu vào; sau đó,bán hóa đơn ghi nội dung nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo cho nhiều doanh nghiệp khác, từ tháng 1/2011 đến tháng 7/2013, Tĩnh đã tổ chức mua hơn 130 hóa đơn GTGT liên 2 của 10 doanh nghiệp, với số tiền gần 70 tỷ đồng, tiền thuế GTGT gần 7 tỷ đồng để hợp thức hóa làm hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ đầu vào. Sau đó, Tĩnh bán trái phép hơn 1.000 hóa đơn đầu ra, với doanh số tiền hàng khoảng 63 tỷ đồng, tiền thuế GTGT là gần 6,3 tỷ đồng, đây cũng là số tiền gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Do phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tinh vi nên công tác đấu tranh với tội phạm này gặp không ít khó khăn. Nếu như trước đây, việc mua, bán hóa đơn mang tính tự phát, hoạt động đơn lẻ, thì gần đây, các đối tượng trong và ngoài tỉnh cấu kết lại với nhau tổ chức hoặc thuê người để thành lập một loạt các doanh nghiệp, công ty “ma”. Các đối tượng dùng mọi cách tìm đối tác có nhu cầu mua hóa đơn để lập hồ sơ, xuất khẩu hàng hóa khống, hợp thức hóa đầu vào, tăng chi phí, ghi khống nội dung để xin hoàn thuế hoặc quyết toán khống trong thi công xây dựng các công trình có vốn Nhà nước… sau đó chia tỷ lệ phần trăm.

Điều đáng nói, các đối tượng thường thuê những người không có công việc ổn định, vô gia cư... để đứng ra làm chủ các doanh nghiệp ảo đó. Khi thực hiện xong hành vi mua, bán hóa đơn, các đối tượng tìm cách tiêu hủy tài liệu, tang vật rồi bỏ trốn, vì vậy, rất khó khăn trong việc truy bắt những kẻ chủ mưu. Địa bàn thường xuyên thay đổi, chúng sử dụng khâu trung gian, mua bán theo kiểu trao tay, nơi giao đơn và tiền khác nhau; chúng thường phân tán, chia nhỏ số lượng để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán hóa đơn, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm; thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp số 1527 giữa Tổng cục Thuế- Bộ Công an- Bộ Tài chính về đấu tranh phòng chống các hành vi phạm tội trong lĩnh vực thuế; điều tra, khởi tố các vụ mua, bán hóa đơn trái phép với số lượng lớn để răn đe, phòng ngừa chung...

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: