An ninh - Quốc phòng

Xây dựng toàn diện Công an cấp huyện đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới

Thứ Năm, 30/05/2019

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BCA-X11 ngày 10/4/2009 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Xây dựng toàn diện Công an cấp huyện đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới”, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch tăng cường cho Công an cấp huyện một cách đồng bộ từ tổ chức bộ máy, phân cấp nghiệp vụ…, qua đó đã tạo chuyển biến cơ bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả hoạt động cũng như xây dựng lực lượng Công an cấp huyện vững mạnh toàn diện, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tam Đảo nghiên cứu hồ sơ vụ án. Ảnh: Dương Hà

Công an tỉnh đã khảo sát, đánh giá thực trạng mọi mặt về Công an cấp huyện để xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị 03 đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, tinh thần là ưu tiên các lực lượng mũi nhọn, trực tiếp chiến đấu, các địa bàn quan trọng, phức tạp về ANTT, địa bàn vùng sâu, vùng xa. Đối với vấn đề quan trọng đầu tiên là tăng cường biên chế cho Công an cấp huyện, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng nhận thức đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của Công an cấp huyện, từ đó, tự giác phục tùng sự phân công của tổ chức khi được phân công công tác tại cơ sở; đồng thời chỉ đạo Đoàn Thanh niên tổ chức phát động đoàn viên đang công tác tại các phòng thuộc Công an tỉnh viết đơn tình nguyện sẵn sàng đến công tác tại các đơn vị trực tiếp chiến đấu và Công an cấp huyện. Kết quả đến nay, tỷ lệ biên chế Công an cấp huyện đã đạt gần 60% biên chế của toàn lực lượng, tăng khoảng 10% so với năm 2009.

Đồng thời với việc bổ sung số lượng, trong 10 năm qua, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chọn cử, đưa đi đào tạo cả về trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ đối với hàng trăm cán bộ Công an cấp huyện để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đến nay, 54% cán bộ, chiến sĩ Công an cấp huyện có trình độ từ đại học trở lên; về nghiệp vụ Công an có 80% có trình độ từ trung cấp trở lên. Đặc biệt, đội ngũ điều tra viên của Công an các huyện, thành phố không ngừng được tăng cường cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Năm 2019, Công an tỉnh đã tổ chức thi tuyển điều tra viên trong toàn lực lượng, trong đó có cả Công an cấp huyện nhằm tuyển chọn đội ngũ điều tra viên bản lĩnh, chất lượng.

Công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ và các điều kiện đảm bảo phục vụ công tác, chiến đấu của Công an cấp huyện cũng được quan tâm đúng mức. Từ năm 2009 đến nay, Công an tỉnh đã báo cáo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp trụ sở làm việc đối với 6 Công an các huyện, thành phố. Công an các phường, thị trấn, Đồn Công an khu công nghiệp cũng đều được xây dựng, cải tạo.

Hiện nay, 9 đơn vị Công an cấp huyện và 15 Công an phường, 1 Đồn Công an khu công nghiệp và Công an thị trấn Tam Đảo đều có trụ sở làm việc độc lập. Đối với 2 đơn vị mới được thành lập từ tháng 3/2018 là Công an phường Nam Viêm và phường Tiền Châu (thành phố Phúc Yên), Công an tỉnh đã báo cáo và được Bộ Công an, UBND tỉnh chấp thuận địa điểm và phê duyệt kinh phí xây dựng trụ sở làm việc. Chế độ chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ Công an cấp huyện đều được giải quyết đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, có 8 trường hợp cán bộ, chiến sĩ công tác tại Công an cấp huyện bị thương đã được Công an tỉnh kịp thời đề nghị cấp có thẩm quyền xét duyệt hưởng chế độ thương binh, 3 trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Cùng với việc củng cố về tổ chức, bộ máy, Giám đốc Công an tỉnh đã phân cấp mạnh các lĩnh vực nghiệp vụ cho Công an cấp huyện. Tổ chức của cơ quan điều tra Công an cấp huyện được kiện toàn và củng cố, đảm bảo số lượng điều tra viên của mỗi đơn vị đủ để thành lập 3 đội điều tra, riêng Công an thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên thành lập 4 đội điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện được giao thụ lý, điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện với khung hình phạt tù cao nhất đến 15 năm; các Đội, Tổ Kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện được phân cấp tiến hành khám nghiệm hiện trường đối với tất cả các loại án thuộc thẩm quyền điều tra của Công an cấp huyện. Công an cấp huyện cũng được phân cấp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông và giải quyết các vụ tai nạn giao thông trên một số tuyến đường...

Phân cấp nhưng không khoán trắng, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra đối với các đơn vị Công an cấp huyện nhằm từng bước nâng cao năng lực cho cán bộ Công an cấp huyện, vừa để giám sát hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ được giao của các đơn vị cơ sở. Trong đó, chú trọng hướng dẫn Công an cấp huyện xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc tích cực phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Chỉ đạo các đơn vị Công an cấp huyện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, giảm chi phí và thời gian đi lại của các cơ quan, tổ chức và công dân khi làm các thủ tục hành chính thuộc chức năng của lực lượng Công an. Đồng thời, phối hợp triển khai có hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động chính trị, văn hóa - xã hội, các công trình, dự án trọng điểm, các sự kiện chính trị xã hội quan trọng.

Với những giải pháp đồng bộ và toàn diện, trong 10 năm qua, lực lượng Công an cấp huyện đã có những chuyển biến cơ bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới. Từ năm 2009 đến nay, Công an các huyện, thành phố đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh điều tra, làm rõ gần 5.000 vụ phạm pháp hình sự (đạt 84%, trong đó trọng án đạt 96%), phát hiện, bắt giữ và xử lý gần 2.400 vụ phạm tội liên quan đến ma túy; đấu tranh, triệt phá, làm tan rã hàng trăm ổ nhóm, tiền ổ nhóm hình sự, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn lực lượng Công an tỉnh trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Anh Nga

(Công an tỉnh)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: