An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong các trường mầm non

Thứ Tư, 05/06/2019

Vào giữa tháng 5 vừa qua, tại Hà Nội đã xảy ra vụ cháy ở một cơ sở giáo dục mầm non. Tuy không có thiệt hại về người, nhưng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác PCCC trong hệ thống giáo dục nói chung và bậc học mầm non nói riêng.

Cán bộ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Vĩnh Yên) kiểm tra công tác PCCC tại Trường mầm non Hồng Phương 2

Theo quy định, công tác PCCC là một trong những điều kiện quan trọng để đảm bảo an toàn cho nhà trường ở tất cả các cấp học. Tuy nhiên, tại nhiều cơ sở giáo dục, việc chấp hành các quy định PCCC vẫn chưa thực sự nghiêm túc, nhiều trường chưa đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC.

Trước tình hình trên, Công an thành phố Vĩnh Yên đã thành lập các đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại một số trường mầm non trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các nhà trường, cơ sở mầm non đều chấp hành tốt các quy định về PCCC, tuy nhiên, vẫn còn một số trường, cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập việc chấp hành các nội quy, quy định vẫn tồn tại một số hạn chế, bất cập.

Sau khi được kiểm tra, 2 trường mầm non tư thục Hồng Phương 2 và Sơn Ca (phường Khai Quang) đều có ý thức trang bị các trang thiết bị cơ bản, những dụng cụ PCCC như: Hệ thống báo cháy, bình xịt, mặt nạ phòng độc, đèn báo thoát hiểm… Tuy nhiên, ngoài hệ thống chữa cháy cơ bản, một số trang thiết bị khác vẫn còn thiếu, đặc biệt là hệ thống thang dây thả chậm (thiết bị rất cần thiết giúp các đối tượng như trẻ nhỏ hoặc người già thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ). Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những hạn chế trong công tác PCCC tại cáctrường mầm non, đồng thời, yêu cầu các nhà trường sớm có biện pháp khắc phục.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, quản lý Trường mầm non tư thục Hồng Phương 2 cho biết: Khi đi vào hoạt động, về điều kiện cơ sở vật chất, nhà trường có hạng mục PCCC đã được cấp phép của Cảnh sát PCCC và đã hoàn thiện hồ sơ theo đúng yêu cầu, gồm tiêu lệnh, bình chữa cháy… được lắp đặt đầy đủ theo đúng quy định. Trong quá trình hoạt động của nhà trường, theo thời gian, những trang thiết bị này có bị hư hỏng, hết hạn… đây là mặt hạn chế nhà trường sẽ tiếp thu và khắc phục sửa chữa để đảm bảo an toàn cho trẻ mỗi khi đến trường.

Đánh giá về những nguy cơ mất an toàn PCCC tại các cơ sở mầm non, đồng chí Lê Xuân Công, Phó trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Ngoài các trường mầm non công lập, đa phần các cơ sở mầm non, nhóm lớp mầm non tư thục đều thuê hoặc cải tạo, thay đổi mục đích sử dụng từ nhà ở làm lớp học. Nhiều trường chưa thành lập, hoặc có thành lập nhưng không đủ đội PCCC tại chỗ và không được huấn luyện, diễn tập thường xuyên nên chưa đáp ứng được khâu chữa cháy ban đầu nếu có cháy xảy ra. Chưa kể, trong lớp học, giáo viên đều là phụ nữ cùng với nhiều trẻ nhỏ, nên khi xảy ra cháy thì việc ứng phó và xử lý sẽ rất khó khăn.

Cùng với các cơ quan chức năng, Công an thành phố Vĩnh Yên thường xuyên chỉ đạo lực lượng PCCC khu vực phối hợp với công an địa bàn rà soát, lên danh sách chi tiết các trường mầm non để tổng kiểm tra, chấn chỉnh và kiên quyết xử lý nghiêm các trường học và cơ sở mầm non khi có dấu hiệu vi phạm quy định PCCC, để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Công an thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề bảo đảm an toàn cho các cơ sở mầm non.

Bên cạnh đó, người đứng đầu, cán bộ, giáo viên các trường mầm non cũng cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng và nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn PCCC. Đối với những nhóm lớp mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên còn một số thiếu sót cần khắc phục, Công an thành phố cùng các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC, đảm bảo trong mọi tình huống,sự an toàn của học sinh phải được đặt lên hàng đầu.

Bài, ảnh Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: