An ninh - Quốc phòng

Trung đoàn 66 “Luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu”

Thứ Tư, 05/06/2019

Với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), nhiều năm liền, Trung đoàn Bộ binh 66, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2), đóng quân tại thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) được đánh giá là đơn vị huấn luyện giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chiến sĩ mới Trung đoàn Bộ binh 66, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2) luyện tập ngoài thao trường

Huấn luyện lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và chiến sĩ mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung đoàn Bộ binh 66. Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, ngay từ đầu năm, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị, kế hoạch của các cấp về công tác huấn luyện đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tổ chức huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát tình huống, phù hợp với tổ chức biên chế, vũ khí trang bị của đơn vị, bảo đảm 100% quân số thuần thục các động tác chiến đấu.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, đơn vị chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn cán bộ trực tiếp làm công các huấn luyện; chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường, mô hình học cụ phục vụ huấn luyện theo từng nội dung, đối tượng. Trong nội dung huấn luyện thực hành, Trung đoàn đã có nhiều đổi mới về phương pháp khi lên lớp và duy trì ôn luyện. Nếu như trước kia, cán bộ khung A thực hiện toàn bộ nội dung huấn luyện, nhưng nay, cán bộ khung B sẽ phải tổ chức huấn luyện phân đội theo phân cấp. Việc duy trì ôn luyện được đổi mới theo hướng "xoay vòng đổi tập", huấn luyện chéo các nội dung, nhờ vậy đã duy trì tốt kỷ luật và củng cố nội dung đã được học.

Những năm gần đây, để tạo đột phá, nâng cao chất lượng huấn luyện cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đổi mới, sáng tạo cả nội dung và phương pháp huấn luyện bám vào phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", phù hợp với tình hình thực tiễn và từng đối tượng huấn luyện. Cán bộ được giao giảng dạy, huấn luyện về chính trị thường xuyên lồng ghép tình hình thời sự, chính trị của địa phương vào bài giảng, tăng cường trao đổi các nội dung thông tin hai chiều, tạo hứng thú cho học viên, chiến sĩ. Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức về nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Năm 2019, Trung đoàn Bộ binh 66 được giao nhiệm vụ huấn luyện gần 180 chiến sĩ mới của 3 huyện Yên Lạc, Tam Dương và Tam Đảo. Đơn vị đã chú trọng thực hiện tốt công tác tiếp nhận, huấn luyện, tổ chức chặt chẽ, đủ chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng tốt. Trên thao trường, các chiến sĩ mới thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 7 luyện tập hăng say; những động tác dứt khoát, nhanh, gọn của chiến sĩ cho thấy đây là kết quả của sự rèn luyện, kiên trì, bền bỉ suốt một quá trình, vận dụng phương pháp “xoay vòng đổi tập”.

Chiến sĩ Đỗ Văn Huy, Trung đội 5 cho biết: "Học tập và rèn luyện trong quân ngũ, chúng tôi không chỉ được giáo dục chính trị tư tưởng, mà còn được thực hành ngoài thao trường các nội dung như học điều lệnh đội ngũ; tham gia huấn luyện chiến thuật; nguyên tắc khi tiếp xúc, sử dụng vũ khí, đạn; các tư thế vận động trên chiến trường… Thời gian đầu, quá trình huấn luyện khá khó khăn, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ, giáo viên, chúng tôi nhanh chóng thuần thục các động tác chiến đấu".

Đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh, Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 66 cho biết: “Các chiến sĩ mới có trình độ học vấn, chất lượng không đồng đều, vì vậy, khi luyện tập, giáo viên luôn có sự đổi mới nội dung, phương pháp; sâu sát, duy trì nghiêm nền nếp, thời gian huấn luyện, ôn luyện; kịp thời uốn nắn, chỉnh sửa sai sót của từng chiến sĩ; tổ chức rút kinh nghiệm sau các buổi tập để phát huy những điểm mạnh, chấn chỉnh những khâu yếu".

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện lực lượng DBĐV luôn được đơn vị thực hiện chặt chẽ. Năm 2019, đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức huấn luyện, diễn tập bắn đạn thật cho lực lượng dự bị động viên. Đây là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự lãnh đạo chặt chẽ từ cấp ủy, chỉ huy đến tổ chức thực hiện, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, vũ khí và các trang, thiết bị khác. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, coi trọng công tác phúc tra, đăng ký sắp xếp nguồn vào các đơn vị DBĐV đúng tổ chức biên chế. Trung đoàn cử cán bộ phối hợp với đơn vị quân sự địa phương thực hiện chặt chẽ khâu rà soát, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn DBĐV; tổ chức, xây dựng khung thường trực vững mạnh... Đồng thời, thống nhất với địa phương bảo đảm đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập theo các quy định. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện lực lượng DBĐV ngày càng được nâng lên.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, khắc phục khó khăn, Trung đoàn 66 tiếp tục thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện năm 2019. Phấn đấu kết quả kiểm tra chung có 100% đạt yêu cầu, trong đó, có từ 85% trở lên đạt khá, giỏi.

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: