An ninh - Quốc phòng

Phòng ngừa cháy nổ tại các kho, xưởng

Thứ Hai, 10/06/2019

Thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí thấp, nguy cơ cháy, nổ tăng cao, nhất là tại các kho, xưởng, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC. Tuy các vụ cháy tại kho, xưởng thường không gây thiệt hại nghiêm trọng về người nhưng lại gây tổn thất rất lớn về kinh tế.

Kiểm tra điều kiện an toàn về PCCC tại Công ty Prime Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Hà

Ngày 3/3/2019, tại Nhà máy chế biến gỗ ép của Công ty HT COM ở thôn Đoàn Kết 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương đã xảy ra vụ cháy lớn. Do nhà xưởng của công ty chứa nhiều ván gỗ ép và các thành phẩm dễ cháy nên chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát, lan rộng và gần như thiêu rụi cả nhà xưởng với diện tích rộng hơn 500m2, thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng. Trước đó, một vụ cháy xảy ra tại kho sơn của Công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC 1) ở Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cũng gây tâm lý hoang mang lo lắng trong cán bộ, công nhân công ty, nhân dân địa phương và tổn thất không nhỏ về kinh tế.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh, hiện nay, có hàng chục nghìn doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và hầu hết trong số đó có kho chứa hàng hóa. Đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì nhà kho, nhà xưởng không chỉ là nơi tập kết hàng hóa thành phẩm, nguyên vật liệu sản xuất mà còn là nơi làm việc của người lao động. Tuy nhiên, kho, xưởng lại là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC, do điều kiện cơ sở vật chất chưa được các đơn vị chú trọng đầu tư và nhận thức của một bộ phận cán bộ làm việc tại kho, xưởng về PCCC chưa cao. Một số doanh nghiệp còn tận dụng nhà cũ, mặt bằng trống để cải tạo hoặc dựng vách tôn, mái tôn làm kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu. Hầu hết những nhà kho như vậy không tuân thủ các điều kiện an toàn PCCC, trang bị hệ thống PCCC chưa đầy đủ; đường giao thông, cửa thoát hiểm, nguồn nước phục vụ chữa cháy không đáp ứng khi có sự cố xảy ra. Điều kiện vật chất không được chú trọng, mùa nắng nóng, người lao động trực tiếp làm việc tại các kho, xưởng thường sử dụng khá nhiều thiết bị điện để làm mát, dễ dẫn đếnquá tải hệ thống điện và là một trong những nguyên nhân gây chập điện, cháy nổ.

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh, xảy ra 10 vụ cháy nổ, ước tính giá trị thiệt hại trên 4,9 tỷ đồng, trong đó, giá trị thiệt hại cháy nổ tại nhà kho, xưởng là lớn nhất.

Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam đóng trên địa bàn xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên là đơn vị rất quan tâm, chú trọng đầu tư trang thiết bị PCCC cho nhà kho, xưởng sản xuất. Hệ thống quạt gió, làm mát, hút bụi được đầu tư đầy đủ tại các nhà xưởng. Đội PCCC của công ty được cử đi huấn luyện và cấp chứng chỉ đào tạo về PCCC, cán bộ, công nhân lao động thường xuyên được cập nhật thông tin để nâng cao kỹ năng, hiểu biết về công tác PCCC, nhất là trong các kho, xưởng, đáp ứng yêu cầu xử lý các tình huống khi xảy ra sự cố.

Kho chứa hàng của Công ty cổ phần Giày Phúc Yên Cũng là nơi chứa toàn bộ thành phẩm chờ xuất xưởng theo đơn hàng của công ty nên có giá trị rất lớn. Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn cho công ty nói chung và kho, xưởng nói riêng, công ty luôn chú trọng đầu tư đầy đủ trang thiết bị PCCC, tập huấn an toàn về PCCC cho cán bộ toàn công ty, nhất là cán bộ quản lý kho.

Để “giặc lửa” không có cơ hội hoành hành, trước mắt, các đơn vị sản xuất kinh doanh cần đặc biệt chú trọng tuân thủ nghiêm yêu cầu bắt buộc và những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn an toàn cháy nổ trong các kho, xưởng được quy định tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy. Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp cần thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của đội PCCC ở cơ sở. Tại vị trí dễ nhìn nhất của kho, xưởng cần niêm yết bảng nội quy PCCC, bảng cấm lửa, cấm hút thuốc… Thường xuyên tập huấn và nâng cao kỹ năng PCCC cho cán bộ kho, xưởng, sắp xếp đồ đạc khoa học, hợp lý, hạn chế tối đa các nguyên nhân dễ dẫn đến cháy nổ. Lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các kho chứa hàng hóa, không để những nguy cơ cháy, nổ rình rập...

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: