An ninh - Quốc phòng

Qatar nhận tiêm kích Rafale đầu tiên

Thứ Sáu, 07/06/2019

Năm máy bay tiêm kích đa nhiệm Rafale đầu tiên do hãng chế tạo Dassault Aviation (Pháp) chế tạo cho Không quân Qatar đã về tới căn cứ không quân Dukhan ở thành phố Dukhan, Qatar.

Máy bay Rafale của Không quân Qatar

Trước đó, phía Pháp đã bàn giao số máy bay này cho Qatar tại nhà máy lắp ráp của Dassault Aviation tại thị trấn Merignac, tỉnh Gironde thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine của nước Pháp vào đầu tháng 2 năm nay.

Sau khi được bàn giao, 5 chiếc trên tiếp tục được lưu kho tại Pháp để chờ các phi công Qatar hoàn tất khóa huấn luyện để trực tiếp điều khiển chúng trở về quốc gia Trung Đông.

Năm 2015, Qatar đã ký hợp đồng mua 24 chiếc Rafale, bao gồm cả tên lửa và đào tạo phi công, kỹ thuật viên trị giá 7,1 tỷ USD. Tới năm 2018, Doha tiếp tục chi thêm 1,3 tỷ USD cho 12 chiếc Rafale để nâng tổng cộng số máy bay muốn sở hữu lên 36 chiếc.

 

Trong biên chế của Không quân Qatar cũng có một số dòng máy bay Pháp như Mirage F1, Alpha Jets và Mirage 2000.

Là niềm tự hào của ngành công nghiệp chế tạo hàng không Pháp, máy bay Rafale với kết cấu cánh delta có thể đạt tốc độ bay tối đa lên tới 2.250km/h và tầm hoạt động gần 1.800km, trần bay 18.000m, tải trọng 9,5 tấn. Rafale hiện là máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Pháp.

Dòng máy bay do hãng Dassault Aviation phát triển này được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến của Pháp về động cơ (M88-4E), radar mạng pha quét chủ động (Thales RBE2 AA), công nghệ tàng hình và các trang thiết bị điện tử hàng không hiện đại khác.

Trang bị vũ khí chính của Rafale bao gồm một pháo hàng không GIAT 30/719B 30mm và 14 mấu treo cứng bên dưới thân và cánh để lắp bình nhiên liệu phụ và các loại vũ khí đối không, đối đất theo chuẩn Pháp và NATO.

Ngoài máy bay Rafale, trong khuôn khổ bản hợp đồng năm 2015, Pháp cũng bán cho Qatar 490 xe bọc thép VBCI của nhà thầu quốc phòng Nexter.

Điện tử (Theo QĐND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: