An ninh - Quốc phòng

Thôn Đông bình yên không ma túy

Thứ Tư, 05/06/2019

Sau 10 năm đi vào hoạt động, mô hình điểm “Thôn Đông bình yên không ma túy” ở xã Hoàng Đan (Tam Dương) đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi đời sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trưởng thôn Đông, xã Hoàng Đan (Tam Dương) và lực lượng công an xã trao đổi kinh nghiệm về xây dựng mô hình thôn bình yên không ma túy với các trưởng thôn khác trong xã

Thôn Đông hiện có 165 hộ dân với hơn 570 nhân khẩu, đời sống nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Xác định rõ mối nguy hiểm của ma túy không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, tàn phá sức khỏe của chính người nghiện mà còn dẫn tới nhiều yếu tố phức tạp, mất an toàn về an ninh trật tự địa phương, năm 2009, xã Hoàng Đan đã xây dựng mô hình điểm “Thôn Đông bình yên không ma túy”.

Thời điểm đó, thôn Đông không phải là địa bàn phức tạp về ma túy, bởi chỉ có 1 đối tượng liên quan đến ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, sự bình yên của một thôn thuần nông đã không còn khi xuất hiện ngày càng nhiều vụ mất trộm, cướp tài sản, thanh niên bỏ học, gây lo lắng, bất an cho người dân. Với quyết tâm không để ma túy phá hoại làng quê, chính quyền và người dân thôn Đông nói riêng, xã Hoàng Đan nói chung đã tích cực vào cuộc, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng công an huyện đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình thôn bình yên không ma túy gồm 5 thành viên.

Đồng chí Lê Đức Thuận, Trưởng thôn Đông cho biết: Ban chỉ đạo mô hình thôn bình yên không ma túy hoạt động dựa trên nguyên tắc, quy định riêng và được sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Với phương châm “phòng ngừa là chính”, hàng năm, bám sát nghị quyết của cấp ủy, chính quyền về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thôn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và thành viên Ban chỉ đạo mô hình thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đạt mục tiêu "thôn không có ma túy". Mỗi đồng chí trong Ban chỉ đạo được phân công phụ trách một cụm dân cư cùng với cán bộ cơ sở của các hội, đoàn thể (Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, Chi đoàn Thanh niên…) nắm bắt chặt chẽ tình hình từng hộ gia đình trong thôn; chú trọng tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến ma túy, hiểm họa ma túy, cách nhận biết chất ma túy và phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nghiện, tội phạm liên quan đến ma túy. Đồng thời thường xuyên lấy ví dụ tuyên truyền về những người thật, việc thật bị ma túy tàn phá, hủy hoại cuộc đời, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, cách phòng tránh...

Công tác quản lý đối tượng nơi khác đến hoạt động, làm ăn hoặc cư trú tại thôn được lực lượng công an thôn, công an xã thực hiện tốt; thường xuyên nhắc nhở người dân cảnh giác với các đối tượng lạ, phát hiện có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy,kịp thời có giải pháp ngăn chặn, xử lý. Các hội, đoàn thể ở thôn tích cực vận động người dân nêu cao trách nhiệm trong quản lý, giáo dục con em, người thân trong gia đình mình tránh xa tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình “5 không 3 sạch”…

Từ nỗ lực của chính quyền địa phương và ý thức của người dân, 10 năm qua, thôn Đông được coi là địa bàn “sạch”, không có người liên quan đến ma túy, các tệ nạn xã hội trên địa bàn thôn đã được đẩy lùi, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, nhân dân đoàn kết, yên tâm phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Đình Đức, Trưởng Công an xã Hoàng Đan cho biết: Công tác phòng, chống ma túy là việc làm khó khăn, phức tạp đòi hỏi có sự quyết tâm, sát sao và sự vào cuộc của cấp ủy, các đoàn thể cũng như ý thức của mỗi người dân. Từ các thôn “sạch” ma túy thì mới xây dựng được xã “sạch” ma túy, xây dựng được rồi thì giữ vững và duy trì lâu dài là điều quan trọng. Qua đánh giá 10 năm hoạt động, từ mô hình và cách làm của thôn Đông, xã đang nhân rộng ra 12 thôn khác nhằm quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi đời sống xã hội, phấn đấu đạt tiêu chí xã không ma túy, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bài, ảnh Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: