An ninh - Quốc phòng

Gia tăng vi phạm giao thông mùa nắng nóng

Thứ Sáu, 14/06/2019

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có lúc lên tới 38 độ C. Tại các ngả đường, xuất hiện tình trạng người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, lấn làn đường, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia, chạy xe quá tốc độ… Đây cũng chính là những nguy cơ làm gia tăng tai nạn giao thông.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Vĩnh Yên tích cực tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm về nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Ảnh Kim Ly

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh, trong tháng 4 và tháng 5, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông, khiến 5 người chết, 2 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2018, giảm số vụ tai nạn nhưng tăng số người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một số người dân chưa nghiêm túc; khi tham gia giao thông không chú ý quan sát; tránh, vượt sai quy định;đi không đúng phần đường, làn đường; phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ;sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông... Cũng trong tháng 4, tháng 5, toàn tỉnh có 359 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 2.287 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 3 trường hợp chạy quá tốc độ quy định… bị xử lý.

Thiếu úy Trần Văn Minh, Đội Tuần tra, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Do tiết trời nắng, nóng, nhiều người muốn giải khát nên đã uống nhiều bia rồi chạy xe không làm chủ tốc độ; đồng thời, do muốn nhanh thoát khỏi nắng nóng trên đường nên nhiều người đã vượt đèn đỏ, đi quá tốc độ... Những lỗi vi phạm không chấp hành hệ thống biển báo, vượt đèn đỏ… có chiều hướng gia tăng trong những ngày hè". Theo đánh giá của Phòng CSGT Công an tỉnh, chỉ tính riêng tháng 5, đơn vị đã lập biên bản xử lý 36 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và vạch kẻ đường, 110 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông mùa nắng nóng, Phòng CSGT Công an tỉnh chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật Giao thông đường bộ tới người dân; tăng cường công tác tuần tra, xử lý, phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác chấp hành luật giao thông trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, lực lượng CSGT tập trung tuyên truyền, phê phán thói quen sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, hậu quả do rượu, bia gây ra... tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm nồng độ cồn. Đặc biệt, bản thân người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần xây dựng văn hóa giao thông,tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: