An ninh - Quốc phòng

Hiểm họa từ cỏ Mỹ, bóng cười

Thứ Ba, 11/06/2019

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số loại ma túy mới, chất gây nghiện, và có một bộ phận thanh niên lạm dụng, trong đó có cỏ Mỹ, bóng cười... gây ảo giác, hoang tưởng, đe dọa sức khỏe người dùng và ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Các đối tượng sử dụng ma túy trái phép trong quán karaoke trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Ảnh Trường Khanh

Từ tháng 11/2018 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã bắt giữ, xử lý gần 90 vụ với hơn 100 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm hơn 23,651g heroin và 4.281,654 g MTTH. Điều đáng nói, trong số các vụ việc, lực lượng đấu tranh, phát hiện có nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng cỏ Mỹ, bóng cười.

Khoảng giữa tháng 11/2018, tại phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên), Phòng CSĐT tội phạm ma túy, Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Phùng Thanh Tuấn, sinh năm 2001, trú tại phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) đem cỏ Mỹ đi bán cho đối tượng nghiện trên địa bàn. Tang vật thu giữ là 4 gói cỏ Mỹ và nhiều đồ vật có liên quan khác.

Mặc dù lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, triệt xóa nhiều tụ điểm các đối tượng sử dụng chất ma túy nói chung, cỏ Mỹ, bóng cười nói riêng, song, tình trạng này vẫn diễn ra. Những đối tượng bị bắt giữ liên quan đến các chất gây nghiện này phần lớn trong độ tuổi thanh, thiếu niên ngày càng nhiều, ở hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn. Nguyên nhân trực tiếpdo các em thiếu hiểu biết, nhận thức còn hạn chế, cho rằng hút cỏ Mỹ, sử dụng bóng cười không bị nghiện và không ảnh hưởng đến sức khỏe; thiếu sự quan tâm, giáo dục, quản lý của các bậc phụ huynh dẫn đến tình trạng các em bỏ học, tụ tập chơi bời, bị kẻ xấu lôi kéo sử dụng cỏ Mỹ, bóng cười, một số em còn bị lợi dụng để buôn bán, vận chuyển trái phép các chất gây nghiện trên. Việc sử dụng các chất này được coi là trào lưu của một số trường hợp ăn chơi, thích thể hiện; địa điểm lý tưởng các đối tượng sử dụng chủ yếu các quán karaoke, bar có âm thanh, ánh sáng mạnh để tạo cảm giác hưng phấn. Mặt khác, lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội để quảng bá, bán các chất gây nghiện.

Đồng chí Nguyễn Anh Thái, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết: Cỏ Mỹ thực chất là một loại thực vật được cắt nhỏ, sấy khô và được tẩm, ướp các chất gây nghiện. Loại hỗn hợp này được cuốn vào giấy rồi hút như thuốc lá. Tác hại của cỏ Mỹ sẽ gây loạn thần cho người sử dụng; sử dụng lâu ngày gây nghiện, không làm chủ được hành vi, gây ra những hành động có thể nguy hiểm cho xã hội. Do đó, năm 2016, Bộ Y tế đã đưa cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy. Mọi hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng cỏ Mỹ được xem là vi phạm pháp luật. So với ma túy truyền thống, cỏ Mỹ làm cho người nghiện có cảm giác nhanh phê và thời gian kéo dài hơn, giá rẻ hơn nên ngày càng được nhiều người sử dụng.

Bác sĩ Nguyễn Khánh Hải, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh cho biết: Trong bóng cười có khí nitrous oxide (N2O), người sử dụng có cảm giác hưng phấn, sảng khoái, tạo ảo giác gây cười. Tuy nhiên, khi lạm dụng, khí N2O tác động mạnh hệ thống thần kinh trung ương của người sử dụng, gây ra ảo thị, ảo thanh, nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến trạng thái hôn mê sâu và có thể gây tử vong. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận, điều trị 2 trường hợp ngộ độc N2O do sử dụng bóng cười. Điểm chung, cả 2 bệnh nhân đều trẻ tuổi, đi dự tiệc sinh nhật bị bạn bè lôi kéo sử dụng 1 đến 2 lần, có cảm giác lâng lâng, sau sử dụng ngày càng nhiều, dẫn đến tình trạng người mệt mỏi, thể lực yếu hơn bình thường.

Để ngăn chặn và đẩy lùi nạn sử dụng cỏ Mỹ, bóng cười đang tấn công vào giới trẻ, Công an tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền qua các hình thức để người dân hiểu rõ về cỏ Mỹ, bóng cười và tác hại khôn lường của nó, tập trung vào các đối tượng thanh, thiếu niên, vì đây là lứa tuổi mới lớn, tâm lý phức tạp, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Bên cạnh giải pháp tuyên truyền, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác điều tra nắm tình hình và xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các chất gây nghiện nói trên.

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: