An ninh - Quốc phòng

Chủ động tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội

Thứ Tư, 29/05/2019

Diện tích đất tăng gia ít, thời tiết thất thường, khắc nghiệt, dịch bệnh hoành hành, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên; sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã giúp cho công tác tăng gia của Ban CHQS huyện Vĩnh Tường luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.

Vườn rau xanh của Ban CHQS huyện Vĩnh Tường được chia thành ô, thửa, có lối đi bằng bê tông, thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch..

Trung tá Hoàng Anh Đức, Chủ nhiệm Hậu cần, Ban CHQS huyện Vĩnh Tường cho biết: Để đạt được chỉ tiêu tăng gia trên giao, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Vĩnh Tường đã ra nghị quyết lãnh đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, xây dựng lịch mùa vụ cho cả năm, phân công cụ thể cho các cơ quan nuôi con gì, trồng cây gì theo mùa vụ; giao chỉ tiêu sản lượng cho từng cá nhân nên sản lượng, chất lượng luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Ban CHQS huyện Vĩnh Tường trích một phần quỹ vốn mua đất màu, cải tạo được gần 500m2 đất trồng trọt, làm mới kiên cố 90m2 giàn và xây gần 100m2 chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm khoa học, phù hợp với từng vật nuôi; vườn rau xanh được chia thành ô, thửa, có lối đi bằng bê tông, thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Khi có vườn giàn, chuồng trại cơ bản, Ban CHQS huyện tổ chức chia đều diện tích cho các cơ quan, tiến hành nuôi trồng theo lịch mùa vụ của đơn vị; hỗ trợ một phần vốn giống cho các cơ quan; gửi cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức; lựa chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, nắm chắc thời vụ, lịch gieo trồng, kỹ thuật làm đất và cách chăm sóc các loại rau, củ, quả theo hướng xen canh, gối vụ, đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm thu hoạch cuốn chiếu, gối đầu, cung cấp lượng thực phẩm sạch phục vụ bộ đội.

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, chỉ tiêu tăng gia của Ban CHQS huyện đã vượt kế hoạch đề ra, bảo đảm 100% rau xanh và một phần thịt gia súc, gia cầm tại bếp. Các bữa ăn chính đều có hoa quả tráng miệng từ sản phẩm tăng gia. Trong năm 2018, toàn đơn vị thu được 2.920kg rau, củ, quả; 180kg thịt gia cầm; 690kg thịt lợn xô lọc; quy thành tiền đạt hơn 1,7 triệu đồng/người/năm, đạt gần 120% kế hoạch năm.

Từ sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó, cùng với hướng đi đúng đắn, lựa chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi nên hàng năm kết quả tăng gia sản xuất của Ban CHQS huyện Vĩnh Tường luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, đưa vào bữa ăn những thực phẩm sạch, góp phần nâng cao chất lượng đờisống bộ đội, từ đó, quân số khỏe của đơn vị luôn đạt 99% trở lên.

Bài, ảnh: Lê Xuân Luật

(Bộ CHQS tỉnh)



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: