An ninh - Quốc phòng

Lập Thạch chủ động phòng, chống cháy, nổ

Thứ Sáu, 17/05/2019

Chủ động phòng cháy, tích cực trong chữa cháy, huy động sức mạnh toàn dân tham gia với mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của huyện Lập Thạch quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chủ động PCCC của tiểu thương ở các chợ, chủ doanh nghiệp, người dân trên địa bàn.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch thực hành sử dụng phương tiện PCCC. Ảnh Dương Hà

Với gần 4.300 ha đồi, rừng, số lượng nhà máy, công trình trọng điểm, khu dân cư, các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ đa ngành nghề ngày càng phát triển, trên địa bàn huyện Lập Thạch ngày càng gia tăng nguy cơ cháy, nổ, nhất là khi nhận thức của người dân chưa cao; các điều kiện về cơ sở hạ tầng, giao thông còn bất cập, nguồn nước không thuận lợi, các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu công tác chữa cháy.

Hiện nay, huyện Lập Thạch có 375 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, trong đó, 45 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. 5 năm qua, toàn huyện đã xảy ra 76 vụ cháy, làm 1 người chết, thiệt hại tài sản hơn 4 tỷ đồng và 19 ha rừng, thảm thực bì.

Chủ động phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, hằng năm, cơ quan có thẩm quyền huyện Lập Thạch đều xây dựng và phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo về PCCC đến các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia PCCC với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ)... nhằm phòng ngừa cháy, nổ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân. Kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống cháy, nổ và phân công trách nhiệm cho từng thành viên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm Luật PCCC, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC.

Lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở được xây dựng, củng cố, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ, đầu tư thiết bị PCCC từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác PCCC trên địa bàn. Nhờ đó, số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn huyện được kiềm chế; nhiều vụ cháy được cứu chữa kịp thời, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Là chủ cửa hàng buôn bán, kinh doanh tại chợ trung tâm thị trấn Lập Thạch, nhiều năm qua, công tác PCCC luôn được bà Nguyễn Thị Tuyết quan tâm. Bà Tuyết cho biết: “Ngoài tham gia lớp tập huấn, chủ động kiểm tra hệ thống điện, trang bị bình chữa cháy, tôi thường xuyên nhắc nhở người thân sắp xếp hàng hóa tại nơi thông thoáng, đúng quy định, đảm bảo an toàn, không để cháy, nổ xảy ra".

Ý thức PCCC của tiểu thương, hộ kinh doanh ở các chợ được nâng lên, nhận thức của người dân trên địa bàn huyện Lập Thạch nhìn chung chuyển biến tích cực. Nhiều hộ không còn thờ ơ với các thiết bị điện tại gia đình, kiểm tra bếp gas sau khi sử dụng, để củi cách xa nhà... đề phòng cháy, nổ. Để có được kết quả trên, Huyện ủy, UBND huyện tập trung chỉ đạo các phòng, ban chức năng, chính quyền xã, thị trấn nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, chủ động phối hợp với lực lượng PCCC đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú đến toàn thể nhân dân. Qua đó, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC đã được nhân rộng, đem lại hiệu quả cao.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, UBND huyện thành lập các tổ kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó, chú trọng kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao; kết quả, đã kiểm tra an toàn PCCC được 3.690 lượt cơ sở, qua kiểm tra phát hiện nhiều tồn tại, thiếu sót, đã nhắc nhở, kiến nghị các cơ sở tự khắc phục, lập 162 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 75 triệu đồng...

Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC mùa nắng nóng, UBND huyện Lập Thạch tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC & CNCH các cấp; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn PCCC. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trang bị kỹ năng phòng cháy tại gia đình cũng như kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra sự cố. Tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; phát huy hiệu quả hoạt động của đội PCCC dân phòng ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy, nổ.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: