An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an toàn thực phẩm từ qui trình sản xuất

Thứ Năm, 08/04/2021

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thanh kiểm tra, kiểm định về an toàn thực phẩm (ATTP). Nhờ đó, tình trạng lạm dụng hoá chất độc hại trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được kiểm soát, giúp người tiêu dùng an tâm và có nhiều lựa chọn hơn khi sử dụng thực phẩm hằng ngày.

Anh Chu Ngọc Chung, thôn Nội, xã Kim Xá (Vĩnh Tường) - chủ cơ sở sản xuất rượu sử dụng máy GIPWIN - máy lọc để loại bỏ các thành phần độc hại trong rượu nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng.

Năm 2020, các cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã thanh, kiểm tra được 5.466 lượt về ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, bếp ăn tập thể….

Trong đó, có hơn 5.000 cơ sở (chiếm 93%) đạt yêu cầu về ATTP; xử phạt vi phạm hành chính 386 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm với số tiền thu nộp ngân sách nhà nước hơn 970 triệu đồng.

Đồng thời, lấy hơn 9.000 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm chất lượng ATTP nhằm phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tới các đối tượng quản lý và người tiêu dùng.

Nhờ đó, năm 2020, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các nhà hàng, bếp ăn tập thể trường học, nhà máy, các KCN...

Tại cơ sở sản xuất rượu đã khử độc tố mang thương hiệu KX của anh Chu Ngọc Chung ở thôn Nội, xã Kim Xá (Vĩnh Tường). Toàn bộ quy trình sản xuất rượu khép kín được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP.

Điểm đặc biệt của mô hình này là sau khi lên men và chưng cất thành rượu, sản phẩm rượu gạo KX sẽ được đưa vào máy GIPWIN - máy lọc, khử độc tố và lão hóa rượu với công nghệ vật lý, điện hóa, dùng sóng siêu âm, từ trường đa phân cực, từ trường xung vuông... để xử lý, loại bỏ các độc tố như: Aldehyd, methanol, este, fufuron, rượu bậc cao,..., đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7043:2013.

Tính năng đồng hóa, xé nhỏ các cụm phân tử rượu, phân tử nước giúp rượu uống ngon hơn, mềm hơn. Nhờ đó, con người mất ít năng lượng hơn trong việc đào thải các độc tố có trong rượu ra khỏi cơ thể.

Chủ cơ sở Chu Ngọc Chung cho biết: Với phương châm: ''Bảo vệ sức khỏe khách hàng bằng chất lượng sản phẩm'', định kỳ 6 tháng/lần, sản phẩm rượu KX đã khử độc tố được lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm chất lượng tại Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Đồng thời, được công bố chất lượng trên Website của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Vĩnh Phúc.

Các sản phẩm rượu đã khử độc tố mang thương hiệu KX đều đã được cấp chứng nhận mã vạch để thuận tiện trong việc truy suất nguồn gốc sản phẩm; được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ… vì thế, rất được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận.

Được biết, mỗi tháng cơ sở sản xuất rượu đã khử độc tố mang thương hiệu KX của anh Chung cung cấp ra thị trường 2.000 lít rượu, với 3 dòng sản phẩm chính là: Rượu trắng, rượu táo mèo và rượu chuối hột.

Thời gian tới, anh Chung dự định phát triển mô hình sản xuất rượu đã khử độc tố mang thương hiệu KX bằng cách đồng bộ hóa toàn bộ dây chuyền, máy móc sản xuất rượu theo công nghệ hiện đại thay vì sản xuất thủ công theo phương thức truyền thống.

Mở rộng thị trường cung cấp rượu vào các tỉnh miền Nam và hệ thống nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh. Tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời nhiều sản phẩm rượu mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ông Đỗ Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Xá (Vĩnh Tường) cho biết: Cơ sở sản xuất rượu đã khử độc tố của gia đình anh Chu Ngọc Chung luôn tuân thủ các quy định về ATTP trong quá trình sản xuất và có đủ giấy tờ chứng minh chất lượng của sản phẩm được cấp bởi các cơ quan chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận.

Đây là sản phẩm mới, rất có triển vọng để phát triển mạnh trên thị trường cũng như có cơ hội để trở thành sản phẩm đạt được chứng nhận OCOP.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành các văn bản, Kế hoạch triển khai công tác ATTP và Tháng hành động "Vì an toàn thực phẩm” năm 2021 (từ 16/4-16/5/2021) với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Theo đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở SXKD, quảng cáo thực phẩm.

Tăng cường công tác giám sát, hậu kiểm đối với các cơ sở trên địa bàn tỉnh nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm.

Đồng thời, cảnh báo đến người tiêu dùng, những tổ chức, cá nhân SXKD, quảng cáo thực phẩm không đúng quy định của pháp luật.

Với sự sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành,cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân trong việc tự giác chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, chất lượng thực phẩm trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng được cải thiện, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: