An ninh - Quốc phòng

Nhanh một phút, chậm cả đời

Thứ Ba, 21/05/2019

Tình trạng một số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vượt đèn đỏ đã và đang diễn ra khá phổ biến, là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn thương tâm, để lại hậu quả khôn lường, nỗi đau cho gia đình và xã hội.

Nhiều người không đội mũ bảo hiểm, cố tình vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông tại ngã tư giao nhau giữa đường Chu Văn An với đường Nguyễn Tất Thành (Vĩnh Yên). Ảnh: Dương Hà

Trên tuyến đường đôi trung tâm thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc), tình trạng người tham gia giao thông vượt đèn đỏ diễn ra thường xuyên, mặc dù đây là tuyến đường luôn có nhiều phương tiện qua lại và xung quanh có nhiều cơ quan, trường học, mật độ dân cư đông. Chị Nguyễn Thị Thư, xã Yên Đồng (Yên Lạc) cho biết: "Mỗi lần qua đoạn đường này vào giờ tan học, chúng tôi đều cảm thấy lo bởi nhiều thanh niên điều khiển xe mô tô, học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện, đã không đội mũ bảo hiểm lại còn dàn hàng 3, hàng 4, thiếu quan sát, vượt đèn đỏ, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra".

Cũng như chị Thư, phải thường xuyên qua lại trên đường Nguyễn Tất Thành đoạn giao nhau với QL2 ở phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) và chứng kiến nhiều vụ va chạm, TNGT ngay đầu đường Lam Sơn, anh Nguyễn Khắc Cường, xã Định Trung (Vĩnh Yên) bức xúc: "Nhiều khi gặp đèn đỏ, cho xe dừng lại nhưng các phương tiện phía sau cứ bấm còi inh ỏi, cố tình để vượt. Nếu không nhường đường để họ vượt, họ còn dùng những lời lẽ khó chịu".

Ở nhiều điểm khác như ngã tư thị trấn Lập Thạch trên tỉnh lộ 306; nút giao thông Tiền Châu (Phúc Yên) đi Mê Linh (Hà Nội) hay tuyến đường Kim Ngọc (T.P Vĩnh Yên) đoạn giao nhau với đường sắt vẫn có nhiều chủ phương tiện ô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện cố tình vượt đèn đỏ. Thậm chí, khi tàu sắp đi qua, nhiều thanh niên đi xe máy, xe máy điện vẫn vượt rào chắn, cố tình sang đường.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, quý I/2019, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ TNGT đường bộ, làm 10 người chết, 6 người bị thương, trong đó, nhiều vụ liên quan đến vượt đèn đỏ. Thực tế, vượt đèn đỏ xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song tất cả bắt nguồn từ việc thiếu ý thức, sự chủ quan, vô kỷ luật của người tham gia giao thông. Khi được hỏi, nhiều người biện minh, vì công việc gấp gáp phải đi vội, hay trời nắng nóng, vắng người nên cố tình vượt cho nhanh; một số thanh niên thích thể hiện; một số người khác cho rằng vì không có công an nên không lo bị phạt.

Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt được cụ thể tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, đối với các hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông (vượt đèn vàng, đèn đỏ) như: Xe ô tô phạt từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng; xe máy kéo, xe chuyên dùng phạt từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng; xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy phạt từ 300 nghìn đến 400 nghìn đồng; xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ phạt từ 60 nghìn đến 80 nghìn đồng. Từ năm 2018 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh lập biên bản, xử phạt 503 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm vượt đèn đỏ.

Thiếu tá Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội Tuần tra, kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, hành vi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông rất nguy hiểm. Để hạn chế các vi phạm liên quan đến vượt đèn đỏ, ngoài tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử phạt, lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, đừng để nhanh một phút chậm cả đời.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: