An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác với những "bẫy" cát, sỏi trên đường

Thứ Năm, 13/06/2019

Trên nhiều tuyến đường, không ít xe tải vận chuyển vật liệu xây dựng che chắn qua loa, phóng nhanh, vượt ẩu đã làm rơi vãi đất, đá, cát, sỏi trên đường, tạo thành những cái “bẫy” có thể gây tai nạn cho người tham gia giao thông bất cứ lúc nào.

Cát, sỏi rơi vãi trên đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. (Ảnh chụp tại xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc)

Mới đây, chị Nguyễn Thị Xuyên ở xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) điều khiển xe máy qua tuyến đường gần chợ Lồ ở xã Nguyệt Đức, do bánh xe trượt vào đống cát, sỏi rơi vãi trên đường khiến chị loạng choạng tay lái và đâm vào cột điện gần đó. Chị Xuyên cho biết: “Thường xuyên đi qua đoạn đường này, biết có rất nhiều cát, sỏi trên đường nên tôi đã chủ động đi rất chậm nhưng vẫn xảy ra tai nạn, hậu quả là thùng hàng hoa quả của tôi bị dập nát, chân, tay bị trầy xước, bầm tím”. Những đống cát, sỏi rơi vãi trên đường không chỉ là những cái “bẫy” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông,mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Chị Lê Thị Hợp ở xã Nguyệt Đức bức xúc: “Mỗi ngày, không biết có bao nhiêu chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng qua đoạn đường này, đến chỗ sóc, khúc khua là cát, sỏi rơi xuống đường. Những khi trời nắng, người dân sống khu vực này không dám mở cửa nhà vì có quá nhiều bụi bẩn”. Không chỉ ở địa bàn xã Nguyệt Đức, mà nhiều tuyến đường khác trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra tình trạng trên. Quan sát tại một số tuyến đường thuộc xã Trung Mỹ (Bình Xuyên), xã Tam Quan và xã Minh Quang (Tam Đảo), chúng tôi thấy những chiếc xe tải chất đầy nguyên vật liệu xây dựng do không được che chắn cẩn thận nên mỗi khi đến chỗ "ổ gà" là cát, sỏi rơi vãi khắp mặt đất, ngày nắng thì bụi bẩn, ngày mưa thì trơn trượt, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đặc biệt là vào ban đêm, khi người điều khiển xe máy rất khó quan sát đường.

Trước thực tế trên, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt các phương án, kế hoạch chỉ đạo của Cục C08 (Bộ Công an) và Ban Giám đốc Công an tỉnh về các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện và xử phạt 106 trường hợp người điều khiển xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng không che chắn cẩn thận, hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi vật liệu trên đường.

Mới đây nhất, tại km 33+600 QL2, lực lượng CSGT đã phát hiện lái xe Phạm Văn Hiệp, sinh năm 1988, ở xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) chở vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có bạt che đậy, hay trường hợp của anh Trần Văn Hiệp, sinh năm 1985, ở xã Cao Đại (Vĩnh Tường) chở cát để rơi vãi trên đường...

Thiếu tá Nguyễn Trung Thành, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng xe chở quá tải, đặc biệt, xe chở hàng để rơi vãi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Để hạn chế tình trạng trên, lực lượng CSGT đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành các kế hoạch cao điểm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm chở hàng quá tải trọng, xe làm rơi vãi vật liệu xuống đường… Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông gắn với chủ đề của năm 2019 là “ATGT cho hành khách và người đi xe mô tô, xe máy”; tổ chức ký cam kết, phát tờ rơi đến các đối tượng là chủ phương tiện kinh doanh vận tải, chủ các bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông;tuyên truyền các lái xe tự nguyện cắt bỏ phần cơi nới thành, thùng xe…”.

Nghị định 155 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường nêu rõ: Các trường hợp điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 7-10 triệu đồng. Với quy định như vậy, cùng sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hy vọng tình trạng rơi vãi cát, sỏi trên đường sẽ được hạn chế, để người tham gia giao thông được an toàn trên mỗi cung đường.

Bài, ảnh Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: