An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả bước đầu thí điểm đưa công an chính quy về xã

Thứ Sáu, 14/06/2019

Việc đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã đang được thí điểm ở ba địa phương gồm: xã Hợp Thịnh (Tam Dương), xã Thái Hòa và xã Triệu Đề (Lập Thạch). Sau 3 tháng triển khai, kết quả đạt được trong công tác đấu tranh với tội phạm, giữ gìn ANCT-TTATXH tại các địa phương đã cho thấy đây là một chủ trương đúng đắn, được người dân ghi nhận và đánh giá cao.

Lực lượng Công an xã Thái Hòa (Lập Thạch) tăng cường công tác phối hợp để nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra

Tháng 3 năm 2019, Đại úy Vũ Tiến Mạnh, cán bộ Công an huyện Lập Thạch nhận quyết định về làm Trưởng Công an xã Thái Hòa. Cùng với đồng chí Mạnh, đơn vị còn đón nhận 4 đồng chí công an chính quy khác đảm nhiệm các chức danh Phó trưởng Công an xã và công an viên. Từ những định hướng cụ thể trong công việc, các đồng chí đã chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết được nhiều vụ việc phức tạp. Điển hình như, trong vòng 1 tuần, bằng các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, lực lượng công an xã Thái Hòa đã chấm dứt hoạt động hành nghề chữa bệnh trái pháp luật, mê tín dị đoan gây bức xúc trong quần chúng nhân dân tại nhà của đối tượng Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1968, thôn Chùa Đại Lương.

Đại úy Vũ Tiến Mạnh, Trưởng Công an xã cho biết: Khi nhận được tin báo, ngay trong ngày, tôi đã báo cáo tình hình lên Thường trực Đảng ủy, Thường trực UBND xã và Công an huyện Lập Thạch để xin ý kiến chỉ đạo. Mặt khác, phân công các đồng chí công an viên bán chuyên trách và công an viên chính quy bám địa bàn, tuyên truyền và tìm hiểu phương thức hoạt động của đối tượng. Từ đó, có kế hoạch đấu tranh, buộc đối tượng phải tự giác lên cơ quan công an ký cam kết, chấm dứt hành nghề trái phép của mình.

Nhận nhiệm vụ trên cương vị mới, ở một địa bàn chưa thông thạo, lực lượng công an chính quy đều gặp một số khó khăn nhất định trong công tác nắm bắt thông tin dân cư, song, các đồng chí đã tự xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả; tranh thủ sự lãnh đạo, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an viên bán chuyên trách để tiếp cận, làm quen cơ sở; phân công, bố trí cán bộ phụ trách ở từng thôn để gần dân, hiểu dân hơn... Trước những nỗ lực đó, người dân trong xã đã đón nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của lực lượng công an nói chung, công an chính quy nói riêng.

Theo ông Nguyễn Công Lâm, Bí thư Chi bộ Làng Sen, việc đưa công an chính quy về xã là một bước ngoặt trong công tác đảm bảo ANTT, đem lại hiệu quả cao. Không chỉ ảnh hưởng lớn đến tâm lý tội phạm, lực lượng công an chính quy còn tạo nên sự tin tưởng, an tâm cho bà con nhân dân trong xã. Từ việc chuyên nghiệp trong xử lý các vụ việc, đến tinh thần vì dân phục vụ đã khiến bà con cảm kích, ghi nhận và đánh giá cao.

Tại xã Triệu Đề, việc đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã cũng tạo nên những hiệu ứng tích cực. Từ chính quyền địa phương đến người dân đều cảm thấy yên tâm về công tác đảm bảo ANTT. Đồng chí Phạm Huy Hoạt, Chủ tịch UBND xã Triệu Đề chia sẻ: Trước đây, do lực lượng bán chuyên trách chưa qua đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ nên thiếu kỹ năng xử lý tình huống, hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm chưa cao. Mặt khác, với đặc thù công an xã đều là người địa phương nên trong công việc chưa quyết liệt, còn nể nang anh em họ hàng, tình làng nghĩa xóm… Tuy nhiên, sau khi lực lượng công an chính quy được bố trí về xã, tình hình đã có nhiều chuyển biến; không những khắc phục được những tồn tại, hạn chế, các đồng chí còn chủ động giải quyết tình huống, xây dựng phương án đấu tranh với tội phạm hiệu quả; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời, rà soát, lập danh sách, gọi hỏi, răn đe các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, thành phần phức tạp trên địa bàn. Vì vậy, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đã có nhiều kết quả nổi bật.

Mặc dù đã được UBND các xã tạo điều kiện tốt nhất như bố trí nơi ăn, ở, mua sắm trang thiết bị, nhưng nhìn chung, cơ sở vật chất vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu thốn. Hiện tại, đa số công an xã thuộc diện chính quy gần như phải sinh hoạt 24/24h tại trụ sở công an xã để đảm bảo công tác trực ban và giải quyết các vụ việc, tin báo. Do vậy, trong thời gian tới, rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp và lãnh đạo ngành trong việc đầu tư cơ sở vật chất để các đồng chí yên tâm công tác, góp phần đảm bảo, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: