An ninh - Quốc phòng

Kế thừa truyền thống 69 năm, quyết tâm xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện

Thứ Năm, 13/06/2019

Vĩnh Phúc nằm ở phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội. Ngay từ buổi đầu dựng nước và giữ nước, nhân dân Vĩnh Phúc đã có truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, anh dũng, kiên cường trong chiến đấu. Truyền thống đó tiếp tục được kế thừa và phát huy mạnh mẽ hơn từ khi có Đảng lãnh đạo. Trong cách mạng tháng 8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, 2 tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên đã lãnh đạo quân và dân đứng lên cùng cả nước tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

Tháng 2/1950, trước yêu cầu của cách mạng, Chính phủ quyết định hợp nhất 2 tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên thành tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi được thành lập, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trương tăng cường xây dựng bộ đội địa phương, phát triển dân quân du kích và quyết định sáp nhập 3 Đại đội Bộ đội địa phương (460, 465 và 480) của 2 tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên, thành lập Tiểu đoàn 64 (là đơn vị bộ đội địa phương đầu tiên của tỉnh). Để kịp thời củng cố tinh thần chiến đấu của nhân dân trước sự khủng bố ác liệt của địch, đêm 13/6/1950, sau khi làm lễ ra mắt tại thôn Song Vân, xã Nguyễn Huệ (nay là xã Vân Trục, huyện Lập Thạch), Tiểu đoàn đã tổ chức ra quân chiến đấu trận đầu, tiêu diệt toàn bộ quân địch ở đồn Sơn Kiệu bằng lối đánh công kiên. Chiến thắng trận đầu của Tiểu đoàn 64 thể hiện sức mạnh và khả năng chiến đấu của bộ đội địa phương; đồng thời, đánh dấu một mốc son lịch sử quan trọng, ghi nhận sự khởi đầu cho hàng loạt chiến công sau này của quân và dân Vĩnh Phúc. Với ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, ngày 13/6/1950 đã trở thành ngày truyền thống của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Vĩnh Phúc.

Trải qua 69 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là của Tỉnh ủy - HĐND - UBND; được nhân dân hết lòng tin yêu, đùm bọc,LLVT tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng tiến bộ, trưởng thành về mọi mặt, luôn luôn xứng đáng là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu trung thành của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Qua 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp đầy hy sinh, gian khổ nhưng hết sức vẻ vang, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, quân và dân trong tỉnh đã phối hợp cùng bộ đội chủ lực chiến đấu 6.122 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 15.887 tên địch, gọi hàng và làm tan rã hơn 10.000 tên, phá huỷ và làm hư hỏng 285 xe quân sự, phá 209 đồn bốt, tháp canh, thu 17.303 khẩu súng, pháo các loại. Nhiều trận đánh của quân và dân Vĩnh Phúc đã mãi mãi ghi vào trang sử truyền thống của QĐND Việt Nam như các trận: Xuân Trạch (Lập Thạch, năm 1950), Núi Đanh (Vĩnh Yên, năm 1951), Thằn Lằn (Kim Anh, năm 1952). Thành tích của quân và dân Vĩnh Phúc đã góp phần cùng quân và dân cả nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, kế thừa và phát huy truyền thống quật cường, bất khuất của dân tộc, LLVT và nhân dân Vĩnh Phúc đã cùng quân và dân cả nước vừa đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc, vừa tiếp tục kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với tinh thần chiến đấu bền bỉ và anh dũng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, LLVT và nhân dân Vĩnh Phúc luôn nêu cao tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, đã động viên và tiễn đưa 12 vạn thanh niên ưu tú của quê hương hăng hái lên đường tòng quân giết giặc (vượt chỉ tiêu tuyển quân 117%), huy động gần 4.000 thanh niên nam, nữ tham gia lực lượng thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu trên khắp chiến trường Nam, Bắc. Trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu,nhiều đồng chí đã mưu trí, dũng cảm, chiến đấu kiên cường, lập công xuất sắc, tiêu biểu như anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân, Trần Văn Thọ, Lê Xuân Tấu, Vũ Thanh Sơn, Nguyễn Văn Thực và nhiều đồng chí khác. Gần một vạn đồng chí đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình trên khắp nẻo đường đất nước và trên nước bạn anh em. Ở hậu phương, LLVT và nhân dân Vĩnh Phúc luôn “Chắc tay súng, vững tay búa, tay cày”, hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương thành hậu phương vững chắc, chi viện kịp thời cho tiền tuyến lớn miền Nam. Để chủ động sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trước sự leo thang đánh phá của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, bộ đội địa phương và dân quân du kích là lực lượng nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc. Với tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao,trong 2 lần chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ trên địa bàn Vĩnh Phúc, LLVT và nhân dân trong tỉnh đã phối hợp với lực lượng phòng không, không quân của bộ đội chủ lực chiến đấu 783 trận, tiêu diệt 120 máy bay địch (trong đó có 2 pháo đài bay B52 và 1 chiếc F111 là loại máy bay hiện đại nhất của Mỹ lúc bấy giờ). Đặc biệt, lực lượng dân quân xã Đạo Trù (huyện Lập Thạch, nay là huyện Tam Đảo), xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) đã dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực của Mỹ. Đêm 17/10/1972, dân quân xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên bằng súng bộ binh đã bắn rơi một chiếc F111 - loại máy bay hiện đại nhất của Mỹ, là chiếc thứ 4.000 bị bắn rơi trên miền Bắc nước ta. Chiến công xuất sắc của quân và dân Vĩnh Phúc và dân quân xã Tiền Châu đã vinh dự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tuyên dương, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã gửi thư khen. Những chiến công oanh liệt của quân và dân Vĩnh Phúc trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ, nhất là trong 2 lần chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, đã góp phần cùng quân và dân cả nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

Ghi nhận sự cống hiến và hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ quân và dân Vĩnh Phúc trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, LLVT và nhân dân trong tỉnh có 72 đơn vị và 23 cá nhân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ta phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân; 1.469 bà mẹ được phong tặng danh hiệuBà Mẹ Việt Nam Anh hùng; trên 26 ngàn lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại; hàng vạn lượt tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành trong và ngoài quân đội tặng Cờ thi đua, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, đơn vị Quyết thắng, Bằng khen, Giấy khen và nhiều kỷ vật lưu niệm có giá trị khác.

Trong thời gian tới, để xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, Đảng ủy- Bộ CHQS tỉnh tập trung thực hiện tốt một số chủ trương, giải pháp sau:

Một là: Thường xuyên quán triệt đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của các cấp ủy Đảng về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, nhất là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trong giai đoạn hiện nay; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nhất là truyền thống, thành tích mà LLVT tỉnh đạt được trong những năm vừa qua. Kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, nhất là trên lĩnh vực chính trị tư tưởng, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ.

Hai là: Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức có hiệu quả toàn diện các mặt công tác quân sự - quốc phòng địa phương. Duy trì nghiêm nền nếp, chế độ huấn luyện, xây dựng LLVT có khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu cao, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xử lý có hiệu quả các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở.

Ba là: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở. Tích cực đổi mới lề lối,phương pháp, tác phong làm việc, hướng mạnh về cơ sở. Tăng cường làm công tác dân vận, chỉ đạo mỗi cơ quan, đơn vị chọn 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới phù hợp giúp 1 đến 2 xã.

Bốn là: Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội. Quản lý chặt chẽ vật chất hậu cần, tài chính, xăng dầu, không để thất thoát, lãng phí. Bảo đảm tốt công tác hậu cần, nhất là lượng dự trữ trong xây dựng khu vực phòng thủ của tỉnhbằng nguồn kinh phí trên cấp và khai thác tại chỗ. Chỉ đạo duy trì nghiêm chế độ bảo quản, niêm cất, bảo dưỡng định kỳ các loại vũ khí, trang bị, đạn dược và công cụ hỗ trợ, trong đó, chú ý đến vật chất cho phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Đại tá Nguyễn Thế Hải

Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: